Tại "Hội nghị phổ biến các quy định và thực thi cam kết về SPS trong các Hiệp định thương mại tự do" diễn ra tại Lào Cai, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, thời gian gần đây, việc cập nhật và phổ biển thông tin quy định các thị trường về các biện pháp an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) là rất quan trọng bởi vì hàng tháng Văn phòng SPS đều nhận được khoảng một trăm các thông báo, dự thảo về thay đổi các biện pháp SPS bao gồm các dự thảo về thay đổi về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, về đối tượng kiểm dịch, về quy định vật liệu tiếp xúc với sản phẩm….
Riêng trong khu vực RCEP - Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện - có thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc Úc và New Zealand. Thị trường Trung Quốc là một trong những thị trường trọng điểm về xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Gần đây Trung Quốc đã ban hành các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật đối với từng ngành hàng.
Việt Nam có nhiều ngành hàng đã xuất khẩu truyền thống sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên có những ngành hàng hiện nay chúng ta đã ký thoả thuận qua các Nghị định thư với Tổng cục hải quan Trung Quốc nhằm thúc đẩy như sản phẩm thuỷ sản, sản phẩm trái cây tươi, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, sản phẩm có nguồn gốc động vật như tổ yến nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.
Đặc biệt từ 2021, Trung Quốc đã ban hành Quy định 248, 249 về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm và quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu. Có thể thấy trong thời gian vừa qua Trung Quốc đã phê duyệt cho Việt Nam gần 3.000 mã sản phẩm cho các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì vậy, trong thời gian vừa qua việc thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc tương đối thuận lợi.
Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam, đảm bảo an toàn khi xuất khẩu, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cập nhật và hướng dẫn các quy định của thị trường là rất cần thiết.
Trong đó, Lào Cai là một trong những địa phương đi đầu trong việc chủ động cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động, thực vật (SPS) của các thị trường trọng điểm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ bị đối tác nhập khẩu cảnh báo vi phạm. Việc này, sẽ gây ảnh hưởng, thiệt hại cho doanh nghiệp và đặc biệt là ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt Nam trên trường quốc tế.
"Lào Cai là tỉnh đầu tiên kiến nghị thành lập đầu mối SPS và đây sẽ là mô hình thí điểm về phát triển hệ thống SPS từ văn phòng thuộc Trung ương về các tỉnh", ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.
Theo những doanh nghiệp xuất khẩu tại Lào Cai, việc thành lập đầu mối SPS tại Lào Cai là sự thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu hoạt động trên địa bàn nắm bắt được thông tin nhanh nhất, sớm nhất và khi cần có được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng.
"Khi có đầu mối SPS tại Lào Cai, doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân sẽ thuận lợi trong việc cập nhật kiến thức về các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nắm bắt và tận dụng được các lợi thế về mặt phi thuế quan, hiểu về các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm kiểm dịch động thực vật (SPS). Qua đó, đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ để tập trung vào chất lượng, các tiêu chuẩn đặt ra của phía đối tác như: Mã số vùng trồng, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bao bì, nhãn mác, công nghệ xử lý, chế biến nông sản và quy trình kiểm dịch... để sản phẩm của doanh nghiệp, của người nông dân được xuất khẩu tới các thị trường lớn", đại diện doanh nghiệp xuất khẩu cho hay.