Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ Nhật 05/04/2020 , 09:22 (GMT+7)

Những cánh chim hoang dã ở thành phố Hà Nội

Chủ Nhật 05/04/2020 , 09:22 (GMT+7)

Ngoài những điểm Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên... người dân có thể quan sát, tìm kiếm được nhiều loài chim hoang dã ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội.

Cá thể Cà Kheo có tên khoa học Black-winged Stilt kiếm ăn ở một khu ruộng trống tại Thanh Trì - Hà Nội. 

Cá thể Chìa Vôi trắng “đơn độc” trên một cánh đồng phun thuốc trừ cỏ gần khu vực bãi giữa sông Hồng. Nhiều loài chim hoang dã có chuỗi thức ăn rất rộng, từ các loại côn trùng nhỏ như nhện, giun, dế, các loại bọ... đến các loại động vật lưỡng cư như ếch nhái. 

Cá thể Rẽ giun tên khoa học là Common Snipe nấp trong bụi cỏ thấp tại một khu vực canh tác ở Thanh Trì, Hà Nội. 

Các loài chim luôn tìm tới các khu vực có nhiều nguồn thức ăn tiềm năng, việc này lý giải phần nào lý do một số khu vực trong thành phố lại có nhiều chim hoang dã tụ tập hơn các khu vực khác.

Một con choắt nhỏ tên khoa học là Common Sandpiper kiếm ăn trong ruộng lúa tại Thanh Trì, Hà Nội.

Đàn Cà Kheo tên khoa học Black-winged Stilt kiếm ăn ở đồng cỏ ngập nước ở Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Việc hạn chế sử dụng các hóa chất, sản phẩm bảo vệ thực vật giúp con người tạo ra nguồn nông, lâm sản sạch mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống tốt cho các loại sinh vật khác.

Ngoài các cá thể Cà Kheo, các ruộng ngập nước còn là nơi tụ tập của nhiều loài chim nước khác như Cá thể Choi choi nhỏ có tên khoa học là Little Ringed Plover.

Một số loại chim chủ yếu ăn hạt, từ các loại hạt cỏ, tới các loại quả dại và cả các loại quả mà con người trồng để làm lương thực, thực phẩm...

Một con Chích đớp ruồi đầu xám tên khoa học Bianchi's Warbler kiếm ăn trên cành cây Bụt Mọc ở công viên Bách Thảo, Hà Nội.

Tại các vùng canh tác nông nghiệp, các khu vực nhiều cây xanh, ít hoặc không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp cho các loại côn trùng, các loại thực vật thảm phát triển hài hòa và đồng đều, tạo ra nguồn, chuỗi thức ăn phong phú cho nhiều loài chim.

Một chú Sẻ bụi đầu đen có tên khoa học Siberian Stonechat vắt vẻo đậu trên một cành khô trên cánh đồng ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại những địa điểm mà "bê tông hóa" chưa phát triển hoặc còn dang dở, những khu vực công viên cây xanh, đồng ruộng, khu canh tác nông nghiệp... xuất hiện những loài chim di cư tạm dừng chân trên đường vạn dặm.

Cá thể Oanh cổ đỏ tên khoa học Siberian Rubythroat đậu trên bụi Điền Ma Mỹ ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Không chỉ tạo ra nguồn thức ăn phong phú, hệ thực vật còn cung cấp nơi trú ngụ, trú ẩn cho nhiều loài chim.

Một cá thể Sẻ đồng mặt đen tên khoa học Black-faced Bunting đậu trên thanh sào ở giàn cà chua trên cánh đồng Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Trói buộc yêu thương tập 3: Bà Lan khó chịu khi bị chê

Trói buộc yêu thương tập 3: Bà Lan khó chịu khi bị chê

Ảnh - Clip 12:06

Video review phim Trói buộc yêu thương tập 3 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 21h30 ngày 23/9/2020 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Lựa chọn số phận tập 67: Trang mất hồn khi nhắc đến Đức

Lựa chọn số phận tập 67: Trang mất hồn khi nhắc đến Đức

Ảnh - Clip 11:08

Video review phim Lựa chọn số phận tập 67 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 21h00 ngày 23/9/2020 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Vua bánh mì tập 2: Mẹ chồng nuôi thêm dâu bé

Vua bánh mì tập 2: Mẹ chồng nuôi thêm dâu bé

Ảnh - Clip 11:08

Video review phim Vua bánh mì tập 2 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh THVL1 vào lúc 20h00 ngày 23/9/2020: Dâu lớn không sinh cháu đích tôn, mẹ chồng nuôi thêm dâu bé.

Vải thiều hơn 300 năm tuổi ở miền Tây

Vải thiều hơn 300 năm tuổi ở miền Tây

Ảnh - Clip 16:25

Hai cây vải thiều cổ thụ trong khuôn viên chùa Svây Ta Hôn, ấp Ninh Lợi, xã An Tức, Tri Tôn, An Giang thu hút nhiều sự quan tâm của du khách thập phương.

Người dân Vũ Quang quệt tay gom bụi mịn từ nhà máy Thanh Thành Đạt

Người dân Vũ Quang quệt tay gom bụi mịn từ nhà máy Thanh Thành Đạt

Ảnh - Clip 12:41

Theo phản ánh của người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), hiện tượng bụi gỗ phát tán trong môi trường diễn ra nhiều tháng nay và hiện vẫn chưa được khắc phục.

Phim Lửa ấm Trailer trên kênh VTV1

Phim Lửa ấm Trailer trên kênh VTV1

Ảnh - Clip 10:49

Video phim Lửa ấm Trailer đã được Đài Truyền hình Việt Nam tung ra. Bộ phim Lửa ấm sẽ được phát sóng lúc 21h00 thứ 2 - thứ 7 trên kênh VTV1 từ ngày 1/10/2020.

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp