Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại học Lâm nghiệp cơ sở 2: Vươn lên từ những khó khăn

Thứ Sáu 17/09/2010 , 10:28 (GMT+7)

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng đánh giá về tổng thể thì trường cũng đã có những thành công bước đầu.

Ngày 28/1/2008, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT đã kí Quyết định số 240/QĐ-BNN-TCCB thành lập Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp tại thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, trên cơ sở sáp nhập trường Trung học Lâm nghiệp số 2 tại Đồng Nai.

Khi còn là trường Trung học, số học viên chỉ dao động từ 800 đến 1.000, sau hơn hai năm thành lập, số sinh viên đã tăng lên hơn 3.000. Tuy nhiên, cơ sở vật chất còn quá nghèo, đội ngũ giảng viên, giáo viên của trường lại thiếu nghiêm trọng nên chưa thể theo kịp tốc độ phát triển. Tập thể CBCNV của trường hiện đang phải “gồng” hết sức mình để giải quyết khó khăn.

Thiếu đủ thứ

Trường Đại học Lâm nghiệp Cơ sở 2 có khuôn viên vuông vức, bốn mặt đều có đường nhựa, diện tích hơn 18 hécta- một vị trí đẹp nằm ngay trung tâm thị trấn Trảng Bom, một thị trấn sầm uất của tỉnh Đồng Nai. Đây là cơ sở đào tạo công lập phát triển theo hướng đa cấp, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực. Trường là à cơ sở đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu to lớn về cán bộ KHKT của ngành Lâm nghiệp các tỉnh phía Nam.

Trường có 4 Ban chức năng và 3 Ban chuyên môn. Ngoài ra còn có 3 Trung tâm Thực nghiệm, sản xuất và Dịch vụ kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng công chức kiểm lâm, Trung tâm Thông tin - thư viện. Hiện trường chỉ mới có 5 ngành đào tạo là Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản lý đất đai, Lâm học và Quản lý tài nguyên môi trường rừng.

Như đã nói, từ khi được “nâng cấp” lên Đại học, số sinh viên đã tăng lên 3.000 (gấp 3 lần so với khi còn là trường Trung học), nhưng đội ngũ giảng viên, giáo viên thì hầu như không tăng. Hiện trường có 110 giảng viên, giáo viên, trong đó chỉ có hai tiến sỹ, 10 thạc sỹ và 30 giáo viên đang trong quá trình học lấy bằng thạc sỹ. Cơ sở vật chất của trường, đồ dùng dạy học, các phòng thực hành, thí nghiệm phục vụ cho giảng dạy đại học và sau đại học gần như không thay đổi từ khi còn là Trung học đến nay.

“Dạy Trung cấp chỉ cần là giáo viên (cử nhân), nhưng lên ĐH thì đứng lớp phải là giảng viên (thạc sỹ). Đi cùng với chức danh giảng viên là quyền lợi cao hơn, giảng viên chỉ dạy khoảng 300 tiết/năm, còn giáo viên phải dạy từ 450 đến 500 tiết/năm, điều đó đồng nghĩa với việc mức lương cao hơn. Từ những lý do đó mà hiện nay giáo viên của trường đua nhau đi học thạc sỹ, nhiều trường hợp không cho đi vì thiếu người đứng lớp nhưng họ vẫn cứ đi. Giáo viên đứng lớp đã thiếu lại đi học quá nhiều, đến mức có những môn sinh viên đến lớp mà không có người dạy”- PGĐ nhà trường, ông Đinh Ngọc Hùng cho biết.

“Nông – Lâm nghiệp hiện đang là một ngành rất khó tuyển sinh. Nhà nước hiện mới có chính sách miễn học phí cho người học ngành sư phạm, còn ngành Lâm nghiệp thì chưa. Theo tôi đó là một điều bất hợp lý. Việt Nam là một nước nông nghiệp, nhưng lại không thu hút được mọi người theo học ngành này, còn nhà nước thì chưa có sự hỗ trợ đúng mức”- ông Hùng bày tỏ quan điểm. Hiện nay trong số 3.000 sinh viên đang theo học tại trường chỉ có hơn 100 sinh viên hệ chính quy, còn lại là vừa học vừa làm.

