Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ Nhật 05/04/2020 , 09:22 (GMT+7)

Những cánh chim hoang dã ở thành phố Hà Nội

Chủ Nhật 05/04/2020 , 09:22 (GMT+7)

Ngoài những điểm Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên... người dân có thể quan sát, tìm kiếm được nhiều loài chim hoang dã ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội.

Cá thể Cà Kheo có tên khoa học Black-winged Stilt kiếm ăn ở một khu ruộng trống tại Thanh Trì - Hà Nội. 

Cá thể Chìa Vôi trắng “đơn độc” trên một cánh đồng phun thuốc trừ cỏ gần khu vực bãi giữa sông Hồng. Nhiều loài chim hoang dã có chuỗi thức ăn rất rộng, từ các loại côn trùng nhỏ như nhện, giun, dế, các loại bọ... đến các loại động vật lưỡng cư như ếch nhái. 

Cá thể Rẽ giun tên khoa học là Common Snipe nấp trong bụi cỏ thấp tại một khu vực canh tác ở Thanh Trì, Hà Nội. 

Các loài chim luôn tìm tới các khu vực có nhiều nguồn thức ăn tiềm năng, việc này lý giải phần nào lý do một số khu vực trong thành phố lại có nhiều chim hoang dã tụ tập hơn các khu vực khác.

Một con choắt nhỏ tên khoa học là Common Sandpiper kiếm ăn trong ruộng lúa tại Thanh Trì, Hà Nội.

Đàn Cà Kheo tên khoa học Black-winged Stilt kiếm ăn ở đồng cỏ ngập nước ở Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Việc hạn chế sử dụng các hóa chất, sản phẩm bảo vệ thực vật giúp con người tạo ra nguồn nông, lâm sản sạch mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống tốt cho các loại sinh vật khác.

Ngoài các cá thể Cà Kheo, các ruộng ngập nước còn là nơi tụ tập của nhiều loài chim nước khác như Cá thể Choi choi nhỏ có tên khoa học là Little Ringed Plover.

Một số loại chim chủ yếu ăn hạt, từ các loại hạt cỏ, tới các loại quả dại và cả các loại quả mà con người trồng để làm lương thực, thực phẩm...

Một con Chích đớp ruồi đầu xám tên khoa học Bianchi's Warbler kiếm ăn trên cành cây Bụt Mọc ở công viên Bách Thảo, Hà Nội.

Tại các vùng canh tác nông nghiệp, các khu vực nhiều cây xanh, ít hoặc không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp cho các loại côn trùng, các loại thực vật thảm phát triển hài hòa và đồng đều, tạo ra nguồn, chuỗi thức ăn phong phú cho nhiều loài chim.

Một chú Sẻ bụi đầu đen có tên khoa học Siberian Stonechat vắt vẻo đậu trên một cành khô trên cánh đồng ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại những địa điểm mà "bê tông hóa" chưa phát triển hoặc còn dang dở, những khu vực công viên cây xanh, đồng ruộng, khu canh tác nông nghiệp... xuất hiện những loài chim di cư tạm dừng chân trên đường vạn dặm.

Cá thể Oanh cổ đỏ tên khoa học Siberian Rubythroat đậu trên bụi Điền Ma Mỹ ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Không chỉ tạo ra nguồn thức ăn phong phú, hệ thực vật còn cung cấp nơi trú ngụ, trú ẩn cho nhiều loài chim.

Một cá thể Sẻ đồng mặt đen tên khoa học Black-faced Bunting đậu trên thanh sào ở giàn cà chua trên cánh đồng Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Ảnh - Clip 10:35

Giống lúa triển vọng LTH31, VAAS16, Bắc Hương 9 đã được nhân rộng sản xuất, ứng dụng đồng bộ gói kỹ thuật thâm canh nhằm nâng cao giá trị.

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí1

Ảnh - Clip 12:23

Chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi từ lợn sang gà sau dịch tả lợn châu Phi. Dabaco đã tặng 50.000 con gà giống cho tỉnh Hà Nam để hỗ trợ nông dân tái đàn.

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Ảnh - Clip 08:20

Vụ đông xuân 2019-2020, Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Khuyến nông các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành,... (tỉnh Nghệ An) triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa ĐH12.

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Ảnh - Clip 16:10

Đất cát pha canh tác lúa năng suất thấp, nhiều hộ dân ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) chuyển đổi qua trồng lạc cho hiệu quả kinh tế gấp gần 3 lần.

Trang trại cá hồi lớn nhất châu Âu xây trên mỏ đá bỏ hoang

Trang trại cá hồi lớn nhất châu Âu xây trên mỏ đá bỏ hoang

Ảnh - Clip 15:05

Salmon Evolution vừa khởi công xây dựng trang trại nuôi cá hồi bằng công nghệ trên đất liền tại một mỏ đá bỏ hoang ở Romsdal, Na Uy, dự kiến công suất 36.000 tấn/năm.

Nông dân Thanh Hóa hài lòng giống lúa mới VNR 20

Nông dân Thanh Hóa hài lòng giống lúa mới VNR 20

Ảnh - Clip 13:39

Giống lúa thuần VNR 20 có thời gian sinh trưởng từ 120 đến 125 ngày, đẻ nhánh khỏe, thấp cây, chống đổ tốt, kháng được một số loại sâu bệnh gây hại, năng suất cao.