Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Thứ Ba 07/07/2020 , 13:22 (GMT+7)

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

Cúc Phương được xếp ngang tầm với các cánh rừng nguyên sinh nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. 58 năm kể từ khi trở thành vườn quốc gia đầu tiên của đất nước, qua biến thiên lịch sử, đại ngàn Cúc Phương hùng vĩ vẫn giữ gìn gần như nguyên vẹn kho báu vật từ thuở hồng hoang mà mẹ thiên nhiên ban tặng…

Cây cổ thụ trong rừng Cúc Phương.

Cây cổ thụ trong rừng Cúc Phương.

Trong không gian mới được hiệu chỉnh lại một cách khoa học, hiện đại của Bảo tàng Cúc Phương - nơi lưu giữ bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên lớn nhất trong hệ thống vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam - bạn hãy dừng lại trước một hiện vật trưng bày được ghi trên tấm etiket với tên: Bò Sát Răng Phiến.

Năm 2000, Bùi Văn Biên, người dân địa phương, trong một chuyến đi rừng đã vô tình phát hiện một vách đá có những gân như những đốt xương sống. Ông Lê Trọng Đạt, lúc đó đang là cán bộ nghiên cứu của VQG Cúc Phương (Ninh Bình) chính là người được anh Biên tìm đến.

Như một phép màu, trên cơ sở nét vẽ nguệch ngoạc theo mô tả của “người được chọn” và sự vào cuộc của các nhà khoa học, lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đã tìm thấy hóa thạch một dạng bò sát Răng Phiến thuộc kỷ Trias trung, cách nay khoảng 200 đến 250 triệu năm. Phát hiện này đã làm thay đổi các nhận thức khoa học trước đó về nhóm này.  

Hãy đến Cúc Phương và đứng trước phiên bản hóa thạch ấy. Và, hãy luồn lách qua cung đường mòn chằng chịt của rừng già để tận mắt ngắm nhìn “tác phẩm” thiên nhiên triệu năm ấy. Bạn sẽ cảm nhận được thiên nhiên đẫm chất hồng hoang, kèm theo sự kinh ngạc, tò mò xen lẫn tự hào khi biết rằng đây là một báu vật cổ xưa, vô giá.

Thiên nhiên hoang sơ trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Thiên nhiên hoang sơ trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Tháng 11/1974, Đặng Thịnh Miên và Lê Đức Giang, lúc đó đang là cán bộ lâm nghiệp. Trong lúc điều tra cảnh quan thiên nhiên và nguồn động thực vật phía tây nam Vườn quốc gia Cúc Phương, họ đã được nhân dân báo cho biết về một kho ốc tự nhiên ở trong một hang đá. Hai người đã ngay lập tức đến hiện trường. Đó là một hang động nhỏ và không có giá trị cảnh quan, nằm cheo leo trên lưng chừng vách núi đá thuộc địa giới xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), trong địa phận VQG Cúc Phương. Họ đã sững sờ khi nhặt được nhiều công cụ đá cuội có vết ghè đẽo. Từ đó, hang Con Moong (tạm dịch: Con Thú) chính thức được phát hiện và trở thành một di tích khảo cổ học có giá trị vô cùng đặc biệt.

Kết quả khai quật cho biết, hang Con Moong là nơi bảo tồn vết tích văn hóa của cư dân 3 nền văn hóa, gồm Sơn Vi, Hòa Bình và Bắc Sơn; nơi con người cư trú liên tục từ 13.000 đến 7.000 năm trước. Đây là địa điểm chứng kiến sự chuyển biến mang tính thời đại từ Đá Cũ sang Đá Mới; từ kỹ thuật ghè đẽo sang mài lưỡi công cụ, từ hoạt động săn bắt hái lượm sang trồng trọt sơ khai. Đặc biệt, theo nhận định của các nhà khoa học, hang Con Moong có quan hệ chặt chẽ với một số di tích hang động khảo cổ khác ở Cúc Phương, trong đó, có di chỉ nổi tiếng Động Người Xưa. Hệ thống này đánh dấu cuộc di cư vĩ đại, vươn ra chiếm lĩnh, khai phá đồng bằng châu thổ sông Hồng và sông Mã đầu tiên trong lịch sử.

Những giá trị khảo cổ khám phá được đang giúp cơ quan chức năng xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận hang Con Moong nằm dưới tán xanh ngút ngàn Cúc Phương trở thành di sản văn hóa thế giới trong một ngày không xa.

Dấu vết hóa thạch một dạng bò sát Răng Phiến.

Dấu vết hóa thạch một dạng bò sát Răng Phiến.

