Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành uỷ Hà Nội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố đã tập trung lãnh đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố và nhận được nhiều chuyển biến tích cực, đồng thời đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế về các mặt như: nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng chưa đầy đủ; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận; thực phẩm lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn còn phổ biến; ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra; công tác quản lí về an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Do vậy, để tiếp tục triển khai có hiệu quả chỉ thị số 17-CT/TW, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc cần lưu ý thực hiện tốt một số nội dung.
Cụ thể, cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 17-CT/TW. Nâng cao nhận thực của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân về an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của toàn bộ đảng viên và nhân dân. Xác định rõ ràng công tác chỉ đạo, lãnh đạo đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.
Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ được giao thực hiện phân cấp, ủy quyền đổi mới phương thức quản lý khoa học, hiệu quả; khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý công tác đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm. Đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát
Chỉ thị số 34-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh: Cần tăng cường công tác kiểm tra; đấu tranh đẩy lùi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng nhân dân phát hiện, tố cáo các hành vi vi phạm; tạo dư luận xã hội tẩy chay hàng hóa kém chất lượng để củng cố thêm an ninh thực phẩm.
Có chính sách thỏa đáng, khen thưởng đối với những biện pháp đảm bảo an ninh phù hợp; nghiêm khắc xử lý những hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn thực phẩm.
Ưu tiên phát triển vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát an toàn đầu vào, liên kết chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm sạch, bền vững.
Đầu tư nâng cấp hạ tầng, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn đồng thời phát huy vai trò của hợp tác xã, liên kết hội ngành.
Chú trọng giám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng; kinh doanh, sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật, thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi,... Thực hiện rà soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lò mổ gia súc, gia cầm.
Đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác quản lý an toàn thực phẩm đồng thời nâng cao năng lực phân tích, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Phát huy trách nhiệm của chính quyền trên địa bàn. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Các cấp chính quyền cần chủ động tuyên truyền, hỗ trợ, thông tin kịp thời về pháp luật, về các các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tới hội viên, đoàn viên, người dân. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.