Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

DN nước ngoài sắp chiếm hết!

Thứ Ba 16/10/2012 , 10:19 (GMT+7)

Ngành chăn nuôi VN với giá trị nhiều tỷ USD đang được hàng chục công ty nước ngoài khai thác triệt để nguồn lợi nhuận “khủng”.

Ngành chăn nuôi VN với giá trị nhiều tỷ USD đang được hàng chục công ty nước ngoài khai thác triệt để nguồn lợi nhuận “khủng”. Từ con giống, TĂCN, thuốc thú y, đến sản phẩm thịt lưu thông tới tay 80 triệu dân VN đều đang phụ thuộc phần lớn vào các DN nước ngoài…

MIẾNG THỊT NGON BỊ CHI PHỐI!

Trong khi các DN trong nước liên tục làm ăn thua lỗ, thu hẹp sản xuất, chỉ nghĩ đến đầu tư cho lĩnh vực chăn nuôi đã “kinh hồn, bạt vía”; thì lạ thay, các DN nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực trên tại VN vẫn có doanh thu hàng tỷ USD và tiếp tục lên kế hoạch liên kết mở rộng sản xuất. Tại sao có nghịch lý này?

Trước hết trong lĩnh vực TĂCN, tài liệu của NNVN cho thấy, sau hơn 10 năm bước vào thị trường VN, giờ đây 58 Cty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi đang “đè bẹp” gần 200 Cty của VN. Cụ thể, dù số lượng Cty ít (chỉ bằng 1/4 của VN), nhưng sản lượng TĂCN của các Cty nước ngoài chiếm tới 60% thị phần. Trong đó, 5 Cty nước ngoài hàng đầu gồm CP Việt Nam chiếm khoảng 18%, Proconco 12%, New Hope khoảng 9 – 10%, Cargill và Viet Nam’s Green Feed khoảng 8%, cộng lại họ đã vượt tổng sản lượng của cả gần 200 DN VN.

Đặc biệt, chăn nuôi là một ngành cực kỳ quan trọng, nhưng buồn là nguồn nguyên liệu TĂCN lại phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài, sản lượng nhập khẩu năm sau luôn tăng cao hơn năm trước khiến giá thành sản xuất bị đẩy lên cao.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nếu như năm 2008 VN nhập gần 5 triệu tấn nguyên liệu TĂCN với giá trị gần 2 tỷ USD, thì đến năm 2011 con số này đã tăng vọt lên gần 9 triệu tấn với giá trị 3,7 tỷ USD. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá TĂCN tại VN cao hơn các nước trong khu vực từ 10 tới 15%!

Về giống vật nuôi, đối với giống gà công nghiệp lông trắng thì các công ty nước ngoài chiếm ưu thế vượt trội. Trong đó, 3 Cty Japfa, CP Vietnam và Emivest gần như chi phối khi xuất bình quân 6 triệu gà giống/tháng cho người chăn nuôi.

Không chỉ phụ thuộc vào các DN nước ngoài đang hoạt động trực tiếp trong nước, VN còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn giống nhập khẩu từ bên ngoài. Chỉ tính riêng con giống gia cầm, mỗi năm VN phải nhập bình quân khoảng 1,0-1,2 triệu con. Đấy là chưa kể một lượng giống nhập lậu khổng lồ từ biên giới Trung Quốc đổ vào nước ta (NNVN đang phản ánh trong loạt bài “Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống”).


Cty CP Vietnam chiếm tới 50% trứng gà, 30% thịt gà tại thị trường VN!

Về lĩnh vực thuốc thú y, các Cty nước ngoài cũng đang chiếm thị phần cực lớn tới 80%. Sản phẩm thịt, trứng cung cấp cho 80 triệu dân VN cũng gần như nằm trong tay họ, trong đó riêng Cty CP Vietnam là DN hàng đầu chiếm thị phần “khủng”: 50% trứng gà, 30% thịt gà. Cty này cung cấp khoảng 5% về giống heo nhưng lại chiếm tới 8% thị phần sản phẩm từ heo trên thị trường vì chất lượng giống và công nghệ chăn nuôi hiện đại.

DN VIỆT THIẾU LIÊN KẾT

Cùng một mảnh đất “dụng võ”, lại lợi thế sân nhà, tại sao DN VN lại không thể làm được như DN nước ngoài? Theo ông Nguyễn Xuân Dương, dù DN hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi của VN có số lượng đông đảo gấp nhiều lần DN nước ngoài, nhưng hầu hết đều hoạt động nhỏ, riêng lẻ, rời rạc từng công đoạn (không tạo chuỗi chăn nuôi khép kín) khiến sức cạnh tranh rất yếu, dễ thua lỗ.

Trong khi đó, các DN nước ngoài làm rất tốt việc này, họ làm từ con giống, TĂCN, tổ chức chăn nuôi, giết mổ chế biến và kinh doanh thực phẩm, đưa sản phẩm cuối cùng tới tận tay người tiêu dùng.

“Vì thế, muốn tạo sức mạnh thì các DN trong nước phải có sự liên kết lại với nhau. Hiện một số DN VN cũng bắt đầu thực hiện chuỗi chăn nuôi khép kín và bước đầu cho kết quả khả quan. Tôi khẳng định đây là xu thế chung của các nước trên thế giới, nếu chúng ta không làm theo thì khó có thể phát triển lớn mạnh. Trong chuỗi khép kín chăn nuôi, có khi kinh doanh con giống lỗ, nhưng TĂCN và thịt, trứng, sữa lại lãi, khi tổng kết cả chuỗi thì DN vẫn hoạt động hiệu quả” – ông Dương nói.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi khẳng định, các Cty nước ngoài có cách quản lý rất khoa học, có sự liên kết chặt chẽ và cách thức thâm nhập thị trường hiệu quả. Đơn cử như như Cty CP Vietnam đang liên kết với hàng chục nghìn hộ dân chăn nuôi gia công bằng việc cung cấp con giống, TĂCN, cán bộ kỹ thuật, sau đó thu mua toàn bộ sản phẩm đảm bảo người chăn nuôi có lãi. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, nhiều năm nay Cty này luôn có doanh thu khủng trên dưới 1 tỷ USD/năm!

Theo ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai, tỉnh này có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất nước với 1,3 triệu con heo và trên 10 triệu con gia cầm. Trong số này, có rất nhiều hộ và trang trại chăn nuôi gia công cho các Cty nước ngoài (đặc biệt là CP Vietnam).

Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình sản xuất, kinh doanh ở VN, các Cty nước ngoài đã hình thành nên các chuỗi giá trị khép kín của sản phẩm chăn nuôi, trong đó hình thức chăn nuôi gia công của các Cty này bộc lộ những vấn đề bất cập cần phải điều chỉnh (ví dụ như ô nhiễm môi trường, giá TĂCN và giống có những thời điểm tăng bất hợp lý…).

Vì thế, các DN trong nước phải thực hiện kinh doanh theo từng chuỗi, có chiến lược liên kết ưu tiên đầu tư, quản lý theo chuỗi chăn nuôi khép kín theo hướng sinh thái (ví dụ như Đồng Nai quy hoạch vùng chăn nuôi sinh thái theo hướng: 40% diện tích nuôi heo, 25% diện tích nuôi gà, còn lại 35 diện tích quy hoạch để trồng cây xanh) nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

Theo Cục Chăn nuôi, chỉ tính trong 2 năm (2010 và 2012), số vốn đầu tư của 17 DN lớn nước ngoài đã lên tới trên 635 triệu USD. Điều này cho thấy tiềm lực tài chính là một thế mạnh của các Cty nước ngoài khi đầu tư vào chăn nuôi.

Trong quá trình đầu tư, các Cty nước ngoài có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển chăn nuôi của VN. Với những ưu thế vượt trội về trình độ quản lý, công nghệ và vốn, nhiều người chăn nuôi ở nước ta sau một thời gian chăn nuôi gia công cho các Cty này đã tích lũy được kinh nghiệm và vốn, tách ra hình thành nên những Cty chăn nuôi kinh doanh thành công. Đồng thời, các Cty nước ngoài cũng đào tạo cho nước ta một đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của chăn nuôi hàng hóa, công nghiệp.

Nhưng sự "bóc lột" của họ với ngành chăn nuôi béo bở của Việt Nam cũng là không nhỏ, và đã nhìn thấy qúa rõ ràng. Trong tương lai nếu các DN chăn nuôi VN không nhanh chóng vươn lên thì ngành chăn nuôi trị giá vài tỷ USD/năm của nước ta chắc chắn sẽ bị các DN nước ngoài nuốt mất.

