| Hotline: 0983.970.780

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:46 (GMT+7)

Khoảnh khắc bình dị, an yên giữa đại dịch

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:46 (GMT+7)

Những khoảnh khắc bình yên ở làng quê làm cân bằng lại không khí căng thẳng, có phần mệt mỏi khi cả nước đang gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19.

 

 

Cách Hà Nội không xa, ở vùng chiêm trũng Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, dù thông tin về dịch bệnh là chủ đề được người dân quan tâm, nhưng cuộc sống hàng ngày vẫn diễn ra như vốn có. Hàng ngày bà con vẫn ra đồng, tranh thủ thời tiết ấm áp để chăm sóc cây lúa đang bắt đầu bén rễ. Từ mờ sáng cho đến tận chiều tà, bà con có mặt rải rác trên đồng, với đủ các công việc khác nhau như bón phân, bơm nước…

 

 

Dù việc đồng áng chân lấm tay bùn, nhưng bà con vẫn quan tâm đến tình hình dịch bệnh. Trong câu chuyện trên đồng, ngoài diễn biến cây lúa sinh trưởng ra sao, phân gio bón như nào, bà con còn nhắc nhở nhau những khuyến cáo về cách phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

 

 

Lo lắng là như vậy, cộng thêm cả sự vất vả của công việc đồng áng, nhưng đâu đó người ta vẫn thấy những khoảng khắc bình dị, an yên mà chỉ nơi đồng quê mới có.

 

 

Giữa bộn bề của cuộc sống mưu sinh, giữa những lo lắng về những ngày dịch bệnh đang bùng phát trở lại, một khoảng khắc bình yên cũng làm người ta ấm lòng, cảm thấy vững tin về ngày mai bình yên trở lại.

 

 

Xuôi về phía Nam, ở xã Hữu Thường, huyện Nho Quan, Ninh Bình, mấy ngày qua, nhờ theo dõi thông tin thường xuyên, nên bà con biết, trường hợp dương tính với cúm Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước đó đã được cách ly chủ động, không gây ra tâm lý hoang mang. Cuộc sống mưu sinh vẫn diễn ra bình thường.

 

 

Trong câu chuyện với ông chủ trại vịt ven sông, được biết gần đây, vịt chạy đồng tiêu thụ chậm lại do ảnh hưởng của dịch cúm Covid -19 và cả dịch H5N1 vẫn xuất hiện ở đâu đó trên cả nước.

 

 

Tuy lo lắng kinh tế gia đình ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng bác chủ vựa vẫn lạc quan, khi dịch dã được đẩy lùi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, đàn vịt của bác sẽ lại xuất chuồng đều đặn như trước.

 

 

Theo bác chủ vựa, với người nông dân, trồng trọt phụ thuộc thời tiết, chăn nuôi phụ thuộc vào dịch bệnh, nên họ đã chuẩn bị sẵn những kịch bản ứng phó.  Trước mắt cần giữ vững tâm lý, tránh những hoang mang không cần thiết.

 

 

Với những người nông dân một nắng hai sương, cuộc sống - việc đồng áng - dịch bệnh là câu chuyện thường ngày. Dù lo lắng, nhưng tất cả vẫn còn đó với sức sống đang tiềm ẩn, chờ đợi cơ hội vươn lên, cho dù không hề dễ dàng.

 

 

Chiều dần tắt nắng, qua câu chuyện với những người nông dân, với những khoảng khắc bình yên, dung dị mới thấy cuộc sống vẫn luôn vận động với những sắc thái khác nhau. Cho dù ở phía trước, sự lo toan chốn thị thành lại bủa vây, điều quan trọng chúng ta phải giữ vững niềm tin, để làm động lực cho những người xung quanh, cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh vì một cuộc sống an toàn.

Hướng dương ngược nắng tập 16: Khiến Ngọc bị thương, Trí ăn 'quả đắng'?

Hướng dương ngược nắng tập 16: Khiến Ngọc bị thương, Trí ăn 'quả đắng'?

Ảnh - Clip 09:40

Ở Hướng dương ngược nắng tập 16 phát trực tiếp trên VTV3, Kiên phũ phàng muốn chia tay Châu; nóng giận trước thái độ của Ngọc, Trí vô tình đẩy cô bị thương.

Hướng dương ngược nắng tập 16 trực tiếp trên VTV3 ngày 18/1/2021

Hướng dương ngược nắng tập 16 trực tiếp trên VTV3 ngày 18/1/2021

Ảnh - Clip 21:24

Video review phim Hướng dương ngược nắng tập 16 phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 21h40 ngày 18/1/2021 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Táo Quân 2021: Các nghệ sĩ gấp rút tập luyện cho chương trình

Táo Quân 2021: Các nghệ sĩ gấp rút tập luyện cho chương trình

Ảnh - Clip 20:05

Để chương trình Táo Quân 2021 diễn ra kịp thời, các 'Táo' đang tích cực tập luyện, có những buổi tập đến 1 - 2 giờ sáng.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 18/1/2021

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 18/1/2021

Ảnh - Clip 20:04

Video dự báo thời tiết đêm nay 17/1 và ngày mai 18/1/2021 tại đất liền và vùng biển. Nhiệt độ Hà Nội, TP.HCM và các khu vực trong cả nước bao nhiêu?

Đào 'nằm' điều hòa chờ tết đến

Đào 'nằm' điều hòa chờ tết đến

Ảnh - Clip 13:12

Đào Thất thốn được nghệ nhân Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đưa vào phòng điều hòa để điều tiết hoa nở đúng dịp mong muốn đã và đang được nhiều người chơi săn đón.

Đêm nhộn nhịp ở chợ đầu mối lớn nhất Sài Gòn dịp cận Tết nguyên đán

Đêm nhộn nhịp ở chợ đầu mối lớn nhất Sài Gòn dịp cận Tết nguyên đán

Ảnh - Clip 17:55

Dự kiến, 10 ngày cận Tết, hàng hóa nhập chợ đầu mối Bình Điền tăng 20-25% so với ngày thường. Đêm 27-28 tháng Chạp, sản lượng có thể tăng từ 50-60% (khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm).

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp