Thứ ba, 19/06/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người nuôi cá "mỏi gối, chùn chân"

19/05/2010, 10:39 (GMT+7)

Giá thành nuôi cá tra tăng cao do người nuôi liên tục phải rượt đuổi theo giá thức ăn đến mệt nhoài. Nhiều hộ nuôi cá tra "mỏi gối chùn chân"đành treo ao.

Nếu tình trạng này kéo dài thì các doanh nghiệp chế biến cá xuất khẩu sẽ gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu

Giá thành nuôi cá tra tăng cao do người nuôi liên tục phải rượt đuổi theo giá thức ăn đến mệt nhoài. Nhiều hộ nuôi cá tra "mỏi gối chùn chân"đành treo ao.

>> Thức ăn thủy sản- tăng giá, giảm chất

TS Dương Nghĩa Quốc – PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp phân tích: Hiện nay giá thành SX cá khá cao, trong đó thức ăn chiếm gần 76% giá thành. Giá thức ăn tăng nhưng chất lượng thức ăn lại giảm càng làm tăng thời gian nuôi và chi phí nuôi cá. Theo thống kê hiện toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 40% ao hầm đang bị “treo” và nằm chờ thức ăn giảm giá mới dám đầu tư nuôi tiếp. Để giảm giá thành chăn nuôi, một số hộ dân chuyển sang cho cá ăn bằng thức ăn tự chế. Nhưng theo ông Quốc, điều này rất đáng lo ngại vì thức ăn tự chế sẽ ảnh hưởng không tốt đến môi trường nuôi, chất lượng cá.

Theo Chi cục Thủy sản Cần Thơ, hiện Cần Thơ có 28 NM thức ăn thủy sản và thức ăn bổ sung. Mấy năm qua ngành chế biến thức ăn thủy phát triển nhanh, trong đó có 2 loại thức ăn cần quan tâm. Loại thứ nhất là NM đóng bao bì có nhãn mác đầy đủ, những NM đó được cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra. Còn loại thứ hai là thức ăn tự chế không đăng ký nhãn hiệu đa phần của những trang trại nuôi thủy sản, không thể kiểm soát được.

Kể từ đầu năm đến nay giá thức ăn thủy sản trên địa bàn Cần Thơ tăng từ 2- 3% so với năm 2009, hiện nay giá thức ăn UP 26 độ đạm giá thành 8.800 đồng/kg, thức ăn Hà Lan 18 độ đạm giá 7.600 đồng/kg, Cargill 20 độ đạm giá 8.800 đồng/kg, Grosbest 18 độ đạm giá 7.400 đồng/kg. Cần Thơ khuyến khích nuôi cá theo hướng GAP, vì vậy cần đưa ra hạch toán thức ăn cụ thể. Vì thức ăn thủy sản quyết định gần 80% thành công, còn lại là công chăm sóc, con giống, xử lý nước.

Tại huyện Châu Thành (An Giang), Cty TNHH SX-TM-DV Thuận An có thể xem là một cách làm hay và phù hợp hiện nay. Cụ thể năm 2010, Cty phối hợp với ngư dân huyện Phú Tân thực hiện vùng nuôi 100ha. Những người tham gia vào chương trình sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật, được cung ứng nguồn con giống tốt, mua thức ăn với giá rẻ hơn thị trường mà vẫn đảm bảo về mặt chất lượng. Đồng thời, sẽ được bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá có lợi và được hưởng các chương trình chăm sóc khách hàng để duy trì tốt mối quan hệ bền vững.

Ông Lê Chí Bình – PCT Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang phân tích thêm: "Cũng cần nhìn nhận một cách khách quan là phần lớn nguyên liệu dùng trong chế biến thức ăn thuỷ sản đều nhập với giá cao. Do đó để giảm giá thành chế biến thức ăn nói chung thì nên có những chính sách hỗ trợ cho DN để họ có được một nguồn nguyên liệu ổn định, không lệ thuộc quá nhiều vào NK. Phải quy hoạch vùng trồng nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi. Hỗ trợ về giống cây có chất lượng cao, kỹ thuật gieo trồng và bao tiêu sản phẩm cho nông dân để phục vụ cho các NM chế biến thức ăn”.

Cũng theo ông Bình thì ngoài những lí do trên khiến lợi nhuận của người nuôi cá giảm sút, thua lỗ thời gian qua thì việc một số DNXK cá tra bán phá giá trên thị trường đang là vấn đề tồn tại bấy lâu nay chưa có hồi kết. Điển hình như mấy năm trước đây, cá tra phi lê XK giá trên dưới 4 USD/kg nhưng giờ chỉ còn 2,1 USD/kg. Trong khi người chăn nuôi chịu đủ thứ thiệt thòi về giá thức ăn tăng cao, chất lượng thức ăn giảm. Do đó, các Bộ, ngành phải xử phạt các DN làm ăn gian dối, bán phá giá cá và sử dụng nguồn tài chính đó để đưa vào quỹ bình ổn giá.

NHÓM PV ĐBSCL

Đang được quan tâm

Gửi bình luận