Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi ruồi lính đen giàu to

Thứ Sáu 18/10/2019 , 14:14 (GMT+7)

Ông Ngô Hữu Phước, 63 tuổi, ngụ ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long chuyên nuôi cá nước ngọt. Năm 2019 ông tiến hành nuôi ruồi lính đen để sản xuất ấu trùng làm thức ăn cho cá.

10-27-50_1_ong_ngo_huu_phuoc_gioi_thieu_trung_ruoi_moi_de
Ông Ngô Hữu Phước giới thiệu trứng ruồi mới đẻ.

Ông Phước cho biết, ruồi là loại sinh vật đặc biệt dễ nuôi, sinh sản rất nhanh. Chi phí dành cho nuôi ruồi rất thấp, trại nuôi không cần tốn nhiều diện tích và cũng không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ruồi lính đen còn gọi là ruồi đen, có tên khoa học là Hermetia Illucens, không gây hại và dịch bệnh như các loại ruồi thông thường khác, trái lại ruồi lính đen còn dùng để xử lý chất thải trong nông nghiệp. Ngoài ra, ấu trùng ruồi lính đen còn có khả năng phân hủy rác thải.

Để thực hiện mô hình, ông Phước mua 2 kg trứng ruồi giống về nuôi thử nghiệm. Sau một thời gian ngắn, ông thấy ấu trùng phát triển rất nhanh. Đến nay ông đã sản xuất được một lượng ấu trùng khá lớn, đáp ứng nhu cầu thức ăn cho hàng trăm ngàn con cá đủ loại mà không cần tốn thêm thức ăn công nghiệp.

Ông cho biết, cứ sau 2 - 3 ngày ông có được một lứa ruồi xấp xỉ từ 30 - 50 kg, mỗi con ruồi cái trưởng thành có thể đẻ từ 70 - 80 trứng có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt. Sau khi ruồi đẻ, ông lấy trứng cho vào khay, sau đó ủ 4 ngày trứng sẽ nở và sau 2 tuần sẽ thành ấu trùng, còn gọi là nhộng (dân gian gọi là dòi).

Từ ngày thứ 20 nhộng chuyển sang màu đen, chúng tự lột vỏ biến thành ruồi và bắt đầu đẻ trứng trong vòng 7 ngày ngắn ngủi rồi chết. Đặc điểm của loài côn trùng này là vòng đời của chúng chỉ kéo dài từ 40 – 45 ngày. Xác ruồi được tận dụng làm phân bón cho cây trồng và rau củ rất tốt.

Hiện nay dù giá trứng ruồi rất cao, từ 15 - 20 triệu đồng/kg nhưng ông chưa bán mà chỉ dùng tạo ra ấu trùng để làm thức ăn cho trên 150.000 con cá bống tượng và nhiều loại cá thương phẩm. Theo tính toán của ông Phước, cứ 1 kg trứng ruồi sẽ nở ra thành 3,5 - 4 tấn ấu trùng giúp người nuôi cá khỏi phải mua thêm thức ăn.

Để thực hiện thành công mô hình, ông Phước đã bao lưới kín toàn bộ trại nuôi gồm nhiều mùng lưới để ruồi không thoát ra ngoài và không bị những côn trùng khác xâm hại. Nhiệt độ trong chuồng thường ở mức 25 - 27 độ C. Thức ăn của ruồi đen là các phế phẩm nông nghiệp, tốt nhất là xác đậu nành và chuối chín. Chuối chín có vị ngọt và thơm rất thích hợp với loài côn trùng này.

10-27-50_2_ruoi_con_moi_no
Ruồi con mới nở.

Đến thăm trang trại ruồi của ông, mọi người không khỏi ngạc nhiên là trong những chiếc mùng lưới cao ngang ngực, người ta nhìn thấy ruồi bu đen các vạt mùng, chúng chen chúc nhau đẻ trứng trên những miếng ván ghép lại.

Nhiều người chăn nuôi cho biết trứng ruồi, nhộng ruồi là thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Trứng ruồi và nhộng ruồi đen rất giàu protein và chất béo. Do đó giá trứng ruồi và ruồi thương phẩm lúc nào cũng hút hàng.

Ông Phước là một trong những nông dân đầu tiên ở Vĩnh Long chọn ấu trùng ruồi đen thay thế thay cho thức ăn công nghiệp. Ông cho biết nhiều năm qua, ông cho cá ăn bằng thức ăn truyền thống, năm nào cũng thu lời bạc tỷ. Năm nay, với thức ăn bằng sản phẩm từ ruồi lính đen, chắc chắn lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều.

Lão nông Ngô Hữu Phước phấn khởi cho biết: “Trải qua nhiều năm nuôi đủ loại cá, cho ăn nhiều loại thức ăn, kể cả trùn quế là thức ăn cao cấp. Nhưng từ khi sản xuất thành công trứng ruồi và ruồi thành phẩm cho cá ăn, tôi thấy hiệu quả cao hơn trùn quế nhiều lần.

Cá ăn thức ăn bằng sản phẩm ruồi đen tăng trưởng rất nhanh, con giống khỏe mạnh, chất lượng bảo đảm và ít hao hụt. Từ thành công đó, hướng tới tôi sẽ mở rộng trang trại để vừa nuôi ruồi lấy trứng bán cho các cơ sở chăn nuôi, vừa phát triển ao cá để tăng thêm thu nhập”.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.