| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 18/07/2017 , 06:30 (GMT+7)

06:30 - 18/07/2017

'Quy tắc ứng xử' cho cán bộ chưa 'xuống' đến quận Thanh Xuân!?

Các cán bộ, công chức Thủ đô phải thực hiện theo Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức thủ đô & cùng với người dân thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Nhưng bà Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và người dân bán hàng có đọc bộ Quy tắc này không?

17-04-40_qun_thnh_xun
Ảnh minh họa

Ngày 25/1/2017, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 522/QĐ-UBND, ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, để định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội.

Theo đó, cán bộ, công chức phải gương mẫu chấp hành và vận động người dân thực hiện các nội quy, quy tắc nơi công cộng. Ngày 10/3/ 017, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 1665/QĐ-UBND, ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, cho các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, mọi người cần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; không tự tiện sử dụng không gian, phương tiện, công trình công cộng vào mục đích cá nhân, không đúng quy định…

Vụ bà Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) khi cùng đồng nghiệp đi ăn trưa, đỗ xe ô tô trước cửa hàng của dân nên xảy ra cãi cọ, rồi làm xảy ra những hệ quả khác của câu chuyện, đã nói lên một điều: nội dung của cả 2 bộ “Quy tắc ứng xử…” của thành phố Hà Nội, chưa đi vào thực tế cuộc sống. Bà Phó chủ tịch  quận Thanh Xuân – Hà Nội có đọc và hiểu, chỉ cần 1 bộ “Quy tắc ứng xử…” không? Còn người dân bán hàng trong vụ này, có đọc bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, hay không? Chắc là cả 2 bên đều không. Vì nếu có đọc và thực hiện đúng theo đó, tức là đỗ xe ô tô đúng quy định, tức là cả 2 bên đều ứng xử lịch thiệp, nhã nhặn, đúng mực, thì đã không xảy ra vụ lùm xùm giữa bà Phó chủ tịch quận cùng người bạn của bà cãi nhau với người dân bán hàng.

Vấn đề là, cả 2 bộ Quy tắc ứng xử (Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố), đều chỉ mang tính khuyến cáo. Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại 2 bộ “Quy tắc ứng xử” này, tùy mức độ, sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Như vậy, việc thực hiện hiệu quả hay không, phụ thuộc rất nhiều vào công tác truyền thông, vào việc tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền, đoàn thể và ý thức của người dân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu chỉ trông chờ vào sự tự giác của mọi người thì rất khó có thể thực hiện tốt các bộ quy tắc này. Vì chưa có chế tài xử lý. Ngày 3/2/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, công chức, viên chức về Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức. Chỉ thị này hình như chưa “xuống” đến quận Thanh Xuân (!).