Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm giả thuốc bảo vệ thực vật: Tiếp tay là tội ác

Thứ Tư 30/10/2019 , 08:55 (GMT+7)

Việc xử lý hình sự nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả trong thời gian gần đây có thể có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này.

Lợi trước mắt, hại dài lâu

Ngày 21/10, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với đối tượng Nguyễn Minh Phục về tội sản xuất hàng giả là thuốc BVTV được quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

14-55-59_doi_tuong_nguyen_minh_phuc_bi_bt_qu_tng_ti_noi_sn_xut_thuoc_bvtv_gi
Đối tượng Nguyễn Minh Phục sản xuất thuốc BVTV giả bị bắt quả tang.

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) tiến hành kiểm tra kho hàng địa chỉ số 881/12E Tổ 6-Khu phố 1-Quốc lộ 1A-phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân TP.HCM, phát hiện đối tượng Nguyễn Minh Phục đang sản xuất hàng giả là thuốc BVTV của một số hãng.

Khám xét khẩn cấp kho hàng này, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hàng ngàn nguyên vật liệu để sản xuất thuốc BVTV giả dạng gói, bao, hộp, chai mang nhãn hiệu của nhiều hãng sản xuất thuốc BVTV.

Xét thấy hành vi sản xuất thuốc BVTV giả là nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo về tội “Sản xuất hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, Nguyễn Minh Phục phải nhận mức án 2 năm tù giam, bị phạt bổ sung bằng tiền mặt. Toàn bộ hàng giả thu được tại hiện trường sẽ bị tiêu hủy.

Trên thực tế, để cho ra đời những sản phẩm thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn, cần rất nhiều nghiên cứu, do các công ty uy tín tiến hành, và quan trọng hơn cả là họ chịu trách nhiệm cho những sản phẩm dù là nhỏ nhất của mình. Việc sản xuất và tiêu thụ thuốc BVTV giả là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, nhiều người vì mối lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả lâu dài về sau.

Trong bối cảnh giá nông sản bấp bênh, biến đổi về khí hậu làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh và dịch hại mới, nếu sử dụng thuốc BVTV giả, bà con vừa mất tiền mua thuốc mà dịch hại trên đồng ruộng vẫn không được kiểm soát, cây trồng giảm năng suất thậm chí mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Không chỉ vậy, thuốc BVTV giả còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con và người tiêu dùng nông sản. Và một điều ảnh hưởng rất lớn đó là nguy cơ nông sản bị trả lại khi xuất khẩu do khi kiểm tra phân tích nông sản có thể có chứa những hoạt chất cấm hoặc vượt ngưỡng dư lượng tối đa cho phép. Bởi với những loại thuốc BVTV giả, kém chất lượng rất khó để biết được những loại hóa chất nào đã được pha trộn trong các chai thuốc này. Thuốc BVTV giả gây ra nguy cơ lớn đối với môi trường, cộng đồng và uy tín hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
 

Không “tiếp tay” cho thuốc BVTV giả

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Huyền, từ công ty Luật Invest Consult Group, quy định của pháp luật, các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

14-55-59_cc_dung_cu_m_phuc_dung_de_ph_che_thuoc_bvtv_gi
Hiện trường pha chế thuốc BVTV giả.

Theo điều luật đã dẫn ở trên thì cả người sản xuất và người buôn bán (các đại lý, cửa hàng kinh doanh) thuốc BVTV giả đều có thể bị xử lý hình sự. Do vậy, các đại lý phân phối, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cần nhận thức rõ vấn đề này, không tiếp tay cho hành vi sản xuất thuốc BVTV giả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp cũng như để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

Về phía bà con nông dân, khi phát hiện hàng giả, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và cộng đồng. Bà con cũng có thể liên lạc với đại lý phân phối chính thức hoặc gọi trực tiếp đến nhà sản xuất qua đường dây nóng để thông báo vụ việc hàng giả. Đại lý và nhà sản xuất sau đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, người có trách nhiệm điều tra, xử lý vụ việc.

Cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng những biện pháp mạnh tay mà các cơ quan chức năng đang tiến hành sẽ có tác dụng răn đe, hạn chế tình trạng thuốc BVTV giả hoành hành trên thị trường.

Khuyến cáo của Croplife

Theo khuyến cáo tổ chức Croplife, khi mua thuốc BVTV, bà con nông dân cần tỉnh táo lựa chọn, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp, đại lý có uy tín, đại lý được ủy quyền với đầy đủ hóa đơn bán lẻ và giấy biên nhận bán hàng. Bà con không nên mua hàng trôi nổi, đừng vì lợi nhuận hoặc ham giá rẻ mà tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh bất hợp pháp.

Rệp kim hại cây có múi

Rệp kim hại cây có múi

Thuốc bảo vệ thực vật 18/09/2020 - 08:00

Rệp kim còn gọi là rệp tuyết thuộc bộ nửa cánh có lớp vỏ giáp bảo vệ được xem là dịch hại trên tất cả các loại cây có múi, trừ cây quýt.

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng

Thuốc bảo vệ thực vật 07/09/2020 - 09:25

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng hàng đầu, cùng bà con nông dân chinh phục một nền nồng nghiệp hiện đại, bền vững bằng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược

Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược3

Thuốc bảo vệ thực vật 28/08/2020 - 11:08

Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ các loại sâu, bệnh gây hại trên cây trồng.

Nông Dược Toàn Cầu luôn đồng hành cùng nông dân

Nông Dược Toàn Cầu luôn đồng hành cùng nông dân

Thuốc bảo vệ thực vật 23/08/2020 - 09:19

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng hàng đầu và cùng bà con nông dân chinh phục một nền nồng nghiệp hiện đại, bền vững bằng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Thuốc bảo vệ thực vật 31/07/2020 - 08:10

Có nhiều nguyên nhân làm giảm năng suất lúa như nhện gié, đạo ôn cổ bông... trong đó có bệnh lép vàng mà rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ từ đầu.

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 24/07/2020 - 05:30

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Thuốc bảo vệ thực vật 17/07/2020 - 05:30

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.