Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Làm giả thuốc bảo vệ thực vật: Tiếp tay là tội ác

Thứ Tư 30/10/2019 , 08:55 (GMT+7)

Việc xử lý hình sự nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả trong thời gian gần đây có thể có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này.

Lợi trước mắt, hại dài lâu

Ngày 21/10, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với đối tượng Nguyễn Minh Phục về tội sản xuất hàng giả là thuốc BVTV được quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

14-55-59_doi_tuong_nguyen_minh_phuc_bi_bt_qu_tng_ti_noi_sn_xut_thuoc_bvtv_gi
Đối tượng Nguyễn Minh Phục sản xuất thuốc BVTV giả bị bắt quả tang.

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) tiến hành kiểm tra kho hàng địa chỉ số 881/12E Tổ 6-Khu phố 1-Quốc lộ 1A-phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân TP.HCM, phát hiện đối tượng Nguyễn Minh Phục đang sản xuất hàng giả là thuốc BVTV của một số hãng.

Khám xét khẩn cấp kho hàng này, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hàng ngàn nguyên vật liệu để sản xuất thuốc BVTV giả dạng gói, bao, hộp, chai mang nhãn hiệu của nhiều hãng sản xuất thuốc BVTV.

Xét thấy hành vi sản xuất thuốc BVTV giả là nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo về tội “Sản xuất hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, Nguyễn Minh Phục phải nhận mức án 2 năm tù giam, bị phạt bổ sung bằng tiền mặt. Toàn bộ hàng giả thu được tại hiện trường sẽ bị tiêu hủy.

Trên thực tế, để cho ra đời những sản phẩm thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn, cần rất nhiều nghiên cứu, do các công ty uy tín tiến hành, và quan trọng hơn cả là họ chịu trách nhiệm cho những sản phẩm dù là nhỏ nhất của mình. Việc sản xuất và tiêu thụ thuốc BVTV giả là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, nhiều người vì mối lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả lâu dài về sau.

Trong bối cảnh giá nông sản bấp bênh, biến đổi về khí hậu làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh và dịch hại mới, nếu sử dụng thuốc BVTV giả, bà con vừa mất tiền mua thuốc mà dịch hại trên đồng ruộng vẫn không được kiểm soát, cây trồng giảm năng suất thậm chí mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Không chỉ vậy, thuốc BVTV giả còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con và người tiêu dùng nông sản. Và một điều ảnh hưởng rất lớn đó là nguy cơ nông sản bị trả lại khi xuất khẩu do khi kiểm tra phân tích nông sản có thể có chứa những hoạt chất cấm hoặc vượt ngưỡng dư lượng tối đa cho phép. Bởi với những loại thuốc BVTV giả, kém chất lượng rất khó để biết được những loại hóa chất nào đã được pha trộn trong các chai thuốc này. Thuốc BVTV giả gây ra nguy cơ lớn đối với môi trường, cộng đồng và uy tín hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
 

Không “tiếp tay” cho thuốc BVTV giả

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Huyền, từ công ty Luật Invest Consult Group, quy định của pháp luật, các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

14-55-59_cc_dung_cu_m_phuc_dung_de_ph_che_thuoc_bvtv_gi
Hiện trường pha chế thuốc BVTV giả.

Theo điều luật đã dẫn ở trên thì cả người sản xuất và người buôn bán (các đại lý, cửa hàng kinh doanh) thuốc BVTV giả đều có thể bị xử lý hình sự. Do vậy, các đại lý phân phối, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cần nhận thức rõ vấn đề này, không tiếp tay cho hành vi sản xuất thuốc BVTV giả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp cũng như để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

Về phía bà con nông dân, khi phát hiện hàng giả, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và cộng đồng. Bà con cũng có thể liên lạc với đại lý phân phối chính thức hoặc gọi trực tiếp đến nhà sản xuất qua đường dây nóng để thông báo vụ việc hàng giả. Đại lý và nhà sản xuất sau đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, người có trách nhiệm điều tra, xử lý vụ việc.

Cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng những biện pháp mạnh tay mà các cơ quan chức năng đang tiến hành sẽ có tác dụng răn đe, hạn chế tình trạng thuốc BVTV giả hoành hành trên thị trường.

Khuyến cáo của Croplife

Theo khuyến cáo tổ chức Croplife, khi mua thuốc BVTV, bà con nông dân cần tỉnh táo lựa chọn, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp, đại lý có uy tín, đại lý được ủy quyền với đầy đủ hóa đơn bán lẻ và giấy biên nhận bán hàng. Bà con không nên mua hàng trôi nổi, đừng vì lợi nhuận hoặc ham giá rẻ mà tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh bất hợp pháp.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 21:29

Bộ NN-PTNT ngày 13/3 báo cáo Thủ tướng tình hình dịch châu chấu sa mạc tại một số quốc gia và đề xuất kế hoạch ứng phó tại Việt Nam.

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 06:50

Muỗi hành (sâu năn) gây hại ở nhiều nước trồng lúa ở Châu Á. Thất thoát năng suất do muỗi hành có thể đến 50%.

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối1

Thuốc bảo vệ thực vật 10/03/2020 - 10:51

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai tiếp tục phát hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có hành vi gian dối nông dân.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Thuốc bảo vệ thực vật 06/03/2020 - 09:09

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài. Đây là loại côn trùng rất nhỏ, có thể thấy được bằng mắt, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại cây trồng.

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Thuốc bảo vệ thực vật 03/03/2020 - 17:32

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc dừng Dự trữ Quốc gia đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Sâu hại chính trên cây bơ

Sâu hại chính trên cây bơ

Thuốc bảo vệ thực vật 28/02/2020 - 10:24

Rất nhiều loại sâu hại trên cây bơ cũng như ăn trái, nếu người dân không biết cách phòng trị hữu hiệu vườn cây sẽ giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối4

Thuốc bảo vệ thực vật 27/02/2020 - 18:03

Hàng loạt sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về chất lượng, nhãn mác, thậm chí cả hàng cấm sản xuất vừa bị cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện, xử phạt.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 30/12/2019 - 09:06

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Thuốc bảo vệ thực vật 29/11/2019 - 08:52

Lượng thuốc BVTV sử dụng trên các cây trồng của Hà Nội, trong đó có rau là 360 tấn, chỉ bằng 0,3% so với toàn quốc là 116.500 tấn.

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thuốc bảo vệ thực vật 26/11/2019 - 14:36

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.