Ông Thành cùng công nhân chuẩn bị sản xuất nấm. |
Cuối năm 2011, được sự giúp đỡ của Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp), UBND huyện và xã, ông Thành đã mạnh dạn vận động hơn 20 hộ dân chung vốn thuê lại mặt bằng với diện tích khoảng 2.000m2, đầu tư hệ thống máy móc làm lò sấy sản xuất nấm.
Đến nay, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng, mỗi năm có 2 vụ làm nấm. Nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, mộc nhĩ trồng từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau; nấm rơm từ tháng 5 đến tháng 7 (thời điểm sau gặt lúa, nguồn nguyên liệu chính là rơm rạ dễ thu gom).
Vào mùa vụ, mỗi ngày HTX sản xuất được khoảng 100kg nấm tươi và được tiêu thụ hết, với giá bán ổn định, nấm sò 30.000đ/kg, nấm mỡ 50.000đ/kg, nấm rơm 70.000đ/kg, nấm linh chi 700.000 - 1 triệu đ/kg khô.
Mỗi năm HTX trồng nấm Đồng Cam tiêu thụ khoảng 300 tấn rơm, mùn cưa, thu về gần 50 tấn nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ và trên 6 tấn mộc nhĩ, linh chi. Sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Bình quân mỗi xã viên thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng.
Thời gian tới Hợp tác xã sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lán trại, đầu tư hệ thống giàn tưới, lò làm lạnh nhằm giảm công chăm sóc, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho xã viên.
Một trong những thành công của Hợp tác xã nấm Đồng Cam có sự đóng góp lớn của ông Nguyễn Đức Thành - người tiên phong dám nghĩ, dám làm, đưa nhiều loại nấm vào trồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập...