Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, TP.HCM và các tỉnh Nam bộ đang trong mùa nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất từ đầu năm đến nay, và có xu hướng tiếp tục tăng cao. Điều này đã kéo theo sự đa dạng của các loại đồ uống giải nhiệt, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.
Hiện nay, các thức uống pha chế từ rau, trái cây tươi giải nhiệt thuộc top đầu được người tiêu dùng sử dụng. Khách hàng có thể chọn mua một món nước giải khát với giá bình dân ở các quán ven đường, các ki-ốt, xe đẩy lưu động với mức giá khá mềm từ 10 - 25.000 đồng/món. Danh mục món để chọn lựa cũng rất đa dạng như sâm lạnh, nước mía, rễ tranh, nước rau má, bông cúc, mía lau, trà tắc, trà chanh, nước dừa, các loại sinh tố, nước ép từ rau, trái cây...
Các quán trà, cà phê cũng thường xuyên giới thiệu những món thức uống mới để hấp dẫn người dùng. Chủ một quán trà, cà phê trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM cho biết, mùa nắng nóng, các món nước giải khát luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Menu của quán cũng không ngừng bổ sung thêm những món nước giải nhiệt mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một số món ăn, nước uống giải nhiệt đang được người tiêu dùng lựa chọn như chè dưỡng nhan, rau má sữa dừa, cocktail chanh dây...
Thị trường thức uống giải khát đóng chai cũng có rất nhiều dòng sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn. Phổ thông và đa dạng nhất là các loại nước uống từ trà. Chỉ riêng các sản phẩm chiết xuất từ trà xanh có đến cả chục loại như: trà xanh C2, trà xanh C2 hương chanh, C2 trà hồng đào, trà xanh không độ, trà Oolong, trà xanh Lipton, trà Oolong Tea Plus, trà xanh vị chanh, trà xanh nha đam…
Các loại trà túi lọc được chế biến từ nhiều loại thảo dược tốt cho sức khỏe cũng là thức uống hút hàng mùa nắng nóng như: trà atiso, trà hà thủ ô, trà khổ qua, các loại trà hoa… Ngoài ra, các sản phẩm giải nhiệt khác cũng khá đa dạng như: nước nha đam, nước dừa tươi đóng hộp, nước ép trái cây, chanh muối, các loại nước uống bù khoáng… Sản phẩm trái cây đóng hộp: đào, xoài, dứa, vải… cũng là nguyên liệu phổ biến dùng kết hợp với các loại nước uống. Dòng thức uống từ sữa, ngũ cốc cũng có nhiều lựa chọn như: đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, sữa gạo rang, sữa gạo...
Xu hướng nước giải nhiệt hiện nay thức uống từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên như thảo mộc, trái cây. Trong đó, các món trà chanh giã tay, trà trái cây giã tay là xu hướng ẩm thực mới xuất hiện thời gian gần đây. Trong đó, món trà chanh giã tay từng là món thức uống gây sốt trên thị trường. Thay vì pha trà chanh tươi như thông thường, người bán sẽ sử dụng một loại chanh riêng tạo nên mùi hương đặc trưng cho món trà này. Đó là loại chanh Quảng Đông hay còn gọi là chanh nước hoa. Trong quá trình pha chế, loại chanh này được cắt lát rồi giã nát. Mùi hương độc đáo của chanh kết hợp với loại trà phù hợp đã tạo ra món thức uống thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ.
Từ món trà chanh giã tay, người pha chế tiếp tục sáng tạo thêm các món giải khát trà trái cây tươi giã tay khác như: trà dâu giã tay, trà cóc giã tay, trà nho giã tay, trà ngũ vị giã tay, trà táo xanh, trà chanh mãng cầu…
"Trời nắng nóng như thế này, trà chanh giã tay luôn được em chọn lựa vì uống nghe vị rất thơm và rất mát", chị Nguyễn Ngọc Quỳnh, ngụ quận 3, TP.HCM chia sẻ.
Theo chị Hoàng Thị Huệ, chủ quán cà phê trên đường Cách Mạng Tháng 8, quán của chị chuyên về dòng trà trái cây. Đây đều là thức uống giải nhiệt nên vào mùa nắng nóng này rất đắt hàng. Khách hàng biết đến quán trước tiên nhờ món trà chanh giã tay. Người chủ quán trẻ này cũng luôn tìm tòi, học hỏi thêm những món trà trái cây mới lạ để thu hút khách. Tuy mỗi món thức uống đã có công thức sẵn nhưng độ chua ngọt sẽ gia giảm tùy theo yêu cầu của khách.
Chia sẻ về sự đa dạng của thức uống giải nhiệt, chị Huệ cho biết thêm, nước uống giải nhiệt hiện này ngày càng đa dạng và xu hướng của người tiêu dùng là chọn những nguyên liệu từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Ví dụ như từ nguyên liệu rau má có thể chế biến hàng chục món thức uống hấp dẫn như: rau má đậu xanh, rau má dừa, rau má sữa dừa, rau má dâu, rau má thơm, rau má bí đỏ...
Ngoài ra, các dòng trà giải nhiệt như: trà đào, trà dâu, trà vải, trà sen… được ưa chuộng. Cùng là món trà đào, nếu làm trà đào nóng thì cho thêm gừng, cam thảo, nho khô để uống cho ấm người; còn trà lạnh chỉ có trà và đào mang lại cảm giác sảng khoái, mát lạnh.
"Các món nước ép hiện nay sử dụng lượng trái cây nhiều hơn, vị ngọt là vị tự nhiên của trái cây và rất ít sử dụng thêm đường để tác dụng giải nhiệt cao hơn, vừa tốt cho sức khỏe người dùng. Cụ thể, các loại nước soda trước đây chủ yếu pha với mứt, siro thì nay pha phối hợp thêm với các loại trái cây tươi", anh Huệ cho biết thêm.