| Hotline: 0983.970.780

Trăn trở chọn tạo giống ngô sinh khối triển vọng

Thứ Ba 21/09/2021 , 09:50 (GMT+7)

Với nhu cầu cấp thiết về các giống ngô lấy sinh khối sử dụng làm thức ăn xanh cho gia súc, Viện Nghiên cứu Ngô đã đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo các giống ngô.

 

Với nguồn vật liệu đa dạng, phương pháp nghiên cứu phù hợp, Viện Nghiên cứu Ngô (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã chọn được hai giống ngô sinh khối VN172 và ĐH 17-5. Đây là hai giống có nhiều đặc tính ưu việt, và đã được Bộ NN-PTNT công nhận cũng như cho sản xuất thử.

 

TS. Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, trước khi chọn tạo được hai giống VN172 và ĐH 17-5, ngô được trồng cho cả hai mục đích là sinh khối và lấy hạt. Rất ít giống có thể đảm bảo được các yêu cầu về vật chất khô, hàm lượng dinh dưỡng, cũng như khả năng hấp thụ tốt cho gia súc

 

Qua 3 vụ khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc, giống VN172 có năng suất chất xanh cao và ổn định, trung bình đạt 59,9 tấn/ha và thích nghi tốt với các vùng sinh thái trồng ngô ở phía Bắc, phù hợp cho mục tiêu sản xuất làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc. Kết quả khảo nghiệm sản xuất cho thấy VN172 có năng suất sinh khối đạt từ 64,4 - 66,1 tấn/ha, trung bình đạt 65,2 tấn/ha.

 

Với giống ĐH17-5, năng suất chất xanh dao động từ 56,8 đến 76,3 tấn/ha, đa số cao hơn đối chứng NK7328 từ 0,2 -11,3%. Năng suất chất xanh trung bình của ĐH17-5 qua 2 vụ cao hơn đối chứng từ 3,4 – 5,3%. Cả hai giống đều có tiềm năng trong việc phát triển giống ngô sinh khối làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc 

 

TS. Vương Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, Viện đã dày công nghiên cứu nhiều năm để chọn tạo được hai giống ngô sinh khối trên. "Có những đợt, ngô thụ phấn đúng dịp nghỉ lễ. Anh em trong Viện được huy động 100% ra đồng, bất kể mưa nắng, để kiểm soát hoàn toàn nguồn giống", ông nói.

 

Để kiểm soát quá trình chọn giống, Viện Nghiên cứu Ngô sử dụng những túi giấy, để bao lấy phần bắp. Quá trình này được làm thủ công một cách nghiêm ngặt.

 

Tổng diện tích hai vườn chọn giống và khảo nghiệm của Viện Nghiên cứu Ngô rộng khoảng 5ha. Mục tiêu của Viện, là tạo ra những giống ngô thuần sinh khối, cho bộ lá dày, bắp chắc, và cao tới 4 mét như các giống nước ngoài.

Bước tiến đột phá trong ngành bảo vệ thực vật nhờ công nghệ số

Bước tiến đột phá trong ngành bảo vệ thực vật nhờ công nghệ số

Từ 2018, Cục Bảo vệ thực vật và Công ty WeatherPlus đã hợp tác và trở thành đơn vị tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào quản lý sinh vật gây hại.

Hành vụ đông bội thu

Hành vụ đông bội thu

HẢI DƯƠNG Mỗi sào hành vụ đông thu lãi từ 4 - 6 triệu đồng, bằng 8 - 10 sào lúa.

Lào Cai cung ứng đủ nhu cầu rau xanh dịp Tết

Lào Cai cung ứng đủ nhu cầu rau xanh dịp Tết

Tổng sản lượng các loại rau màu vụ đông tỉnh Lào Cai phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ ước đạt khoảng 70.000 tấn và trên 3.500 tấn khoai tây, ngô ngọt.

Cúc Tết, kẻ cười người khóc

Cúc Tết, kẻ cười người khóc

Bình Định Thời tiết năm nay quá khắc nghiệt, mưa lạnh kéo dài bất thường khiến nhiều vườn cúc cho hoa muộn Tết, thương lái không ngó ngàng, nhiều nhà vườn khóc ròng.

Làng hoa, cây cảnh: Cúc rực vàng, đào mai khoe sắc

Làng hoa, cây cảnh: Cúc rực vàng, đào mai khoe sắc

Thời tiết thuận lợi, áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp nên các nhà vườn trồng hoa Tết trên địa bàn Hà Tĩnh cho chất lượng hoa đẹp, đều, nở đúng dịp Tết.

Mai vàng Chơn Thành vào vụ Tết

Mai vàng Chơn Thành vào vụ Tết

BÌNH PHƯỚC Còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, đây cũng là thời gian nhiều nông dân tại làng mai vàng Chơn Thành, tỉnh Bình Phước tất bật chuẩn bị cho vụ Tết.

Xem thêm