| Hotline: 0983.970.780

Chế biến chè ô long theo gu người Việt

Chủ Nhật 23/05/2021 , 08:00 (GMT+7)

Từ giống chè được sử dụng làm chè ô long giá hàng triệu đồng một kilogram, hợp tác xã Sử Anh ở Yên Sơn, Tuyên Quang đã 'Việt hóa" để hợp với thị trường.

Nằm ở rìa TP. Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố chừng nửa tiếng chạy xe, hợp tác xã Sử Anh hiện cho nhân rộng giống chè có xuất xứ Đài Loan, vốn được sử dụng để làm chè ô long. Đây là giống chè có chất lượng cao, vị thơm nhẹ, và phù hợp với thổ nhưỡng tỉnh.

Theo anh Nguyễn Công Sử, chủ hợp tác xã, chè ô long thành phẩm đã được khử vị chát. Đây là điều chưa phù hợp với đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam, vốn quen với vị chát của những thương hiệu nổi tiếng như chè Tân Cương, Thái Nguyên.

Để mang một sản phẩm cao cấp tới gần hơn với người dùng, hợp tác xã Sử Anh đã nhập toàn bộ giống chè, vốn được dùng để sản xuất chè ô long. Tuy nhiên, trong công đoạn chế biến, hợp tác xã của anh Sử giữ nguyên cách làm như của chè truyền thống để không làm mất đi chất tanin - yếu tố gây vị chát đặc trưng.

Toàn bộ quy trình sản xuất chè được hợp tác xã Sử Anh đầu tư trang thiết bị hiện đại. Trong đó, riêng máy diệt men và lên hương chè này được hợp tác xã mua với giá khoảng 100 triệu đồng. Công dụng của máy là giữ cho quá trình diệt men được ở nhiệt độ ổn định, tránh hiện tượng quá hoặc thiếu lửa so với việc đốt củi truyền thống.

Bên cạnh công nghệ, yếu tố đầu vào cũng được hợp tác xã Sử Anh đặc biệt quan tâm. Theo anh Sử, trước khi thu hoạch, anh thường dặn công nhân phải chờ vài ba ngày nắng to, tránh cho chè bị nhạt. Chè sau khi được hái phải mang về xưởng sản xuất trong vòng vài ba tiếng, để lá chè không bị dập, nát.

Sản phẩm chè Ngọc Thúy của hợp tác xã hoàn toàn được hái bằng tay, theo đúng chuẩn "một tôm hai lá". Đây là phần ngọn, tươi và non nhất của cây chè. Để đảm bảo chất lượng, hợp tác xã Sử Anh đã mở nhiều phân xưởng, sát vùng nguyên liệu, để đảm bảo tiến độ chế biến.

So với chè ô long có xuất xứ từ Trung Quốc, chè Ngọc Thúy của hợp tác xã Sử Anh dễ tiếp cận hơn về giá. Đặc biệt, chè vẫn giữ vị chát đặc trưng theo gu của người Việt. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Tuyên Quang.

Xem thêm
Tăng cường tuân thủ các quy định của thị trường EU

Tăng cường tuân thủ các quy định của thị trường EU. Nhiều nông hộ tự sản xuất phân hữu cơ bằng vi sinh rất hiệu quả. Đồng Nai: Ngành gỗ phấn đấu xuất khẩu 2 tỷ USD năm 2025. Giá sắn giảm sâu, thu hoạch cầm chừng.

Bí quyết thải độc tạng phủ lớn nhất cơ thể sau Tết

Với trọng lượng khoảng 1,4kg ở người trưởng thành, gan là tạng phủ lớn nhất cơ thể và cũng là nơi phải gồng mình gánh chịu độc tố khi chúng ta lạm dụng rượu bia, thức ăn không lành mạnh vào dịp Tết. GS, TS, BS y học cổ truyền Dương Trọng Hiếu bật mí các kiến thức hữu ích để bảo vệ gan, xả độc tố, lấy lại vóc dáng để khởi đầu một năm mới đầy sức sống.

Hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng

TS Nguyễn Văn Thịnh - Trưởng Bộ môn Điều tra và quản lý rừng bền vững, Viện Nghiên cứu Lâm sinh - hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ gia đình để đạt hiệu quả cao nhất.

Nông dân Quỳnh Liên trồng rau bất an do mất giá

Nghệ An Người trồng màu tại Quỳnh Liên đang âu lo khi thị trường rớt giá thê thảm, sức mua không như kỳ vọng khiến công sức đổ sông đổ biển.

Bình luận mới nhất