Qua kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của cơ sở, xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong patê gan (do hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 tự sản xuất).
Sở Y tế Đồng Tháp cũng đề xuất UBND TP Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng cho người sử dụng thức ăn. Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 - 5 tháng. Đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả.
Như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã thông tin, vào ngày 7/8, tại TP Hồng Ngự xảy ra 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì khiến 20 công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương phải nhập viện. Từ ngày 8 đến 15/8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân ngoài công ty nhập viện, ghi nhận tổng cộng 149 ca. Đến 17 giờ ngày 15/8 đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các ca còn lại đều ổn định, diễn tiến theo chiều hướng tích cực.