Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Kim Long - Thứ Ba, 03/03/2020 , 10:21 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Dế cơm đã trở thành món đặc sản ở nhiều quốc gia do giàu hàm lượng dinh dưỡng. Ảnh: Reuters

Đây là thử nghiệm của các nhà khoa học ở Đại học Ghent để làm bánh quế, bánh ngọt và bánh quy. Kết quả bước đầu cho thấy, việc sử dụng mỡ côn trùng ngon và bền vững hơn so với sản phẩm sữa truyền thống.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã ngâm ấu trùng ruồi lính đen vào bát nước, sau đó cho vào máy xay sinh tố và máy ly tâm để tách bơ côn trùng.  Thành viên nhóm nghiên cứu, Daylan Tzompa Sosa cho biết, có một số điểm tích cực khi sử dụng các thành phần côn trùng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ấu trùng ruồi lính đen được các nhà khoa học tách lấy bơ để làm bánh. Ảnh: GIS

“Chúng bền vững hơn bởi côn trùng sử dụng ít đất hơn gia súc. Hơn nữa chúng lại hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi thức ăn ... và côn trùng cũng sử dụng ít nước hơn để tạo ra bơ”, bà  Tzompa Sosa cho biết sau khi sản xuất thành phẩm một chiếc bánh nướng làm từ bơ côn trùng.

Theo các nhà nghiên cứu, những người tiêu dùng được dùng thử các sản phẩm này đều cho biết, không hề có sự khác biệt nào từ vị bơ trong bánh được thay thế bằng chất béo của ấu trùng. Tuy nhiên, có một số người đã nhận thấy một vị khác thường và nói rằng họ sẽ không muốn mua bánh.

Dự báo các trang trại nuôi côn trùng làm thực phẩm sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

Điều này được giải thích là do nguồn thực phẩm côn trùng có hàm lượng protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất cao hơn và các nhà khoa học đang coi nó như một sự thay thế thân thiện với môi trường và rẻ hơn các loại sản phẩm từ động vật khác.

Kim Long
Tin khác
Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình
Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình

Tiềm năng sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm thủy sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình phục vụ thị trường trong nước và đáp ứng xuất khẩu.

Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thuận Tân Hội Quán còn thành lập điểm du lịch nông nghiệp, tổ chức các hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống vùng sông nước.

Hội quán, từ giao lưu chia sẻ đến phát triển hợp tác xã bài bản
Hội quán, từ giao lưu chia sẻ đến phát triển hợp tác xã bài bản

151 hội quán với hàng ngàn thành viên, nông dân Đồng Tháp không chỉ hỗ trợ sản xuất mà còn thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tập thể.

Biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn
Biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn

Không chỉ nâng cao giá trị nông sản, các hội quán còn đồng lòng, không ngừng đổi mới, biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn.

Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số
Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số

Dừa tươi Việt Nam đang được các thương nhân Hoa Kỳ đẩy mạnh nhập khẩu trong năm nay, qua đó đưa Việt Nam vào tốp 3 những nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD
Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đến hết tháng 10 đã có lần đầu tiên vược mốc 6 tỷ USD, đồng thời cũng vượt mốc 4 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam
Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm, qua đó đưa Trung Quốc – Hongkong trở thành thị trường lớn nhất.

Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững
Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững

Sản xuất cà phê bền vững không chỉ giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây cà phê mà còn thu hút được người trẻ tham gia vào sản xuất cà phê.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch

Hải Phòng Các mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản được người dân phát triển gắn với các hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm, qua đó đã giúp gia tăng giá trị tôm, cá.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch

Sự kết hợp giữa phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng gắn với phát triển du lịch đã giúp nông dân Hải Phòng tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái
Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái

Quảng Ninh Từ những vườn cam bản địa, nông dân xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) đã và đang hình thành nên những khu du lịch sinh thái, tạo điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn.

Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE
Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) vừa mới được ký kết đang mở thêm nhiều cơ hội cho tôm, cá ngừ… Việt Nam tại thị trường UAE.