Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Kim Long - Thứ Ba, 03/03/2020 , 10:21 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Dế cơm đã trở thành món đặc sản ở nhiều quốc gia do giàu hàm lượng dinh dưỡng. Ảnh: Reuters

Đây là thử nghiệm của các nhà khoa học ở Đại học Ghent để làm bánh quế, bánh ngọt và bánh quy. Kết quả bước đầu cho thấy, việc sử dụng mỡ côn trùng ngon và bền vững hơn so với sản phẩm sữa truyền thống.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã ngâm ấu trùng ruồi lính đen vào bát nước, sau đó cho vào máy xay sinh tố và máy ly tâm để tách bơ côn trùng.  Thành viên nhóm nghiên cứu, Daylan Tzompa Sosa cho biết, có một số điểm tích cực khi sử dụng các thành phần côn trùng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ấu trùng ruồi lính đen được các nhà khoa học tách lấy bơ để làm bánh. Ảnh: GIS

“Chúng bền vững hơn bởi côn trùng sử dụng ít đất hơn gia súc. Hơn nữa chúng lại hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi thức ăn ... và côn trùng cũng sử dụng ít nước hơn để tạo ra bơ”, bà  Tzompa Sosa cho biết sau khi sản xuất thành phẩm một chiếc bánh nướng làm từ bơ côn trùng.

Theo các nhà nghiên cứu, những người tiêu dùng được dùng thử các sản phẩm này đều cho biết, không hề có sự khác biệt nào từ vị bơ trong bánh được thay thế bằng chất béo của ấu trùng. Tuy nhiên, có một số người đã nhận thấy một vị khác thường và nói rằng họ sẽ không muốn mua bánh.

Dự báo các trang trại nuôi côn trùng làm thực phẩm sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

Điều này được giải thích là do nguồn thực phẩm côn trùng có hàm lượng protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất cao hơn và các nhà khoa học đang coi nó như một sự thay thế thân thiện với môi trường và rẻ hơn các loại sản phẩm từ động vật khác.

Kim Long
Tin khác
Gạo Việt Nam lấy lại thị phần ở Philippines
Gạo Việt Nam lấy lại thị phần ở Philippines

Nhập khẩu gạo của Philippines tăng rất mạnh trong năm nay và gạo Việt Nam lại đang chiếm phần lớn lượng gạo nhập khẩu vào thị trường này.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Những địa phương đi đầu của Việt Nam
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Những địa phương đi đầu của Việt Nam

Với lợi thế về sự phù hợp của nông sản, Ninh Thuận và Bến Tre là những địa phương đang có kết nối và kinh doanh hiệu quả với các thị trường Halal.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Cơ hội hợp tác với nhiều nước châu Á
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Cơ hội hợp tác với nhiều nước châu Á

Hàn Quốc, Ấn Độ là những quốc gia châu Á có kinh nghiệm phát triển, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng Halal và sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với Việt Nam.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Saudi Arabia sẽ cùng Việt Nam phát triển hệ sinh thái Halal mạnh mẽ
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Saudi Arabia sẽ cùng Việt Nam phát triển hệ sinh thái Halal mạnh mẽ

Lãnh đạo Trung tâm Halal Saudi, Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Saudi Arabia - SFDA khẳng định cam kết phát triển hệ sinh thái Halal với Việt Nam.

Quy định mới của EU về xác định chủ sở hữu vùng nguyên liệu dừa hữu cơ
Quy định mới của EU về xác định chủ sở hữu vùng nguyên liệu dừa hữu cơ

Bến Tre hiện có hơn 20.000ha dừa được sản xuất tiêu chuẩn hữu cơ, trong đó diện tích đã được chứng nhận khoảng 13.000ha.

Xuất khẩu hàng chục nghìn tấn cà phê decaf với giá cao
Xuất khẩu hàng chục nghìn tấn cà phê decaf với giá cao

Ngoài cà phê nhân thông thường, trong niên vụ vừa qua, cà phê nhân đã khử cafein (cà phê decaf) của Việt Nam cũng được xuất khẩu nhiều với giá cao.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: 25 triệu khách hàng châu Âu và hơn thế nữa
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: 25 triệu khách hàng châu Âu và hơn thế nữa

Ở châu Âu, các sản phẩm Halal không chỉ phục vụ người Hồi giáo mà người tiêu dùng của nhiều tôn giáo khác cũng ngày càng ưa chuộng vì chất lượng và tính phù hợp.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Thêm vài giọt rượu vào nước xốt, tưởng cho ngon nhưng là điều cấm
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Thêm vài giọt rượu vào nước xốt, tưởng cho ngon nhưng là điều cấm

Theo Chủ tịch Hội đồng Halal Thế giới, rào cản lớn nhất hiện nay đối với việc mở rộng thị trường này của Việt Nam là sự thiếu hiểu biết về yêu cầu của Halal.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Gần 1.000 doanh nghiệp đã có 'giấy thông hành'
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Gần 1.000 doanh nghiệp đã có 'giấy thông hành'

Theo NAFIQPM, Việt Nam hiện có gần 1.000 doanh nghiệp được chứng nhận Halal với các đơn vị dẫn dắt như TH True Milk, Trung Nguyên..., nhiều tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với chứng nhận Halal như VietGAP, GobalGAP, chứng nhận hữu cơ, HACCP, ISO.

Cà phê Việt Nam 'đạt chuẩn' EUDR, thị trường vẫn hot dù bị EU tạm hoãn
Cà phê Việt Nam 'đạt chuẩn' EUDR, thị trường vẫn hot dù bị EU tạm hoãn

Cho dù EU có tạm hoãn việc thực hiện Quy định chống phá rừng (EUDR), ngành cà phê Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục chủ động thực hiện quy định này để chủ động nâng chất các lô hàng xuất khẩu.

Dù bị kiện, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam
Dù bị kiện, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam

Hơn 20 năm qua, Mỹ vẫn luôn là thị trường lớn nhất của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, bất chấp các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp.

23% thanh thiếu niên nông thôn, 17% ở thành thị gặp rủi ro cao về thiếu hụt dinh dưỡng
23% thanh thiếu niên nông thôn, 17% ở thành thị gặp rủi ro cao về thiếu hụt dinh dưỡng

Thông qua các buổi tập huấn thực tế, Sáng kiến SHiFT hy vọng góp phần đảm bảo dinh dưỡng, cũng như khả năng tiếp cận với nguồn thực phẩm chất lượng cho người dân.