Thứ bảy, 21/09/2019 08:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công Phượng, Tuấn Anh… bị tầm thường hóa?

24/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau trận thua U23 Thái Lan hôm 22/3, nhiều người theo dõi trực tiếp trận đấu qua kênh Siam Sport bắt đầu phải suy nghĩ về nhận định của ông Lê Thụy Hải, rằng “lối chơi của U23 Việt Nam hiện tại là… chẳng có lối chơi gì cả”.

Công Phượng, Tuấn Anh… bị tầm thường hóa?
Năng lực của HLV Miura lại bị nghi ngờ

90 phút ở Royal Thai Armi là 90 phút U23 Việt Nam chơi bóng vô hồn, không bản sắc, bất chấp họ đã có 4 tuần để tập luyện cùng nhau. Nhìn vào lối chơi ấy của thầy trò HLV Miura, nhiều người sẽ đồng tình với nhận xét trước đó của ông Lê Thụy Hải dù nó có phần hơi “phũ”.

Ông Hải bảo: “Bạn có thấy đâu là mảng miếng chiến thuật của U23 Việt Nam không? Nếu bạn trả lời là có thì tôi đánh giá bạn chẳng hiểu gì về bóng đá cả. Tôi thấy lối chơi của U23 Việt Nam là… chẳng có lối chơi gì cả. Các hậu vệ chỉ biết phất bóng lên cho tuyến trên muốn làm gì thì làm. Hàng tiền vệ và tiền đạo phối hợp với nhau rất rời rạc”.

Đã có rất nhiều ý kiến khẳng định, triết lý bóng đá của HLV Miura là lối đá nhanh, ít chạm và luôn hướng lên phía trước.

Nhưng không hiểu sao, qua 4 tuần tập luyện, trải qua 4 trận đấu với U23 Indonesia, U23 Uzbekistan, Đồng Nai và U23 Thái Lan, triết lý ấy của ông thầy người Nhật vẫn chưa hiện nguyên hình.

Rất khó để giải mã lối đá của U23 Việt Nam thời điểm này bởi sự thực, nó không có gì để giải mã. Còn nếu nói Miura giấu bài có lẽ ông Lê Thụy Hải sẽ là người ôm bụng cười nắc nẻ trước khi chốt lại câu cũ của mình: “Có bài đâu mà giấu!”.

Không dừng lại ở những lời nhận xét của ông Lê Thụy Hải, sau trận thua U23 Thái Lan, người ta còn cho rằng, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Sơn… của U19 Việt Nam trước đây đã bị tầm thường hóa ở U23 Việt Nam.

Sở dĩ có nhận định này bởi trước đó, trong màu U19 Việt Nam và U19 HAGL, họ có đến 3 lần đấu với U19 Thái Lan (giải U19 Đông Nam Á 2013, giải Hassanal Bolkiah Trophy) và U21 Thái Lan (giải U21 quốc tế Báo Thanh niên).

Trong cả 3 lần này, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Sơn… đều khiến người Thái cúi đầu chịu thua tâm phục khẩu phục.

Vậy mà 1 năm sau, khi những cái tên vừa nêu trên, lên tuyển U23 Việt Nam, được dẫn dắt bởi HLV Miura, họ đã không còn là chính mình, thậm chí đã bị tầm thường hóa.

Hôm qua 22/3, trên sân Royal Thai Armi, các CĐV Thái Lan đã trưng lên những tấm băng rôn ví Công Phượng như Chanatip - cầu thủ được mệnh danh là Messi Thái. Rõ ràng, ký ức của người Thái về tiền đạo số 10 U19 Việt Nam còn rất đậm.

Nhưng rồi họ đã phải ngạc nhiên khi thấy Công Phượng quá tầm thường và bị thay ra ở phút 76 vì không để lại dấu ấn gì trên sân.

Tuấn Anh cũng thế, tài hoa bao nhiêu ở U19 Việt Nam, HAGL thì chỉ còn là cái bóng của chính mình ở U23 Việt Nam. Đành rằng, anh không có được đối tác ăn ý là Xuân Trường như ở U19 trước đây và HAGL hiện tại. Nhưng cứ nhìn “Nhô” lạc lõng mà thấy đau.

Lẽ ra theo lý thuyết U23 Việt Nam phải mạnh mẽ và hay hơn hẳn U19 Việt Nam năm ngoái vì được kế thừa những cầu thủ tốt nhất của HAGL và bổ sung nhiều cầu thủ chất lượng, có kinh nghiệm từ CLB khác đúng như những gì mà CĐV đã chờ đợi.

VFF và nhiều chuyên gia vẫn khẳng định, HLV Miura đang “đi đúng hướng”. Nhưng với những gì ông thầy người Nhật và các học trò đã đi thời gian qua, vẫn thấy lo lo khi lời ông Lê Thụy Hải còn văng vẳng bên tai: “Đừng kỳ vọng quá nhiều vào U23 Việt Nam, vào HLV Miura!”

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận