| Hotline: 0983.970.780

Doanh nhân thời hội nhập trở thành nhân vật của văn chương

Thứ Sáu 15/01/2021 , 15:14 (GMT+7)

“Liên - người được chọn” không chỉ truyền cảm hứng khởi nghiệp, mà còn chứng minh doanh nhân thời hội nhập hoàn toàn có thể trở thành một nhân vật của văn chương.

Cuốn sách viết về nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên.

Cuốn sách viết về nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên.

Một cuốn sách 300 trang viết về một nhân vật nổi tiếng, chắc chắn sẽ hấp dẫn công chúng. 50 nghìn bản in “Liên - người được chọn” sẽ nhanh chóng được bán hết và được tái bản, cũng không phải điều đáng ngạc nhiên. Thế nhưng, ngoài hai yếu tố thỏa mãn độc giả là sự chia sẻ và sự tò mò, thì “Liên - người được chọn” của nhà văn Y Ban và cộng sự, lại đưa ra một gợi ý thú vị cho văn học ứng dụng.

“Liên - người được chọn” là doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên, còn được biết đến với cách gọi Madam Liên hoặc Shark Liên. Người phụ nữ sinh ra ở Mê Linh (Vĩnh Phúc) trong một gia đình giáo chức nghèo, vốn đã được đào tạo để làm giáo viên Văn nơi quê nhà. Thế nhưng, Đỗ Thị Kim Liên đã rời xa những địa danh Vũ Ẻn, Ấm Thượng, Hạ Hòa… để vào phương Nam lập nghiệp. Từ nhân viên ở khu du lịch Bạch Dinh đến cán bộ của Tập đoàn Dầu Khí, rồi quyết định táo bạo thành lập công ty bảo hiểm AAA, phải thừa nhận Đỗ Thị Kim Liên đã có một hành trình đổi đời ngoạn mục.

“Liên - người được chọn” không chỉ có câu chuyện khởi nghiệp đủ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ mà còn đong đầy cảm xúc nhân văn của một tấm lòng luôn hướng đến sự bao dung và san sẻ. Có lẽ đến hôm nay, không nhiều người biết được rằng, Madam Liên chính là người hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể 39 người Việt bị thiệt mạng trong vụ nhập cảnh vào Anh bằng container gây xôn xao dư luận hồi năm 2019 về nước. Không chỉ có thế, hành trình thiện nguyện của Madam Liên trải dài và liên tục, không chỉ giúp đỡ những trường hợp cụ thể mà còn hướng đến những hoạt động mang tính căn cơ hơn như xây cầu, xây trường học, bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, hỗ trợ khởi nghiệp.

Ở “Liên - người được chọn”, độc giả còn cảm nhận thêm rất nhiều điều thú vị xoay quanh nữ doanh nhân quyền lực này. Trong vai trò Lãnh sự Danh dự, bà Ðỗ Thị Kim Liên đã tạo những dấu ấn đậm nét trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi. Từ năm 2009 đến nay, Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi cũng như các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Văn phòng Lãnh sự đã tổ chức hàng trăm hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại và du lịch, đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi. Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro – đương kim Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam nhận định: “Madam Đỗ Thị Kim Liên là đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi”.

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên cũng một nhà đầu tư để lại nhiều dấu ấn, nhất là khi tham gia chương trình Shark Tank Vietnam (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3. Sắc sảo và quyết đoán trong những canh bạc đầu tư ngàn tỷ bấy nhiêu thì khi tham gia sân chơi truyền hình này,

Nhóm tác giả Y Ban và cộng sự trong buổi ra mắt 'Liên - người được chọn'.

Nhóm tác giả Y Ban và cộng sự trong buổi ra mắt "Liên - người được chọn".

Đại gia Đỗ Thị Kim Liên được xưng tụng “nữ hoàng bảo hiểm” không chỉ có tiền bạc, mà còn có nhiều hoạt động xã hội khác. Giải mã nhân vật này bằng văn chương, là một thách thức không đơn giản. Thế kỷ 21 ưu tiên văn chương tự sự. Hồi ký hoặc tự truyện được in ra như những món quà thông tin bổ ích cho đám đông, và thường được viết ở ngôi thứ nhất.

“Liên - người được chọn” lại dùng thể loại truyện ký. Đó là sự can đảm của chính nhân vật. Bởi lẽ, ở thể loại truyện ký, thì dù nhân vật vẫn cầm cán dao, nhưng mũi dao sẽ mềm mỏng hoặc lắt léo lại nằm ở phía nhà văn. Chấp nhận cuộc chơi ấy, chứng tỏ sự hiểu biết của một cô giáo Văn năm xưa và sự bản lĩnh của một nữ doanh nhân hôm nay.

Trong 6 phần của cuốn sách “Liên - người được chọn” thì phần “Nữ hoàng bảo hiểm” lôi cuốn nhất. Bởi lẽ, 190 trang của phần “Nữ hoàng bảo hiểm” khơi dậy cảm hứng vươn lên cho nhiều người. Cuộc hạnh ngộ giữa ứng viên xin việc Đỗ Thị Kim Liên với ông giám đốc khu du lịch Bạch Dinh và bà lãnh đạo Tập đoàn Dầu Khí, có những chi tiết xúc động và đáng nhớ.

“Liên - người được chọn” là một gợi ý cho văn học ứng dụng. Vì sao nói như vậy? So với những tự truyện nổi tiếng như “Bất khuất” viết về Nguyễn Đức Thuận hoặc “Yêu và sống” viết về Lê Vân, thì “Liên - người được chọn” chỉ mới khác biệt về lối kể chuyện, chứ chưa xác lập Đỗ Thị Kim Liên như một nhân vật văn học. Nghĩa là những thành bại vui buồn của nhân vật phải được soi chiếu hoàn toàn bằng góc nhìn nhà văn. Nghĩa là, Y Ban và cộng sự không cần chia ra mỗi người viết một đoạn để gộp thành tác phẩm dung hòa mạch truyện theo mong muốn của nhân vật.

Thử đề xuất một phương án đầu tư cho văn học ứng dụng: Với những tư liệu sẵn có về giai đoạn khởi nghiệp của Đỗ Thị Kim Liên, nhưng Y Ban viết một kiểu, Đỗ Tiến Thụy viết một kiểu khác, Uông Triều lại viết một kiểu khác nữa, thì sự tương tác văn chương sẽ tạo dựng chân dung “nữ hoàng bảo hiểm” cực kỳ ấn tượng.

Doanh nhân xứng đáng là đối tượng phản ánh của văn chương Việt Nam hiện đại, mà “Liên - người được chọn” có thể xem như một ví dụ sinh động.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Trước ngày V-League tập trung đá trở lại, dự kiến vào tháng 3, HLV Park Hang-seo muốn ĐTVN có 3 tuần hội quân trước khi đá nốt vòng loại World Cup 2022.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.