| Hotline: 0983.970.780

Không để bị động trước bão, lũ

Thứ Năm 12/09/2019 , 08:26 (GMT+7)

Nhờ thực hiện tốt phương châm “tự quản tại chỗ”, nhiều địa phương ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản trong cơn bão, lũ vừa qua.

Nằm lòng phương châm “tự quản tại chỗ”

Huyện Phong Điền là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 4 và áp thấp nhiệt đới cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua. Trong đó, xã Phong Bình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 20 ngôi nhà, 50 ha lúa, hoa màu và nhiều tuyến đường thôn, xóm bị ngập, lũ; hàng trăm học sinh phải nghỉ học.

07-40-45_nh_1
Ngập úng ở huyện Phong Điền do ảnh hưởng bão, lũ vừa qua.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, địa phương không có thiệt hại về người. Sở dĩ giảm thiểu được thiệt hại do công tác phòng chống bão, lũ được chính quyền và người dân địa phương chuẩn bị kĩ càng từ trước.

Trong thời gian bão lũ, xã đã bố trí lượng lượng cán bộ, công an, xã đội và Ban phòng chống bão lụt bão của Đoàn Thanh niên tại các thôn luôn luôn túc trực hỗ trợ người dân chằng chống nhà, thu hoạch hoa màu... Cán bộ xã, thôn đến từng hộ, nhất là những khu vực có nguy cơ mất an toàn cao để nhắc nhở người dân không đi lại, vớt củi, chèo thuyền đưa khách, đánh cá… Đài phát thanh xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân các biện pháp, chủ động ứng phó, bảo vệ an toàn tính mạng.

“Bảo vệ an toàn tính mạng cho dân là mục tiêu được Đảng bộ, chính quyền địa phương đặt lên hàng đầu. Công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, tránh không phải “ngày một ngày hai” mà là nhiệm vụ thường xuyên”, ông Khánh cho hay.

Ông Lê Phước, thôn Triều Phước, xã Phong Bình chia sẻ: Do nắm bắt kịp thời tình hình thời tiết qua kênh thông tin truyền thanh xã nên ông đã có sự chuẩn và tránh được thiệt hại cho gia đình trong bão, lũ vừa qua.

“Gia đình tôi đã gia cố lại nhà, cửa kiên cố; trong nhà lúc nào cũng sẵn sàng áo phao để dùng khi cần thiết, các loại vật dụng sinh hoạt quan trọng được kê lên cao “gác”, thực phẩm được chuẩn bị đủ dùng trong 1 tuần”, ông Phước cho hay.
 

Phòng tránh là chính

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Phong Điền cho biết: Không chỉ xã Phong Bình mà nhiều địa phương khác ở huyện cũng giảm bớt được thiệt hại do bão lũ vừa qua là do chủ động triển khai các biện pháp ứng phó ngay từ đầu năm; các phương tiện cứu hộ cứu nạn, nhu yếu phẩm từ cấp xã đến thôn, xóm đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Theo ông Hùng, tình hình thời tiết năm nay vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, các nguy cơ lũ quét, sợt lở đất, gió lốc có thể xảy ra. Do đó, huyện tiếp tục triển khai các phương án với phương châm "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, lấy phòng tránh là chính".

07-40-45_nh_2
Người dân dùng ghe, xuồng đã được chuẩn bị từ trước thu hoạch sắn chạy lũ.
"Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm nay, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp và Đội xung kích cứu hộ, cứu nạn của huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”..., sẵn sàng ứng phó", ông Hùng nhấn mạnh.

Ngoài các lực lượng phòng chống lụt bão ở cơ sở, huyện Phong Điền cũng thành lập các lực lượng gồm công an, quân đội để ứng cứu kịp thời. Các phương án về chuẩn bị thuốc men, thuốc khử trùng vệ sinh môi trường, xử lý và phòng chống dịch bệnh sau thiên tai cũng đã được lên kế hoạch cụ thể, chi tiết.

Huyện cũng đã chuẩn bị các phương tiện gồm: Xuồng máy, nhà bạt, phân bổ 150 áo phao, 275 áo phao tròn cứu sinh, 3 phao bè, 58 loa cầm tay cho các xã. Hàng hóa dự trữ gồm 60 tấn gạo, hơn 1.000 thùng mì tôm, 2.240 lít xăng dầu và các nhu yếu phẩm khác, vận động nhân dân có kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Chủ động rà soát những điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, bị ngập úng, lũ quét, các đập, ngầm qua suối để xây dựng phương án bảo vệ, di dời dân, tài sản, gia súc ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết; đặc biệt, tại các xã ven biển vùng trũng Ngũ Điền, các xã vùng núi Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ…

Sưởi ấm bằng than, 2 người tử vong, 2 người nhập viện

Sưởi ấm bằng than, 2 người tử vong, 2 người nhập viện

Xã hội 03/12/2020 - 17:02

Bốn mẹ con ở xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch) đốt than sưởi ấm và nghi bị ngộ độc khí than làm 2 người tử vong…

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Xã hội 03/12/2020 - 16:24

Trong lịch sử ra đời và tồn tại của báo Tấc Đất (tiền thân của báo Nông nghiệp Việt Nam), kỹ sư Hoàng Văn Đức là Chủ nhiệm đầu tiên (nay là Tổng Biên tập).

Viết dưới ngọn đèn dầu

Viết dưới ngọn đèn dầu

Xã hội 03/12/2020 - 16:10

Gặp chúng tôi, nhà báo Ngô Thời Tuyên – nguyên Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, thả trôi ký ức về những ngày làm báo thiếu thốn đủ bề.

Nổ xe bồn khiến 3 người bị thương

Nổ xe bồn khiến 3 người bị thương

Xã hội 02/12/2020 - 20:21

Xe bồn phát nổ trong lúc đang được sửa chữa khiến cho 3 người bị thương nặng, mái tôn gara bị hất tứ tung, cửa kính nhà dân cách đó 10m cũng vỡ vụn.

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 17:05

Nữ BN1349, là học viên tiếng Anh của BN1347, đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và cùng chồng từng đến kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 15:01

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định liên quan đến việc giảm giá nước sạch cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 09:06

Trong năm 2020 UBND tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 228.800 đối tượng do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, với tổng kinh phí gần 230 tỷ đồng.

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Xã hội 02/12/2020 - 09:00

Ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định cho hay, mưa lớn trong những ngày qua đã tăng lượng nước đến tại các hồ chứa trong tỉnh.

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Xã hội 02/12/2020 - 08:55

Đó là cháu Võ Huy H. SN 2019 trú tại thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) bị chết do đuối nước trước sân nhà.

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Xã hội 01/12/2020 - 22:20

Báo Nông nghiệp Việt Nam cùng Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh tại tỉnh Bắc Giang.

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Xã hội 01/12/2020 - 18:53

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là Đọc hiểu, Viết, Toán học so với 6 nước Đông Nam Á tham gia đánh giá năm 2019.

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Xã hội 01/12/2020 - 18:31

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Là một người xuất thân từ ngành nông nghiệp và gắn bó với ngành nông nghiệp rất nhiều năm, tôi hiểu rõ các thuận lợi và khó khăn của ngành nông nghiệp Bạc Liêu.

Những nẻo đường Tây Bắc

Những nẻo đường Tây Bắc

Cả cuộc đời tôi gắn bó với Tây Bắc, nhất là khi về làm phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã giúp tôi in dấu chân khắp các nẻo đường Tây Bắc…

Báo Nông Nghiệp