Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:46 (GMT+7)

Khoảnh khắc bình dị, an yên giữa đại dịch

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:46 (GMT+7)

Những khoảnh khắc bình yên ở làng quê làm cân bằng lại không khí căng thẳng, có phần mệt mỏi khi cả nước đang gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19.

 

 

Cách Hà Nội không xa, ở vùng chiêm trũng Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, dù thông tin về dịch bệnh là chủ đề được người dân quan tâm, nhưng cuộc sống hàng ngày vẫn diễn ra như vốn có. Hàng ngày bà con vẫn ra đồng, tranh thủ thời tiết ấm áp để chăm sóc cây lúa đang bắt đầu bén rễ. Từ mờ sáng cho đến tận chiều tà, bà con có mặt rải rác trên đồng, với đủ các công việc khác nhau như bón phân, bơm nước…

 

 

Dù việc đồng áng chân lấm tay bùn, nhưng bà con vẫn quan tâm đến tình hình dịch bệnh. Trong câu chuyện trên đồng, ngoài diễn biến cây lúa sinh trưởng ra sao, phân gio bón như nào, bà con còn nhắc nhở nhau những khuyến cáo về cách phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

 

 

Lo lắng là như vậy, cộng thêm cả sự vất vả của công việc đồng áng, nhưng đâu đó người ta vẫn thấy những khoảng khắc bình dị, an yên mà chỉ nơi đồng quê mới có.

 

 

Giữa bộn bề của cuộc sống mưu sinh, giữa những lo lắng về những ngày dịch bệnh đang bùng phát trở lại, một khoảng khắc bình yên cũng làm người ta ấm lòng, cảm thấy vững tin về ngày mai bình yên trở lại.

 

 

Xuôi về phía Nam, ở xã Hữu Thường, huyện Nho Quan, Ninh Bình, mấy ngày qua, nhờ theo dõi thông tin thường xuyên, nên bà con biết, trường hợp dương tính với cúm Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước đó đã được cách ly chủ động, không gây ra tâm lý hoang mang. Cuộc sống mưu sinh vẫn diễn ra bình thường.

 

 

Trong câu chuyện với ông chủ trại vịt ven sông, được biết gần đây, vịt chạy đồng tiêu thụ chậm lại do ảnh hưởng của dịch cúm Covid -19 và cả dịch H5N1 vẫn xuất hiện ở đâu đó trên cả nước.

 

 

Tuy lo lắng kinh tế gia đình ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng bác chủ vựa vẫn lạc quan, khi dịch dã được đẩy lùi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, đàn vịt của bác sẽ lại xuất chuồng đều đặn như trước.

 

 

Theo bác chủ vựa, với người nông dân, trồng trọt phụ thuộc thời tiết, chăn nuôi phụ thuộc vào dịch bệnh, nên họ đã chuẩn bị sẵn những kịch bản ứng phó.  Trước mắt cần giữ vững tâm lý, tránh những hoang mang không cần thiết.

 

 

Với những người nông dân một nắng hai sương, cuộc sống - việc đồng áng - dịch bệnh là câu chuyện thường ngày. Dù lo lắng, nhưng tất cả vẫn còn đó với sức sống đang tiềm ẩn, chờ đợi cơ hội vươn lên, cho dù không hề dễ dàng.

 

 

Chiều dần tắt nắng, qua câu chuyện với những người nông dân, với những khoảng khắc bình yên, dung dị mới thấy cuộc sống vẫn luôn vận động với những sắc thái khác nhau. Cho dù ở phía trước, sự lo toan chốn thị thành lại bủa vây, điều quan trọng chúng ta phải giữ vững niềm tin, để làm động lực cho những người xung quanh, cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh vì một cuộc sống an toàn.

Những cánh chim hoang dã ở thành phố Hà Nội

Những cánh chim hoang dã ở thành phố Hà Nội

Ảnh - Clip 09:22

Ngoài những điểm Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên... người dân có thể quan sát, tìm kiếm được nhiều loài chim hoang dã ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội.

Hơn 600 suất cơm gửi tới các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Hơn 600 suất cơm gửi tới các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ảnh - Clip 21:08

Bắt đầu từ ngày 4/4, Cộng đồng cư dân Ciputra và Công ty TNHH khóa Huy Hoàng sẽ tài trợ bữa ăn tối cho các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

'Hô biến' gốc lát xoan thành lọ lục bình giá chục triệu đồng

'Hô biến' gốc lát xoan thành lọ lục bình giá chục triệu đồng

Ảnh - Clip 20:50

Anh Công chủ xưởng mộc dùng cưa máy, máy mài, đục đẽo gốc cây lát xoan xù xì trong 3 ngày để tạo ra thế lục bình có giá hơn chục triệu đồng.

Hơn 46 ha lúa tại Tuyên Quang nhiễm bệnh đạo ôn

Hơn 46 ha lúa tại Tuyên Quang nhiễm bệnh đạo ôn

Ảnh - Clip 16:12

Hiện nay, đã có 46,3 ha lúa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang bị nhiễm bệnh đạo ôn trên lúa và đang có nguy cơ lan rộng.

Tàu cá nằm bờ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Tàu cá nằm bờ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Ảnh - Clip 08:26

So với cùng kỳ các năm trước, từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, tỷ lệ tàu cá vươn khơi tại tỉnh Hà Tĩnh giảm khoảng 40%.

Giây phút chia tay xúc động ở khu cách ly Tứ Hiệp

Giây phút chia tay xúc động ở khu cách ly Tứ Hiệp

Ảnh - Clip 14:55

Những cái ôm, những lời cảm ơn dường như không thể hiện hết được tình cảm người dân dành cho các cán bộ phục vụ tại khu cách ly Tứ Hiệp khi chia tay.