Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Thứ Ba 01/10/2019 , 10:10 (GMT+7)

Đến nay, Cty Khai thác công trình thủy lợi Bình Định đã hoàn tất việc rà soát, sửa chữa các thiết bị, máy móc tại các công trình thủy lợi trọng điểm.

15-06-52_1
Đập dâng Văn Phong nằm trên địa bàn huyện Tây Sơn, công trình thủy lợi trọng điểm của Bình Định.

Cụ thể là hồ Định Bình (Vĩnh Thạnh), hồ Thuận Ninh (Tây Sơn), hồ Vạn Hội (Hoài Ân) và đập dâng Văn Phong (Tây Sơn) nhằm đảm bảo phục vụ công tác quản lý, vận hành công trình trong mùa mưa lũ.

Đặc biệt tại hồ Định Bình, hồ có dung tích lớn nhất tỉnh với 226 triệu m3 nước, đơn vị quản lý đã lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống camera giám sát 12 cửa tràn và 4 trạm đo mưa tự động.

Theo ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Định Bình, các trang thiết bị hiện đại đã giúp đơn vị này thực hiện chính xác hơn nhiệm vụ bảo vệ công trình. Hơn nữa, các trang thiết bị hiện đại cũng đã giúp việc kiểm tra, giám sát lượng mưa, lượng nước đến cũng thuận lợi hơn.

“Các thông số thu thập được rất quan trọng, đó là cơ sở để chúng tôi báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo điều tiết nước trong từng thời điểm cụ thể, sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Chúng tôi tổ chức túc trực 24/24 giờ tại công trình để quan trắc, vận hành và thực hiện báo cáo tất cả các yếu tố liên quan đến hồ Định Bình cho cấp trên xem xét, chỉ đạo đúng theo quy định”, ông Quế chia sẻ.

Theo Cty KTCTTL Bình Định, đến nay đã có 46 hạng mục, công trình thuộc hệ thống thủy lợi do Cty quản lý hư hỏng trong mùa mưa lũ năm ngoái đã được sửa chữa, nâng cấp. Công ty cũng đã đầu tư thêm 3 máy phát điện dự phòng cho các hồ chứa nước lớn, chuẩn bị đầy đủ vật tư, vật liệu tại các công trình đảm bảo có thể xử lý ngay những sự cố ban đầu. Bên cạnh đó, đơn vị cũng lên phương án ứng phó các diễn biến của thiên tai cho các công trình lớn, quan trọng.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án ứng phó thiên tai các hồ: Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh, Hội Sơn, Vạn Hội và đập dâng Văn Phong. Phương án được duyệt cũng quy định rất cụ thể về công tác vận hành, điều tiết và trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các hồ chứa nói trên.

Cùng với đó, Cty KTCTTL Bình Định cũng phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng các phương án ứng phó khẩn cấp cho 9 công trình hồ chứa do đơn vị quản lý thuộc địa bàn các huyện.

Trong các phương án thể hiện rất rõ danh sách, số điện thoại di động của lãnh đạo và lực lượng xung kích của các xã, lực lượng tại chỗ của các xí nghiệp trực thuộc Cty; danh sách chủ phương tiện và phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

15-06-52_2
Hồ chứa nước Núi Một trên địa bàn TX An Nhơn (Bình Định).

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, đã kiện toàn Tổ tư vấn vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn – Hà Thanh trong mùa mưa lũ năm 2019 với 8 thành viên.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở làm tổ trưởng, các ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Lê Trung Cang, Phó Giám đốc phụ trách Cty KTCTTL Bình Định làm tổ phó. Ngoài ra, lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn Bình Định, Cty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Cty CP Thủy điện trà Xom và Cty CP Đầu tư Vĩnh Sơn cũng được mời tham gia Tổ tư vấn.

"Tổ tư vấn có trách nhiệm tư vẫn cho Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh các giải pháp vận hành liên hồ trong các tình huống khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ”, ông Hổ nhấn mạnh.

"Chúng tôi xây dựng nhiều kịch bản và phương án xử lý tình huống; quy định cụ thể về thông tin các trường hợp khẩn cấp; chuẩn bị vật tư, vật liệu, phương tiện, máy móc tại chỗ để ứng cứu; huy động lực lượng tại chỗ và chỉ huy tại chỗ; di dời kịp thời người dân trong vùng bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch HĐQT Cty KTCTTL Bình Định.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.