Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào

Thứ Tư 02/10/2019 , 16:19 (GMT+7)

Ngày 2/10, được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT giao nhiệm vụ, Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông Lâm nghiệp của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại trụ sở của Tổng cục.

Đại biểu Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT chia sẻ với đoàn công tác Bộ Nông lâm Lào về kinh nghiệm quản lý, khai thác nguồn nước chiều 2/10.

Tiếp đoàn có Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Đoàn Bộ Nông Lâm nghiệp Lào do ông Chanthaboun Sonethavy, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, làm trưởng đoàn và các thành viên khác trong đoàn gồm đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Nông Lâm nghiệp Lào.

Hai bên đã trao đổi các nội dung hợp tác trước đây cũng như các nội dung, kế hoạch dự kiến hợp tác trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao các nội dung hợp tác vừa qua và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệp về lĩnh vực thủy lợi trong thời gian tới.

Qua đoạn phim giới thiệu về lịch sử và quá trình phát triển của ngành thủy lợi Việt Nam, đại diện đoàn đại biểu Nông lâm Lào (ngài Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi Chanthaboun Sonethavy) cho biết hệ thống thủy lợi Việt Nam đã tương đối hoàn thiện và đã phục vụ tốt cho ngành nông nghiệp .

Phía bạn bày tỏ nguyện vọng được chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn nước, về cách phân chia quản lý nguồn nước ở Trung ương và địa phương. Trong đó, phía Lào đặc biệt quan tâm đến cách quản lý, vận hành các loại hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện để tưới tiêu cho cây trồng ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Nông lâm Lào cũng muốn chúng ta đưa ra những bài học trong quá trình phát triển ngành thủy lợi để không vấp phải những khó khăn đó trong tương lai.

Trả lời phái đoàn bạn, ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi, cho biết, ở Việt Nam, các vấn đề về nguồn nước, hồ chứa, hồ thủy điện do 3 đơn vị quản lý là Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương.

Cụ thể, quản lý chung về nguồn nước là Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đây là đơn vị quản lý và tham mưu cho Chính phủ trong việc khai thác các loại nguồn nước.

Trong khi đó, Bộ NN-PTNT quản lý nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi  phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế.

Liên quan vấn đề quản lý của địa phương, ông Tự cho biết Việt Nam quản lý trên nguyên tắc quản lý theo lưu vực sông, các công trình phục vụ trong một tỉnh thì được giao cho địa phương quản lý, còn các công trình có nhiệm vụ liên quan từ hai tỉnh trở lên sẽ do các cơ quan trung ương quản lý.

Bên cạnh các vấn đề quản lý tổng thể như trên, đại diện Tổng cục Thủy lợi Việt Nam cũng chia sẻ về việc khai thác có hiệu quả hệ thống kênh mương nội đồng, đưa nước đến ruộng.

Theo ông Đồng Văn Tự, đây là khía cạnh mà Việt Nam và Lào có nhiều điểm chung, có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm với nhau trong thời gian tới.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 20:58

Bộ NN-PTNT đề nghị VASEP cần phản ánh sự việc khách quan, đúng thực tế, tránh gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các tổ chức quản lý cảng cá.

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:35

Sáng 3/8, Chủ tịch tỉnh Yên Bái trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đinh Đăng Luận - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội làm Giám đốc Sở NN-PTNT.

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:11

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, tại Hải Phòng, hơn 4.000 ha lúa mới cấy tại các huyện An Lão,Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… đang có nguy cơ ngập lụt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...1

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Thái Bình: Rà soát các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Thái Bình: Rà soát các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Ngày 6/8, Thái Bình đã rà soát được 15 trường hợp F1, hơn 50 trường hợp F2 liên quan đến BN 714 (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…