Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị đưa vào trồng.
Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô, vươn lên từ mặt đất. Dẫn chúng tôi đi tham quan, chị Hải vui vẻ cho biết, đây là giống nấm vua (hoàng đế), còn có tên gọi khác là nấm milky. Chị là người đầu tiên trong tỉnh đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.
Chị Hải giới thiệu quy trình sản xuất nấm hoàng đế. |
Năm 2004, chị bắt đầu bén duyên với nghề trồng nấm, ban đầu chỉ là một ô trại nhỏ sản xuất nấm sò, đến nay chị đã mở rộng khu trại nấm của gia đình lên 300 m2 và trồng thêm nhiều loại nấm khác như mộc nhĩ, linh chi, và gần đây là nấm hoàng đế.
Chị Hải cho biết, đối với mỗi loại giống nấm đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn nguyên liệu, nguyên liệu phải được lựa chọn kĩ càng, sạch sẽ chất lượng nấm mới đạt, năng suất sẽ cao hơn.
Mỗi năm gia đình chị trồng từ 40.000 - 50.000 bịch nấm sò, 5.000 bịch nấm mộc nhĩ, 6.000 bịch nấm linh chi, và đặc biệt năm 2019 chị đưa vào trồng 2.000 bịch giống nấm hoàng đế.
Chị Hải cho biết, tuy gia đình có trại trồng nấm khá lớn trong vùng nhưng đến mùa nắng nóng thì việc sản xuất nấm phải giảm số lượng, làm cầm chừng, đôi khi phải tạm nghỉ do nắng nóng kéo dài nấm sò và nấm mộc nhĩ ít ra, nên không mang lại hiệu quả.
Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông thấy nấm hoàng đế có dải nhiệt độ và độ ẩm tương đối rộng, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Quảng Trị trong mùa nắng nóng, chị Hải đã mạnh dạn liên hệ với trại nấm ở tỉnh Thái Bình, tìm ra học hỏi kinh nghiệm trồng nấm hoàng đế.
Với những kiến thức đã học hỏi được, hiện chị đã tự sản xuất phôi nấm và thực hiện trồng để cung cấp cho thị trường. Chị Hải cho biết quy trình trồng nấm hoàng đế khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp.
Gia trại nấm của chị Hải. |
Chị Hải cũng cho biết thêm, việc chăm sóc nấm hoàng đế cũng không quá khó khăn, trong quá trình trồng chúng ta không cần phải bón thêm phân hay dùng thuốc hóa học. Quá trình nuôi nấm cần tránh gió lùa và ánh sáng trực tiếp, khi tưới nước thì tưới dạng phun sương, ngày 2 lần, tưới ướt bề mặt.
Chị luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm, chăm sóc tưới bằng nước sạch, vệ sinh lán trại sạch sẽ hằng ngày.
“Nấm hoàng đế có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20 cm, thông thường 1 bịch nấm từ 1,2 – 1,4 kg sẽ cho ra thu hoạch khoảng 0,7 – 1kg nấm tươi. Khi thu hoạch nấm phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau.
Quá thể bị chết và chân nấm cũ phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây mốc. Tôi thu hoạch đến đâu thì bán đến đó, với giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Loại nấm này thịt chắc, dày, thơm, ngọt, có chất lượng hơn hẳn so với các loại nấm khác nên được mọi người ưa chuộng”, chị Hải cho hay.
Theo chị Hải, trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác, thị trường nấm luôn ổn định. Hiện nay, ngoài bán nấm thương phẩm chị Hải còn tự sản xuất phôi nấm giống, để bán cho các hộ trồng nấm khác.
“Nguyên liệu chính để làm phôi nấm là mùn cưa, rơm rạ, bông hạt. Bịch nấm được đóng từ 1,2 - 1,4kg, cấy giống trong bịch ươm sợi từ 35 - 40 ngày. Sau khi những sợi nấm đã ăn trắng bề mặt bịch, các bịch nấm sẽ được rạch bịch, tháo bao ni long bên ngoài và đưa đi xếp vào khay hoặc luống và được phủ kín bằng đất sét phơi khô. Kể từ ngày phủ đất khoảng 10 -15 ngày nấm hoàng đế sẽ ra quả thể. Từ lúc nấm non nhú ra đến lúc thu hoạch kéo dài từ 5 - 10 ngày. Mỗi bịch nấm sẽ cho thu hoạch trong khoảng 2 - 2,5 tháng”, chị Hải nói. |