Tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, vài ngày qua đã có hàng trăm tấn sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Số lượng tổng cộng là 26 xe container sầu riêng, theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.
Số liệu ngày 5/2 chưa được cập nhật. Tuy nhiên, ông Duy cho biết hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc bình thường, nếu có đủ các giấy tờ được cơ quan chức năng hai nước yêu cầu.
Báo mạng 163.com của Trung Quốc đưa tin, các phòng kiểm nghiệm sầu riêng được nước này công nhận nằm tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau đã hoạt động.
Hồi đầu tháng 1/2025, Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm chất vàng O với sầu riêng đến từ Việt Nam và Thái Lan, sau khi phát hiện dư lượng chất nhuộm màu dùng trong công nghiệp có trong sầu riêng Thái Lan.
Ngày 17/1, Trung Quốc phê duyệt danh sách các phòng xét nghiệm ở Việt Nam, cùng thời điểm với Thái Lan.
Vàng O là chất nhuộm màu dùng trong công nghiệp như nhuộm da, giấy, gỗ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vàng O vào danh mục chất gây ung thư, mức độ 2B. Còn tại Trung Quốc, chất này bị cấm dùng trong thực phẩm từ năm 2008.