Sự kiện do Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức.
Định vị lại ngành chăn nuôi Tây Ninh
Điều hành họp báo là ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT); ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc toàn cầu tập đoàn Hoàng gia De Heus; ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng về vùng an toàn dịch bệnh với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Cụ thể, theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh.
“Chúng ta muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này. Tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện trong nhiều năm qua và đã có kết quả tích cực trong việc giúp các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất sang các thị trường như Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản”, ông Nguyễn Văn Long cho biết.
Đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, ông Trần Văn Chiến cho biết, Tây Ninh xác định xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật là quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi. Do vậy, ngành nông nghiệp Tây Ninh sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.
Tại họp báo, ông Gabor Fluit đã chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, đặc biệt là phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của OIE, để giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm. “Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam”, ông Gabor Fluit phân tích.
Bên cạnh lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, Ban tổ chức cũng đã chia sẻ thêm về chuỗi các hoạt động được tổ chức đồng loạt trong ngày 19/5, gồm: Lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030 và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal. Sự kiện cũng là hoạt động nằm trong chương trình hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Chuỗi sự kiện quy mô “khủng”
Theo ông Vũ Mạnh Hùng, sự kiện tại Tây Ninh dịp này hứa hẹn sẽ là một sự kiện vô cùng đặc biệt với những điểm nhấn. Đầu tiên là quy mô với việc công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030. Tiếp đến là hoạt động kết nối đa điểm gồm 7 điểm cầu phụ với điểm cầu chính.
Về thành phần tham dự chuỗi sự kiện ngày 19/5, đại diện Ban tổ chức, ông Vũ Mạnh Hùng cho biết sẽ có khoảng 1.000 đại biểu và khách mời. Đây có thể được xem là chuỗi sự kiện có tầm quan trọng và quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tây Ninh và khu vực Đông Nam bộ. Cụ thể, về phía lãnh đạo Trung ương và địa phương sẽ có sự hiện diện của: lãnh đạo Chính phủ; Văn phòng Chính phủ; đại diện Ban Tuyên giáo TW, Ban Kinh tế TW, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Công Thương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Về phía doanh nghiệp có ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Toàn cầu De Heus; ông Johan Van Den Ban - Tổng Giám đốc tập đoàn De Heus khu vực Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Ấn Độ; ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn; ông Ben Cliteur - Tổng giám đốc Belga Việt Nam và Myanmar.
Theo Ban tổ chức, chuỗi sự kiện ngày 19/5 dự kiến còn có sự tham gia của các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Tham tán thương mại các nước như Úc, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary, Italia, Australia, Trung Quốc, Mông Cổ, Malaysia, Philippines, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia. Ngoài ra, chuỗi sự kiện còn có sự tham dự của các tổ chức như: EuroCham, AmCham, AusCham, KoCham, FAO, JICA, JETRO, WB, USAID, ADB, EIB. Đặc biệt, chuỗi sự kiện còn có sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu đến từ các nước Hồi giáo (Halal).
Hiện thực hóa chiến lược chuỗi liên kết
Song song với chuỗi sự kiện chính là lễ ký kết 2 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus và các đối tác, gồm: Khảo sát, đầu tư xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao, xây dựng trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm vịt giống và vịt thịt; Triển khai kế hoạch hợp tác, xây dựng và phát triển liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm gia cầm theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu đi thị trường quốc tế và các nước Hồi giáo.
Theo ông Vũ Mạnh Hùng, chuỗi sự kiện được tổ chức trong ngày 19/5 là “bước chạy đà” đầu tiên của chiến lược hợp tác mới giữa Hùng Nhơn với De Heus. Theo đó, 2 tập đoàn cùng các thành viên sẽ xây dựng chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn. Trong chuỗi liên kết này, 2 “đầu tàu” là De Heus và Hùng Nhơn cùng hệ thống liên kết chuỗi bao gồm: DHN, Bel Gà, Green Chicken, Visakan, Big Duchtman, Bio Agritech HN. Đây cũng là hướng đi đang được các tập đoàn toàn cầu theo đuổi, đó là mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”. Dự kiến, mô hình này sẽ đạt doanh thu hàng tỷ USD vào năm 2030.
Cũng tại buổi họp báo, đại diện De Heus và Hùng Nhơn đã công bố thông tin về Quỹ Từ thiện DHN. Theo đó, Giám đốc điều hành Quỹ là bà Vũ Lê Đan Thùy, Giám đốc Đối ngoại của Tập đoàn Hùng Nhơn; Gương mặt đại diện của Quỹ là Hoa hậu Việt Nam năm 2020 Đỗ Thị Hà. Được biết, Quỹ Từ thiện DHN có quy mô 30 tỷ đồng với sứ mệnh cải thiện và nâng cao đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; và tổ chức các chương trình khám sức khỏe định kỳ.