Trên hành trình lạc vào đại ngàn Cúc Phương, bạn sẽ thi thoảng lọt mình dưới một vòm đại linh thụ. Có thể, đó là cây Đăng, cây Vù Hương hoặc cây Sấu. Và, ở cánh rừng nức tiếng này, ai cũng biết đến cây chò với “danh hiệu” ngàn năm. Bạn sẽ thốt lên “thật kì diệu” nếu biết rằng, khi vị “đại trưởng lão” ấy chớm bước vào giai đoạn mãn tận vòng đời phi thường của mình thì xung quanh đó, đã hiên ngang một quần thể chò hàng trăm, hàng ngàn năm. Chúng đang tràn đầy sinh lực vươn lên đón sáng như một sự tiếp nối bền bỉ và vi diệu của thế giới thực vật.

Bạn còn bất ngờ hơn khi biết, bởi là rừng mưa nhiệt đới trên núi đá vôi điển hình, nên khắp diện tích hơn 22.000ha rừng Cúc Phương, mỗi một cây xanh, mỗi một dây leo hay nhành hoa dại, dù rất khẳng khiu và bé nhỏ nhưng chúng đều đã ở đó đến hàng trăm năm có lẻ.

Sẽ là thiếu sót nếu khi nói về kho báu vật từ thuở hồng hoang mang tên Cúc Phương, mà không nói về các thế hệ cán bộ lâm nghiệp gắn bó với nơi này. Hàng trăm con người mộc mạc, bình dị qua các thời kì, đã nỗ lực phi thường để xây dựng nên hình hài một vườn quốc gia. Từ chỗ chỉ đơn thuần như những người “trông giữ rừng”, họ đã trở thành những cán bộ kiểm lâm, những nhà khoa học bảo tồn thiên nhiên, những người làm du lịch sinh thái. Từ chỗ là “mô hình điểm”, ngành lâm nghiệp đã nhân rộng, phát triển ra thành một hệ thống vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên trên khắp dải đất hình chữ S, góp phần vào sứ mệnh bảo vệ màu xanh đất nước. Tất cả góp phần để đến nay Cúc Phương được cả thế giới biết đến như một địa chỉ nổi tiếng toàn cầu trong cứu hộ động vật hoang dã.

Sách Việt khai thác đề tài đại dịch toàn cầu

Sách Việt khai thác đề tài đại dịch toàn cầu

Văn hóa 15/08/2020 - 07:01

Covid-19 tái bùng phát, khiến nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Thế nhưng, thị trường sách vẫn có những giao dịch sôi động nhờ những tác phẩm viết về đại dịch toàn cầu.

Mỹ Tâm hỗ trợ phóng viên tác nghiệp tại vùng tâm dịch Covid-19

Mỹ Tâm hỗ trợ phóng viên tác nghiệp tại vùng tâm dịch Covid-19

Văn hóa 14/08/2020 - 12:19

Ca sĩ Mỹ Tâm đã thông qua Hội Nhà báo Đà Nẵng gửi tặng 200 bộ đồ trang phục bảo hộ cho đội ngũ phóng viên đang đồng hành ở tuyến đầu chống Covid-19.

Con đường lắt lẻo ở miệt vườn

Con đường lắt lẻo ở miệt vườn

Văn hóa 14/08/2020 - 06:00

Con đường cầu khỉ, từng phận người đi trên nó chậm rì lâu lắc. Đi cầu khỉ đến trường, đi cầu khỉ đến chợ, đi cầu khỉ đến đám giỗ...

Ký ức trong lòng người dân làng Rồng

Ký ức trong lòng người dân làng Rồng

Văn hóa 14/08/2020 - 05:01

Đối với người dân làng Rồng (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người họ quen gọi bằng bác.

Chuyến đi 'giải hạn' cho dân nghèo

Chuyến đi 'giải hạn' cho dân nghèo

Văn hóa 14/08/2020 - 05:01

Cuối tháng 7/1998, tôi cùng một số phóng viên khác đã được vinh dự tháp tùng Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về vùng hạn hán ở Quảng Bình.

Bộ sách bổ ích cho trẻ em những ngày chống Covid-19

Bộ sách bổ ích cho trẻ em những ngày chống Covid-19

Văn hóa 13/08/2020 - 11:39

Những tác phẩm đồng hành với thiếu nhi Trung Quốc trong đại dịch toàn cầu, vừa được chuyển ngữ và xuất bản tại Việt Nam khi Covid-19 tái bùng phát.

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Văn hóa 12/08/2020 - 12:32

Tiểu thuyết “Số đỏ” lừng danh của nhà văn Vũ Trọng Phụng được tái bản với những minh họa đậm chất hài hước và châm biếm của họa sĩ Thành Phong.

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Trong danh sách đội tuyển công bố hôm nay 12/8, cái tên đáng chú ý nhất là tiền đạo tân binh của HAGL, Nguyễn Anh Đức.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.