Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm giả thuốc bảo vệ thực vật: Tiếp tay là tội ác

Thứ Tư 30/10/2019 , 08:55 (GMT+7)

Việc xử lý hình sự nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả trong thời gian gần đây có thể có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này.

Lợi trước mắt, hại dài lâu

Ngày 21/10, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với đối tượng Nguyễn Minh Phục về tội sản xuất hàng giả là thuốc BVTV được quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

14-55-59_doi_tuong_nguyen_minh_phuc_bi_bt_qu_tng_ti_noi_sn_xut_thuoc_bvtv_gi
Đối tượng Nguyễn Minh Phục sản xuất thuốc BVTV giả bị bắt quả tang.

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) tiến hành kiểm tra kho hàng địa chỉ số 881/12E Tổ 6-Khu phố 1-Quốc lộ 1A-phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân TP.HCM, phát hiện đối tượng Nguyễn Minh Phục đang sản xuất hàng giả là thuốc BVTV của một số hãng.

Khám xét khẩn cấp kho hàng này, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hàng ngàn nguyên vật liệu để sản xuất thuốc BVTV giả dạng gói, bao, hộp, chai mang nhãn hiệu của nhiều hãng sản xuất thuốc BVTV.

Xét thấy hành vi sản xuất thuốc BVTV giả là nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo về tội “Sản xuất hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, Nguyễn Minh Phục phải nhận mức án 2 năm tù giam, bị phạt bổ sung bằng tiền mặt. Toàn bộ hàng giả thu được tại hiện trường sẽ bị tiêu hủy.

Trên thực tế, để cho ra đời những sản phẩm thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn, cần rất nhiều nghiên cứu, do các công ty uy tín tiến hành, và quan trọng hơn cả là họ chịu trách nhiệm cho những sản phẩm dù là nhỏ nhất của mình. Việc sản xuất và tiêu thụ thuốc BVTV giả là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, nhiều người vì mối lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả lâu dài về sau.

Trong bối cảnh giá nông sản bấp bênh, biến đổi về khí hậu làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh và dịch hại mới, nếu sử dụng thuốc BVTV giả, bà con vừa mất tiền mua thuốc mà dịch hại trên đồng ruộng vẫn không được kiểm soát, cây trồng giảm năng suất thậm chí mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Không chỉ vậy, thuốc BVTV giả còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con và người tiêu dùng nông sản. Và một điều ảnh hưởng rất lớn đó là nguy cơ nông sản bị trả lại khi xuất khẩu do khi kiểm tra phân tích nông sản có thể có chứa những hoạt chất cấm hoặc vượt ngưỡng dư lượng tối đa cho phép. Bởi với những loại thuốc BVTV giả, kém chất lượng rất khó để biết được những loại hóa chất nào đã được pha trộn trong các chai thuốc này. Thuốc BVTV giả gây ra nguy cơ lớn đối với môi trường, cộng đồng và uy tín hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
 

Không “tiếp tay” cho thuốc BVTV giả

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Huyền, từ công ty Luật Invest Consult Group, quy định của pháp luật, các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

14-55-59_cc_dung_cu_m_phuc_dung_de_ph_che_thuoc_bvtv_gi
Hiện trường pha chế thuốc BVTV giả.

Theo điều luật đã dẫn ở trên thì cả người sản xuất và người buôn bán (các đại lý, cửa hàng kinh doanh) thuốc BVTV giả đều có thể bị xử lý hình sự. Do vậy, các đại lý phân phối, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cần nhận thức rõ vấn đề này, không tiếp tay cho hành vi sản xuất thuốc BVTV giả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp cũng như để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

Về phía bà con nông dân, khi phát hiện hàng giả, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và cộng đồng. Bà con cũng có thể liên lạc với đại lý phân phối chính thức hoặc gọi trực tiếp đến nhà sản xuất qua đường dây nóng để thông báo vụ việc hàng giả. Đại lý và nhà sản xuất sau đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, người có trách nhiệm điều tra, xử lý vụ việc.

Cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng những biện pháp mạnh tay mà các cơ quan chức năng đang tiến hành sẽ có tác dụng răn đe, hạn chế tình trạng thuốc BVTV giả hoành hành trên thị trường.

Khuyến cáo của Croplife

Theo khuyến cáo tổ chức Croplife, khi mua thuốc BVTV, bà con nông dân cần tỉnh táo lựa chọn, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp, đại lý có uy tín, đại lý được ủy quyền với đầy đủ hóa đơn bán lẻ và giấy biên nhận bán hàng. Bà con không nên mua hàng trôi nổi, đừng vì lợi nhuận hoặc ham giá rẻ mà tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh bất hợp pháp.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Thuốc bảo vệ thực vật 08/05/2020 - 05:40

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Thuốc bảo vệ thực vật 21/04/2020 - 05:59

Có mặt trên thị trường Việt Nam từ tháng 12/2018, đến nay Dupont™ Pexena™ 106SC phát triển thêm dạng chai.

Bệnh mốc sương hại nho

Bệnh mốc sương hại nho

Thuốc bảo vệ thực vật 10/04/2020 - 05:25

Nho là cây trồng có giá trị kinh tế cao; tuy nhiên cây thường hay bị bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm có thể gây mất mùa.

Nhân Covid 19, nhìn lại virus hại cây trồng

Nhân Covid 19, nhìn lại virus hại cây trồng1

Thuốc bảo vệ thực vật 07/04/2020 - 07:35

Virus là những đơn vị sinh học có kích thuốc rất nhỏ, chưa có cấu tạo tế bào, đường kính trung bình từ 20 tới 300 nm, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.