Trăn trở chọn tạo giống ngô sinh khối triển vọng
Thứ Ba 21/09/2021 , 09:50 (GMT+7)Với nhu cầu cấp thiết về các giống ngô lấy sinh khối sử dụng làm thức ăn xanh cho gia súc, Viện Nghiên cứu Ngô đã đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo các giống ngô.
Với nguồn vật liệu đa dạng, phương pháp nghiên cứu phù hợp, Viện Nghiên cứu Ngô (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã chọn được hai giống ngô sinh khối VN172 và ĐH 17-5. Đây là hai giống có nhiều đặc tính ưu việt, và đã được Bộ NN-PTNT công nhận cũng như cho sản xuất thử.
TS. Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, trước khi chọn tạo được hai giống VN172 và ĐH 17-5, ngô được trồng cho cả hai mục đích là sinh khối và lấy hạt. Rất ít giống có thể đảm bảo được các yêu cầu về vật chất khô, hàm lượng dinh dưỡng, cũng như khả năng hấp thụ tốt cho gia súc
Qua 3 vụ khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc, giống VN172 có năng suất chất xanh cao và ổn định, trung bình đạt 59,9 tấn/ha và thích nghi tốt với các vùng sinh thái trồng ngô ở phía Bắc, phù hợp cho mục tiêu sản xuất làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc. Kết quả khảo nghiệm sản xuất cho thấy VN172 có năng suất sinh khối đạt từ 64,4 - 66,1 tấn/ha, trung bình đạt 65,2 tấn/ha.
Với giống ĐH17-5, năng suất chất xanh dao động từ 56,8 đến 76,3 tấn/ha, đa số cao hơn đối chứng NK7328 từ 0,2 -11,3%. Năng suất chất xanh trung bình của ĐH17-5 qua 2 vụ cao hơn đối chứng từ 3,4 – 5,3%. Cả hai giống đều có tiềm năng trong việc phát triển giống ngô sinh khối làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc
TS. Vương Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, Viện đã dày công nghiên cứu nhiều năm để chọn tạo được hai giống ngô sinh khối trên. "Có những đợt, ngô thụ phấn đúng dịp nghỉ lễ. Anh em trong Viện được huy động 100% ra đồng, bất kể mưa nắng, để kiểm soát hoàn toàn nguồn giống", ông nói.
Để kiểm soát quá trình chọn giống, Viện Nghiên cứu Ngô sử dụng những túi giấy, để bao lấy phần bắp. Quá trình này được làm thủ công một cách nghiêm ngặt.
Tổng diện tích hai vườn chọn giống và khảo nghiệm của Viện Nghiên cứu Ngô rộng khoảng 5ha. Mục tiêu của Viện, là tạo ra những giống ngô thuần sinh khối, cho bộ lá dày, bắp chắc, và cao tới 4 mét như các giống nước ngoài.
Dư địa lớn để Sơn La sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Với trên 210 nghìn ha trồng trọt, tỉnh Sơn La mới chỉ có hơn 51ha trồng rau trong nhà màng công nghệ cao, chiếm 0,02% tổng diện tích.
Vụ dưa hấu 'đắng'
Thời tiết bất lợi cùng giá xuống quá thấp khiến người trồng dưa hấu ở vùng biên giới huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) thua lỗ nặng, nhiều hộ bỏ ruộng, chẳng buồn thu hoạch.
Giống lúa TBR97 lần đầu chinh phục vùng đất Chư Don
GIA LAI Giống lúa TBR97 với năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu tốt sâu bệnh đã chinh phục được người dân vùng đất Chư Don và khu vực lân cận.
Cay đắng vì mua nhầm giống cúc mâm xôi lạ, chậm trổ bông
Bến Tre Hiện tượng cúc mâm xôi chậm phân cành, chậm phân hóa mầm hoa xảy ra với 70 hộ, số lượng khoảng 149.000 chậu, chiếm khoảng 10% tổng lượng cúc mâm xôi của huyện Chợ Lách.
Bảo vệ cây vụ đông, chuẩn bị sớm cho vụ đông xuân 2024 - 2025
Quảng Ninh Cùng với tích cực bám sát sản xuất vụ đông, thành phố Uông Bí và nông dân đang sớm chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch hại vụ đông xuân 2024 - 2025.
Cải tạo đồi cằn trồng na trái vụ, giá trị hơn 1 tỷ đồng/ha
Lào Cai Từ những vùng đất đồi cằn cỗi, nhờ dày công cải tạo đất, áp dụng đồng bộ kỹ thuật chăm sóc, cây na đã cho ra quả trái vụ, giá trị hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.