Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp XK nông sản chiếu xạ

Thứ Tư 17/10/2018 , 08:46 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn số 7957/BNN-CBTTNS phúc đáp công văn số 10503/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về chiếu xạ hàng hóa. Theo quy định hiện hành, để XK một loại quả tươi sang Mỹ, Úc, New Zealand… việc chiếu xạ trước khi XK là yêu cầu bắt buộc của nước nhập.

18-08-20_kdtv-t-co-so-chieu-x
Chiếu xạ hàng hóa trước khi XK

Theo Công văn số 7957 do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam ký ngày 11/10, riêng với mặt hàng thủy sản, tùy từng thị trường và thời điểm, các nước NK có những yêu cầu khác nhau về chiếu xạ.

Cụ thể, theo quy định của các nước NK nông sản tươi nói ở trên, tất cả quả tươi XK vào các thị trường này đều phải chiếu xạ và xếp lên container trước khi xuất. Toàn bộ quy trình được giám sát bởi chuyên gia kiểm dịch thực vật của nước NK với từng lô hàng, đặc biệt là công đoạn xử lí lô hàng tại những cơ sở chiếu xạ cho đến khi hàng được xếp lên container và niêm phong.

Vì vậy, một khi lô hàng đã được niêm phong lại mở ra kiểm tra là không tuân thủ yêu cầu của nước NK và sẽ bị thông báo vi phạm khi hàng cập cảng của nước NK.

Theo phản ánh từ phía DN XK hàng hóa có chiếu xạ, việc XK nông sản tươi gần đây gặp khó khăn khi thực hiện quy định mới tại Nghị định số 59/2018NĐ-CP ngày 20/4 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế XNK và quản lí thuế đối với hàng hóa XNK.

Phương án thứ nhất, DN mở tờ khai hàng hóa tại cơ quan hải quan địa phương (nơi chế biến): Trong trường hợp lô hàng bị xếp vào luồng đỏ do không được phép xin làm kiểm hóa hộ như trước đây, sau khi chiếu xạ xong DN phải đưa hàng quay trở lại địa phương để làm thủ tục khai báo hải quan, lúc đó mới đủ điều kiện đưa hàng tới các tỉnh, thành có cửa khẩu để XK hàng hóa gây tốn kém thêm thời gian và chi phí.

Phương án thứ hai, DN mở tờ khai tại cơ quan hải quan nơi có cửa khẩu XNK: Trong trường hợp lô hàng được SX từ nguyên liệu NK, đã đăng ký khai báo tại cơ quan hải quan địa phương, khi xuất hàng DN cũng khai tại hải quan địa phương để thuận tiện cho việc theo dõi nhập - xuất - tồn cũng như làm báo cáo quyết toán sau này.

Mặt khác, theo quy định DN vẫn được phép khai xuất tại cơ quan hải quan của khẩu nhưng phải làm thủ tục khai báo cho cơ quản hải quan nơi mình đã NK nguyên liệu để SX phục vụ XK trước khi khai báo xuất tại cơ quan hải quan cửa khẩu nên thủ tục khá phức tạp.

Theo công văn của Bộ NN-PTNT, do hồ sơ lô hàng các cơ quan hải quan dễ dàng chuyển cho nhau qua mạng nên việc kiểm tra đối chiếu hồ sơ cơ quan hải quan với thực tế hàng hóa dù kiểm hóa ở đâu cũng phải tương đương. Vì vậy, việc không cho phép các cơ quan hải quan kiểm hóa hộ không có tác dụng chống gian lận thương mại trong khi lại tạo thêm các thủ tục hành chính, gây mất chi phí, thời gian của DN.

Bộ NN-PTNT sau khi rà soát và xem xét đã đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan nghiên cứu, cho phép làm kiểm hóa hộ như trước đây, tạo điều kiện thông thoáng cho DN XK hàng nông, thủy sản mà nguồn nguyên liệu để SX phải NK trong khi Nhà nước chưa đầu tư được phòng chiếu xạ (hiện cả nước mới có 3 - 4 NM chiếu xạ).

Việc làm này phù hợp với tinh thần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 15:16

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 14:42

Ngày 18/9, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 13:35

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tỉnh Yên Bái vừa khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ và trang trại lợn…

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 10:37

Sáng ngày 17/9 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương.

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Doanh nghiệp 16/09/2020 - 10:27

Cùng với những lô cà phê đầu tiên xuất sang các nước EU theo EVFTA, những lô hàng chanh dây của DOVECO cũng được xuất sang châu Âu theo