Vượt dốc

Vừa qua Bộ NN- PTNT đã phê duyệt dự án xây dựng mới Trường ĐH Lâm nghiệp Cơ sở 2 với tổng vốn đầu tư 315 tỷ đồng. Dự án này chia thành hai giai đoạn, kéo dài đến năm 2020. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng trong chiến lược phát triển của trường trong tương lai. Ngoài việc phê duyệt dự án xây lại trường, hiện nhà nước vẫn đang hỗ trợ cho ngân sách nhà trường mỗi năm 1,5 tỷ đồng để nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất. Tập thể ban lãnh đạo nhà trường phải “chữa cháy” cho vấn đề thiếu giảng viên bằng việc đưa ra những ưu đãi đặc biệt thu hút nhân tài tham gia vào đội ngũ giảng viên.

Nói về giai đoạn đầu khó khăn của trường, ông Phạm Bá Hanh, PGĐ nhà trường cho biết: “Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng đánh giá về tổng thể thì chúng tôi cũng đã có những thành công bước đầu. Năm học 2008 - 2009, trường đã mở 16 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiểm lâm viên sơ cấp, trung cấp, kiểm lâm địa bàn, điều tra hình sự, quản lý bảo vệ rừng. Phối hợp với Cơ quan Kiểm lâm vùng III và Chi cục KL tỉnh Đồng Nai mở được 2 lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy rừng với 75 học viên. Nhà trường liên tục bổ sung, cải tiến nội dung, cập nhật thông tin các môn học của hệ trung cấp, biên soạn giáo trình, bài giảng".

Mặc dù lên bậc ĐH, trường thu học phí cao hơn (học phí bậc Trung học 1,6 triệu đồng/năm, lên ĐH phải đóng 3,6 triệu đồng/năm), nhưng đến 2/3 số sinh viên nằm trong diện miễn giảm, trong khi các khoản chi phí (lương giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất…) tăng lên, khiến cho khó khăn càng thêm khó. 
Ông Hanh cho biết, để chuẩn bị giảng dạy các lớp đại học, các giảng viên đều được phân chuẩn bị soạn giảng từ 2 đến trên 3 môn, sau khi chuẩn bị xong giáo trình đều tiến hành tổ chức giảng thử, nếu đạt yêu cầu mới được đứng lớp. Hội đồng Khoa học nhà trường đã xây dựng kế hoạch triển khai đăng ký đề tài trong năm 2009. Trong đó có 1 đề tài đăng ký cấp Bộ, 1 đề tài cấp tỉnh, 32 đề tài cấp trường và hàng chục sáng kiến, cải tiến cấp phòng ban. Chúng tôi đã cải tạo, mở rộng nhà nuôi cấy mô và bước đầu thành công trong việc nuôi cấy một số giống cây trồng nông lâm nghiệp. Triển khai xây dựng vườn cây mẫu theo quy hoạch mới với hơn 200 loài.

Bên cạnh đó, trường cũng hợp đồng với Khu BTTN và di tích Vĩnh Cửu xây dựng một cơ sở thực hành, thực tập, nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái với diện tích khoảng 1.000 ha trong thời gian 20 năm. Đến nay, đã thực hiện xong việc điều tra cơ bản và đang xây dựng các dự án, mô hình nghiên cứu trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Trường cũng đã nỗ lực hết sức để hoàn thành việc nâng cấp mạng tin học nội bộ và trang web.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Xã hội 29/09/2020 - 13:52

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Xã hội 29/09/2020 - 13:51

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink rất ấn tượng về năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Đại học Hàng hải.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Xã hội 29/09/2020 - 07:54

Ngày hội Trung thu yêu thương là món quà ý nghĩa dành cho hơn 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Trung thu 2020.

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Xã hội 28/09/2020 - 22:49

Hai cháu nhỏ nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo nêu trên đều sinh sống ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Rất may các cháu đều được cấp cứu kịp thời.

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Xã hội 28/09/2020 - 22:01

Cháu bé bị chết đuối trên sông Lô là Nguyễn Văn T., sinh năm 2013 trú tai thôn 9, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Xã hội 28/09/2020 - 16:55

Theo dự báo cơ quan chuyên môn, khu vực tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào những tháng cuối năm 2020.

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Xã hội 28/09/2020 - 16:30

Trong lúc dùng máy cắt sắt để sửa chữa kho xưởng thì tia lửa bắn vào các đồ vật dễ cháy và nhanh chóng lan ra thiêu rụi nhà kho chứa thủy sản.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Theo Bộ NN-PTNT, ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến 2030 đưa cây mắc ca đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 600 triệu USD.

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Sau gần một thế kỷ ngủ quên, thị trấn Pháp giữa rừng Ba Vì đang được Tập đoàn Melia đánh thức theo nguyên tắc 'bảo tồn để phát triển – phát triển để bảo tồn'.