| Hotline: 0983.970.780

Đề xuất mở thêm cửa khẩu xuất trái cây sang Trung Quốc

Thứ Sáu 13/03/2020 , 21:07 (GMT+7)

Bộ Công thương đề xuất bổ sung các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền và các tuyến vận tải đường sắt với Trung Quốc.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Bí thư Quảng Tây. Ảnh: Bộ Công thương. 

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Bí thư Quảng Tây. Ảnh: Bộ Công thương. 

“Sớm bổ sung các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt. Sớm đưa lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) - Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức. Mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại Cửa khẩu đường sắt Bằng Tường", Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh hôm nay cho biết.

Đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc. 

Đây là thông tin trong cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Bộ Công thương với ông Lộc Tâm Xã, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất với phía Quảng Tây trước mắt có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam. Qua đó, tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để nhận hàng trong thời gian dịch bệnh, giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

Bộ trưởng Công thương đề nghị các cơ quan liên quan Trung Quốc có các biện pháp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam.

"Hai bên cần phối hợp xây dựng ngay từ bây giờ kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh bị đầy lùi. Trong đó, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, phổ biến thông tin thị trường, hướng dẫn tổ chức sản xuất", ông Tuấn Anh cho biết. 

Bí thư Lộc Tâm Xã gửi lời cảm ơn những món quà là vật phẩm y tế Việt Nam đã hỗ trợ cho Quảng Tây. Ông Lộc nhất trí với những ý tưởng đề xuất của Việt Nam. Phía Quảng Tây sẽ cân nhắc việc bổ sung nhân lực, mở rộng kho bãi, phân luồng hàng hóa nhằm giảm sức ép cho thông quan trên nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

“Quảng Tây cũng đề nghị hai bên sớm mở rộng các cửa khẩu khu vực biên giới như Long Bang – Trà Lĩnh, Tà Lùng – Thủy Khẩu, Hoành Mô - Động Trung; đề nghị phía Việt Nam ưu tiên khôi phục kết nối giao thông hàng không và các cảng  kết nối Việt Nam - Quảng Tây, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai nước”, ông Lộc nói.

Bí thư Quảng Tây cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy công tác mở cửa thị trường, mở rộng diện hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung, nhất là với các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền giữa một số tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn tăng, nhưng tiêu thụ chậm. Trong khi đó, người chăn nuôi nông hộ vẫn chưa thể gượng dậy sau dịch bệnh, chỉ tranh thủ nuôi lợn 'lướt sóng' kiếm lời.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Một ngày mùa đông, nhìn những đoàn xe tải nườm nượp nối đuôi nhau vào “ăn hàng” tại kho, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cty Lâm Thao như quên cả giá rét...

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.