Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại bậc nhất

Thứ Bảy 14/12/2019 , 17:31 (GMT+7)

Trung tâm được đầu tư trên diện tích 5ha, với dây chuyền chế biến hiện đại của Nhật Bản. Công suất chế biến hạt giống 30 tấn/giờ, chế biến gạo đóng gói tự động 30 tấn/giờ, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 350 tỷ đồng.

Cắt băng khánh thành. 

Sáng 14/12, tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mưới, Cty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (VINASEED) làm lễ khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục BVTV, Cục Phát triển Thị trường Nông sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống cây trồng Trung ương, Viện Lúa ĐBSCL, lãnh đạo địa phương, Sở NN-PTNT các tỉnh, thành cùng các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu tham quan dây chuyền nhà máy. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed cho biết: Là đơn vị được thành lập từ năm 1968, DN độc lập trực thuộc Bộ NN-PTNT đến nay Vinaseed đã trở thành Tập đoàn giống cây trồng lớn nhất Việt Nam. Năm 2019, quy mô kinh doanh đạt 85 ngàn tấn hạt giống, tương đương 1 triệu ha gieo trồng. Doanh thu 1.605 tỷ đồng. Trong đó, 80% là sản phẩm KHCN, tương đương 1.200 tỷ đồng, chiếm 20% thị phần cả nước. Vốn chủ sở hữu 1.052 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân 30 - 40%/năm.

Từ 2014 -2019, Vinaseed đã thực hiện đầu tư 1.510 tỷ đồng. Trong đó, 300 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu, chuyển giao KHCN, 1.200 tỷ đồng đầu tư cho công nghiệp hóa ngành giống và mở rộng quy mô kinh doanh Cty.

Đặc biệt đến nay Vinaseed có 4 giống nằm trong Top 10 giống lúa gieo trồng nhiều nhất Việt Nam, trong đó có có 2 giống lúa thơm là RVT và Đài Thơm 8. Riêng Đài Thơm 8, chỉ sau 2 năm công nhận đã chiếm 18% cơ cấu sản xuất lúa phục vụ xuất khẩu của ĐBSCL.

Các đại biểu tham quan Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại bậc nhất tại ĐBSCL.

Để góp phần Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, HĐQT Vinaseed đã quyết định đầu tư Dự án Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại tỉnh Đồng Tháp. Dự án trở thành trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản theo công nghệ 4.0 lớn tại vùng ĐBSCL với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ và tự động hóa bằng 100% công nghệ Nhật Bản. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng, công suất chế biến bảo quản 100.000 tấn gạo/năm và 50.000 tấn giống/năm. Các sản phẩm lúa gạo được thực hiện bằng dây chuyền hiện đại, giữ nguyên hương vị tự nhiên sau quá trình chế biến, đáp ứng các quy trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn với con người.

Vinaseed luôn cam kết thực hiện hài hòa 3 mục tiêu: duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, thực hiện trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, nỗ lực đem hết khả năng, nguồn lực nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ KHKT mới nhất, các dòng sản phẩm tốt nhất đến mọi miền đất nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu, đánh giá cao Vinaseed đầu tư dây chuyền chế biến hạt giống và nông sản tại ĐBSCL.

Để quản lý và vận hành nhà máy đi vào hoạt động, Vinaseed đã chính thức thành lập Cty TNHH lúa gạo Việt Nam (Vinarice) với 3 mục tiêu chính: Nghiên cứu chọn tạo, SX kinh doanh giống cây trồng phục vụ vùng xuất khẩu lúa gạo lớn nhất cả nước tại 13 tỉnh ĐBSCL. Tập trung vào các dòng sản phẩm có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu và sâu bệnh, tiếp cận xu thế của thế giới về chuẩn sản phẩm an toàn và chất lượng. Nâng cao tỷ lệ nông dân sử dụng giống lúa xác nhận lên 75% và nâng cao thu nhập của bà con nông dân tăng 30%.

Để có một Vinaseed thành công như ngày hôm nay đó là nhờ vào niềm tin và ủng hộ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các nhà cung cấp, nhà thầu, quý khách hàng. Đặc biệt là sự tin tưởng và tạo mọi điều kiện từ phía Tập đoàn PAN.

Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Đồng Tháp là tỉnh thứ 3 về sản xuất lúa tại ĐBSCL, bình quân mỗi năm cho ra sản lượng 3,5 triệu tấn. Việc khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp có quy mô lớn và hiện đại nhất vùng ĐBSCL có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh và khu vực. Đây là niềm vui của bà con vùng đất Sen Hồng, từ đó góp phần thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân, tiến đến chấm dứt dùng lúa thịt làm lúa giống, góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: ĐBSCL là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản chủ lực, đặc biệt là lúa gạo, trái cây và thủy sản. Riêng lúa gạo, hàng năm ĐBSCL sản xuất 25 triệu tấn lúa, chiếm tới 60% sản lượng và trên 90% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong những năm qua, mặc dù ngành hàng lúa gạo trong vùng đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế đang ảnh hưởng tới hiệu quả, tính bền vững và khả năng cạnh tranh của ngành hàng quan trọng này. Đặc biệt là chất lượng, phẩm cấp hạt giống và chất lượng gạo hàng hóa. Để khắc phục khó khăn, hạn chế trên, ngoài sự nỗ lực của các địa phương và bà con nông dân, đòi hỏi phải có sự vào cuộc nhiều hơn nữa của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp giàu tiềm lực, có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực này, như Vinaseed.

Trung tâm đi vào hoạt động sẽ góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo ứng dụng công nghệ 4.0 từ giống đến tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Làm cơ sở hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến, bảo quản giống và sản xuất, kinh doanh lúa gạo có thương hiệu phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước. Đặc biệt, góp phần thực hiện Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Lãnh đạo Vinaseed trao học bổng cho học sinh nghèo tại Đồng Tháp.

Nhân dịp thành lập Trung tâm và đưa nhà máy chính thức đi vào hoạt động, Vinaseed đã trao 50 suất học “Ươm mầm tài năng" cho học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Đồng Tháp. Mỗi suất trị giá 5 triệu đồng/em/năm cho đến khi các em học hết phổ thông trung học.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Điện lực Hậu Giang giảm giá điện, tiền điện hơn 13 tỷ đồng cho khách hàng

Điện lực Hậu Giang giảm giá điện, tiền điện hơn 13 tỷ đồng cho khách hàng

Kinh tế 06/07/2020 - 08:01

Hàng ngàn hộ dân ở Hậu Giang đã được ngành điện hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện tiêu thụ, với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại

Kinh tế 06/07/2020 - 05:23

Xuất khẩu rau quả trong tháng 6 đã tăng trưởng trở lại sau mấy tháng liên tục tăng trưởng âm.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Giá vàng hôm nay 5/7: Một tuần tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/7: Một tuần tăng mạnh

Kinh tế 05/07/2020 - 09:39

Giá vàng hôm nay ngày 5/7/2020 tại thị trường thế giới vẫn đang đứng ở mức cao quanh 8,5 năm. Trong nước, giá vàng sắp tiến đến ngưỡng 50 triệu đồng/lượng.

Khuyến khích chăn nuôi bò, nhưng khó chuyển đổi sang trồng cỏ

Khuyến khích chăn nuôi bò, nhưng khó chuyển đổi sang trồng cỏ

Kinh tế 05/07/2020 - 07:52

TS. Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), chia sẻ bất cập về chính sách phát triển nguyên liệu thức ăn gia súc ăn cỏ.

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong áp thuế sản phẩm thủy sản

Đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong áp thuế sản phẩm thủy sản

Kinh tế 04/07/2020 - 10:25

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong việc áp thuế đối với sản phẩm thủy sản "chế biến" và "sơ chế".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.