| Hotline: 0983.970.780

Thứ Sáu 10/06/2022 , 08:00 (GMT+7)

Làm giàu với mô hình nuôi chim 'hay múa'

Thứ Sáu 10/06/2022 , 08:00 (GMT+7)

Nông nghiệp Việt Nam với nhiều mô hình làm giàu độc đáo, trong số mô hình nuôi chim công giúp anh Nguyễn Văn Phương tỉnh Hải Dương lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.

 

Trang trại nuôi chim công của anh Nguyễn Văn Phương địa chỉ tại xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có diện tích lên đến 4.000m2.

 

Theo anh Phương, việc nuôi chim công cũng không quá phức tạp nếu người nuôi nắm được những quy trình nhất định. Đặc biệt khâu giữ vệ sinh chuồng, máng thức ăn uống luôn phải sạch sẽ. Hiện nay vẫn chưa có thuốc chuyên trị với loài công, do vậy khi chim bị bệnh thì đều dùng thuốc của gà để chữa.

 

Có một công việc ổn định, tuy nhiên sau một thời gian công tác, anh nhận thấy công việc không phù hợp với bản thân. Anh quyết định bỏ việc về quê làm nông dân. Sau nhiều thử nghiệm với nhiều giống vật nuôi hoang dã, cuối cùng anh Phương lựa chọn chim công làm hướng phát triển.

 

Trang trại nuôi chim công hiện nay có hàng chục đôi chim sinh sản, tuy nhiên chăm sóc chỉ cần 2 vợ chồng anh Phương vì không tốn quá nhiều công sức.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng về chim giống, chủ trại đã đầu tư máy ấp trứng cho ra lò hàng trăm con giống đảm bảo chất lượng. Đối với loại chim công giống sẽ được tách nuôi riêng theo từng độ tuổi, thuận tiện cho việc chăm sóc, kiểm tra.

 

Theo giá bán tại trang trại của anh Phương, hiện giá chim công giống (đạt một tháng tuổi, đã được tiêm vacxin) đắt nhất là công má vàng với giá 3,5 triệu đồng/con, chim công trắng có giá 2,5 triệu đồng/con và chim công xanh có giá 1 triệu đồng/con. Với quy mô hiện tại mỗi năm anh thu lãi tầm 500 triệu đồng.

 

Với kinh nghiệm chăm sóc chim công nhiều năm, chủ trại nhận định, chim công với bộ lông vũ độc đáo thường tự vệ sinh bằng cách “tắm cát”. Chính vì vậy bà con nên rải cát trong chuồng chim, dọn vệ sinh thường xuyên thì sau vài năm mới cần thay cát. Hiện nay chim công trắng Ấn Độ giống có giá 1 triệu đồng/con, đối với chim bố mẹ có giá khoảng 10 triệu đồng/con.

 

Là loài chim có tên trong sách đỏ Việt Nam, đẹp nhất trong họ nhà chim và có ý nghĩa phong thủy, nên chim công tên gọi khác là khổng tước được rất nhiều người muốn nuôi.

 

Thức ăn cho chim công cũng không quá khó khăn, thông thường bà con có thể cho chim ăn theo chế độ cám gà (theo từng giai đoạn bé đến lớn).

 

Để chim công phát triển tốt, mầu sắc bộ lông rõ đẹp, anh Phương nhận định thức ăn đóng vai trò quan trọng. Bà con cần bổ sung thức ăn thêm nhiều chất, vitamin, rau xanh và không thể thiếu thịt bò (nguồn protein quan trọng) giúp chim đầy đủ sức khoẻ và dinh dưỡng sẽ sinh sản tốt.

 

Anh Phương khuyến cáo, chim công là loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam nên trước khi có ý định nuôi, người mua phải tìm hiểu mua giống tại các cơ sở được Chi cục kiểm lâm tỉnh cấp phép, việc nuôi dưỡng cũng phải đăng ký để tránh vi phạm pháp luật.

 

Theo anh Phương giai đoạn chim non luôn cần sự chăm sóc cẩn thận, sức đề kháng còn yếu, nếu bà con chưa có kinh nghiệm chăn nuôi cần nghiên cứu kỹ thuật, tập tính. Đồng thời nên chọn mua cặp chim công đạt 1 năm tuổi thì sức đề kháng tự nhiên rất cao, lúc này chim công gần như sẽ không còn mắc bệnh nữa.

Chợ vải Thanh Hà tấp nập chính vụ

Chợ vải Thanh Hà tấp nập chính vụ

Ảnh - Clip 09:26

Hải Dương Những ngày này tại chợ vải ngã 3 Thanh Xá - huyện Thanh Hà - Hải Dương, không khí tấp nập mua bán diễn ra từ 5h sáng kéo dài đến trưa.

Nửa đêm soi đèn tất bật hái vải chính vụ

Nửa đêm soi đèn tất bật hái vải chính vụ

Ảnh - Clip 07:00

Hải Dương Những ngày gần đây, tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) vải thiều đang vào chính vụ, người nông dân tất bật soi đèn thu hoạch vải từ đêm để cung ứng ra thị trường.

Nhọc nhằn mùa cói

Nhọc nhằn mùa cói

Ảnh - Clip 17:41

Ở các xã ven biển của huyện, Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn còn hàng chục ha cói đang được người dân thu hoạch một năm 2 vụ vào tháng 6-7 và tháng 10-11.

Về thủ phủ sầu riêng nức tiếng cả nước mùa trái chín

Về thủ phủ sầu riêng nức tiếng cả nước mùa trái chín

Ảnh - Clip 11:04

Tháng 6, sầu riêng ở Đạ Huoai bước vào chín rộ nên nông dân hối hả thu hoạch cung ứng ra thị trường. Năm nay, sầu được mùa, được giá, ai cũng hân hoan.

Rau mầu ngập úng, nhiều hộ nông dân mất trắng

Rau mầu ngập úng, nhiều hộ nông dân mất trắng

Ảnh - Clip 08:00

Hà Nội Sau những ngày mưa gây ngập lụt những cánh đồng rau ở thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) hư hỏng khiến nhiều nông hộ mất trắng thì hư hỏng.

Mô hình trồng ngưu bàng cho hiệu quả kinh tế gấp 3 lần với cà rốt

Mô hình trồng ngưu bàng cho hiệu quả kinh tế gấp 3 lần với cà rốt

Ảnh - Clip 07:00

Hải Dương Có nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt như chống u - bướu... giá bán lại ổn định cây ngưu bàng đang dần trở thành mô hình cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế.

Xem thêm