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Thị trường 27/05/2020 - 17:17

Phiên đấu giá thường niên cặp dưa đặc sản nổi tiếng Hokkaido năm nay bất ngờ sụt giảm giá trị khi chỉ đạt 1.114 USD.

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Bất động sản 27/05/2020 - 14:43

Khu vực hồ Tây luôn là điểm sáng trên bản đồ bất động sản Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế xây dựng các dự án mới trong nội đô.

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Thị trường 27/05/2020 - 14:20

Dựa vào tình hình biến động giá xăng thế giới, dự báo trong kỳ điều chỉnh chiều mai 28/5 giá bán lẻ xăng có thể sẽ tăng mạnh.

Cập nhật giá cà phê hôm nay 27/5: Đồng loạt tăng 400 đồng/kg

Cập nhật giá cà phê hôm nay 27/5: Đồng loạt tăng 400 đồng/kg

Kinh tế 27/05/2020 - 11:56

Cập nhật giá cà phê mới nhất ngày 27/5/2020 cho thấy, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên tiếp tục tăng lên theo đà tăng chung của thị trường cà phê thế giới.

Giá tiêu hôm nay 27/5: Đạt mốc 50.000 đồng/kg sau gần 1 năm rưỡi

Giá tiêu hôm nay 27/5: Đạt mốc 50.000 đồng/kg sau gần 1 năm rưỡi

Kinh tế 27/05/2020 - 10:40

Cập nhật giá tiêu mới nhất ngày 27/5/2020 cho thấy, giá tiêu liên tục tăng mạnh và đã trở lại mốc 50.000 đồng/kg sau một thời gian dài.

Các sản phẩm phục hồi sau Covid-19

Các sản phẩm phục hồi sau Covid-19

Kinh tế 27/05/2020 - 08:48

Dịch Covid-19 đã tác động tới SX nông nghiệp của tỉnh Yên Bái, những sản phẩm chủ lực chịu ảnh hưởng không nhỏ. Sau dịch Covid-19 các sản phẩm bắt đầu phục hồi.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Ngô sinh khối, ngô thực phẩm sẽ là hướng đi mới khi sản xuất ngô lấy hạt của Việt Nam không còn cửa cạnh tranh trước cơn lốc ngô nhập khẩu giá rẻ.

Tập trung hỗ trợ người lao động cao su do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tập trung hỗ trợ người lao động cao su do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/05/2020 - 16:11

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cùng với nắng hạn kéo dài, giá mủ giảm sâu khiến lao động tại các Cty Cao su khu vực Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn.

Dự án địa ốc lớn nhất Bình Phước ra mắt các dòng sản phẩm mới

Dự án địa ốc lớn nhất Bình Phước ra mắt các dòng sản phẩm mới

Bất động sản 26/05/2020 - 14:53

Dự án Khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng - Dự án lớn nhất tại TP. Đồng Xoài (Bình Phước) vừa công bố ra thị trường dòng sản phẩm mới.

Cát Tường Western Pearl 2 'phá băng' thị trường bất động sản

Cát Tường Western Pearl 2 'phá băng' thị trường bất động sản

Bất động sản 26/05/2020 - 14:25

Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Tuy nhiên, nhờ sản phẩm chất lượng với giá hợp lý, Cát Tường Western Pearl 2 “phá băng” thị trường bất động sản.

Xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Kinh tế 26/05/2020 - 11:01

Bất chấp những khó khăn do Covid-19, xuất khẩu tôm trong tháng 4 tiếp tục tăng trưởng. Qua đó, duy trì được sự tăng trưởng dương cho xuất khẩu tôm trong 4 tháng đầu năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai 28/5?

Dựa vào tình hình biến động giá xăng thế giới, dự báo trong kỳ điều chỉnh chiều mai 28/5 giá bán lẻ xăng có thể sẽ tăng mạnh.

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

4 căn nhà được trao tặng cho các gia đình nghèo ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Điểm sáng đầu tư bất động sản khu vực Tây Hồ Tây

Khu vực hồ Tây luôn là điểm sáng trên bản đồ bất động sản Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế xây dựng các dự án mới trong nội đô.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.