| Hotline: 0983.970.780

Sau vụ cháy ở Cty Rạng Đông: Nồng độ thủy ngân trong môi trường vượt ngưỡng 10 - 30 lần

Thứ Tư 04/09/2019 , 19:35 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết: “Vụ cháy ở công ty Rạng Đông gây ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người ở phạm vi bán kính 500m tính từ hàng rào nhà kho”.

Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN-MT thông tin về kết quả quan trắc, đánh giá môi trường không khí, đất, nước sau vụ hỏa hoạn tại công ty Rạng Đông tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/9 tại Hà Nội. Ảnh: Đinh Tùng

Cũng theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty Rạng Đông phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Dựa trên dữ liệu khai báo của Công ty Rạng Đông và tính toán của các chuyên gia, Bộ TN-MT công bố, số lượng thủy ngân được sử dụng để chế tạo bóng đèn trong phạm vi đám cháy có thể phát tán (vì bị đốt cháy) ra môi trường khoảng 15,1 – 27,2kg.

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội tại công ty Rạng Đông vào tối ngày 28/8.

Tổng hợp kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất của Sở TNMT Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp của Bộ y tế, Tổng cục Môi tròng và Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc từ 30/8 – 1/9 như sau:

- Giá trị nồng độ thủy ngân tại điểm xả nước thải của công ty Rạng Đông trên sông Tô Lịch (cách 1,5km)  có 1/12 mẫu vượt ngưỡng so với quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

1/8 mẫu (lấy tại hố ga của Công ty Rạng Đông) có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam  2,76 lần theo mức cho phép.

12/13 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam 43 tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, mức vượt ngưỡng 6,1 lần.

2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân ngoài ngưỡng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến  sức khỏe của con người. Đó là các điểm ở phường Hạ Đình, ở sông Tô Lịch.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: “Có thể thấy rằng vụ cháy của Công ty Rạng Đông “gây mất an toàn về hóa chất và ô nhiễm môi trường”, “ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người xung quanh ở phạm vi 500m tính từ hàng rào nhà kho của công ty Rạng Đông”. “Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh nhà kho của công ty Rạng Đông chủ yếu là thủy ngân và một số hóa chất khác phát sinh trong vụ cháy”.


[clip] Vụ cháy tại Cty Rạng Đông đêm 28/8

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

Đó là nội dung quan trọng trong bài phát biểu tham luận của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1.

Xe thùng rỗng vây cửa khẩu Kim Thành

Xe thùng rỗng vây cửa khẩu Kim Thành

Hàng trăm xe thùng rỗng chưa trả được về cho bạn hàng Trung Quốc cộng với việc xe nông sản xuất khẩu kéo lên khiến cửa khẩu Kim Thành ùn ứ.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…