Thứ bảy, 24/08/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phải đăng ký sản phẩm thủy sản mới, lần đầu tiên XK sang Trung Quốc

12/09/2018, 08:33 (GMT+7)

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) vừa ban hành công văn số 1822/QLCL-CL1 về việc đăng ký XK sản phẩm thủy sản mới sang Trung Quốc.

Theo đó, từ ngày 31/7-2/8, Bộ NN-PTNT đã tổ chức làm việc với Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc).

Trong quá trình làm việc, phía Trung Quốc đã làm rõ quy định của nước này đối với việc NK sản phẩm thủy sản mới, lần đầu tiên XK vào Trung Quốc cần phải đăng ký để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm như sau: NAFIQAD có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc đăng ký XK sản phẩm thủy sản mới vào Trung Quốc; phía Trung Quốc sẽ cung cấp cho phía Việt Nam phiếu điều tra thông tin về hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đăng ký XK để hoàn thiện, gửi lại cho phía Trung Quốc; phía Trung Quốc tổ chức đánh giá thực tế tại Việt Nam và sẽ có văn bản thông báo cho phép NK sản phẩm mới nếu kết quả đạt yêu cầu. Trường hợp Việt Nam có bằng chứng cụ thể về việc sản phẩm đã từng được giao thương giữa 2 nước, phía Trung Quốc sẽ xem xét, cho phép NK mà không bắt buộc phải đánh giá nguy cơ ATTP.

NAFIQAD đã đề nghị và phía Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp danh mục các loài/sản phẩm thủy sản được phép XK vào Trung Quốc qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này NAFIQAD vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía bạn.

Do vậy, NAFIQAD yêu cầu các DN chế biến thủy sản XK sang Trung Quốc chủ động trao đổi với nhà NK Trung Quốc khi XK các sản phẩm mới phải thực hiện đăng ký để đánh giá nguy cơ ATTP theo quy định của Trung Quốc, gửi văn bản về NAFIQAD để tổng hợp đăng ký với Cục ATTP XNK Trung Quốc, trong văn bản nêu rõ tên thương mại, tên khoa học của loài thủy sản và dạng sản phẩm (đông lạnh, khô…).

Đối với các trường hợp đã từng giao thương trước đây mà nay bị từ chối NK với lý do sản phẩm mới cần đánh giá nguy cơ ATTP, DN cung cấp đầy đủ hồ sơ bằng chứng đã giao thương gửi NAFIQAD để tổng hợp, gửi phía Trung Quốc đề nghị xem xét, cho phép NK.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận