| Hotline: 0983.970.780

Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào

Thứ Tư 02/10/2019 , 16:19 (GMT+7)

Ngày 2/10, được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT giao nhiệm vụ, Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông Lâm nghiệp của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại trụ sở của Tổng cục.

Đại biểu Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT chia sẻ với đoàn công tác Bộ Nông lâm Lào về kinh nghiệm quản lý, khai thác nguồn nước chiều 2/10.

Tiếp đoàn có Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Đoàn Bộ Nông Lâm nghiệp Lào do ông Chanthaboun Sonethavy, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, làm trưởng đoàn và các thành viên khác trong đoàn gồm đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Nông Lâm nghiệp Lào.

Hai bên đã trao đổi các nội dung hợp tác trước đây cũng như các nội dung, kế hoạch dự kiến hợp tác trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao các nội dung hợp tác vừa qua và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệp về lĩnh vực thủy lợi trong thời gian tới.

Qua đoạn phim giới thiệu về lịch sử và quá trình phát triển của ngành thủy lợi Việt Nam, đại diện đoàn đại biểu Nông lâm Lào (ngài Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi Chanthaboun Sonethavy) cho biết hệ thống thủy lợi Việt Nam đã tương đối hoàn thiện và đã phục vụ tốt cho ngành nông nghiệp .

Phía bạn bày tỏ nguyện vọng được chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn nước, về cách phân chia quản lý nguồn nước ở Trung ương và địa phương. Trong đó, phía Lào đặc biệt quan tâm đến cách quản lý, vận hành các loại hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện để tưới tiêu cho cây trồng ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Nông lâm Lào cũng muốn chúng ta đưa ra những bài học trong quá trình phát triển ngành thủy lợi để không vấp phải những khó khăn đó trong tương lai.

Trả lời phái đoàn bạn, ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi, cho biết, ở Việt Nam, các vấn đề về nguồn nước, hồ chứa, hồ thủy điện do 3 đơn vị quản lý là Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương.

Cụ thể, quản lý chung về nguồn nước là Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đây là đơn vị quản lý và tham mưu cho Chính phủ trong việc khai thác các loại nguồn nước.

Trong khi đó, Bộ NN-PTNT quản lý nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi  phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế.

Liên quan vấn đề quản lý của địa phương, ông Tự cho biết Việt Nam quản lý trên nguyên tắc quản lý theo lưu vực sông, các công trình phục vụ trong một tỉnh thì được giao cho địa phương quản lý, còn các công trình có nhiệm vụ liên quan từ hai tỉnh trở lên sẽ do các cơ quan trung ương quản lý.

Bên cạnh các vấn đề quản lý tổng thể như trên, đại diện Tổng cục Thủy lợi Việt Nam cũng chia sẻ về việc khai thác có hiệu quả hệ thống kênh mương nội đồng, đưa nước đến ruộng.

Theo ông Đồng Văn Tự, đây là khía cạnh mà Việt Nam và Lào có nhiều điểm chung, có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm với nhau trong thời gian tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định như vậy.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…