Rượu vang ủ dưới biển được ưa chuộng tại Australia

Văn Việt - Thứ Hai, 20/05/2024 , 11:27 (GMT+7)

Một công ty nuôi bào ngư ở Australia đang cung cấp sản phẩm độc đáo để thu hút những người đam mê rượu vang tò mò: Loại rượu được ủ dưới đại dương.

Những chai rượu vang được ủ dưới biển của công ty RFA. Ảnh: Nikkei.

Rượu vang Ocean Signature, do Rare Foods Australia (RFA) sản xuất, được ủ chai trong một năm ở độ sâu từ 15 đến 20m dưới biển, phía tây nam đất nước.

Rượu vang ủ được tiếp xúc với áp suất và dòng chảy dưới đại dương trong 12 tháng. Tại địa điểm này, cách thành phố Busselton 90 phút lái xe, nhiệt độ nước luôn ở mức thấp quanh năm, dao động từ 16 đến 20 độ C, khiến môi trường giống như hầm ủ rượu.

Nhưng sóng biển và áp suất khiến men khác biệt với hầm ủ, tạo ra hương vị phức tạp và êm dịu hơn. Không phải sử dụng điện để kiểm soát nhiệt độ là một điểm cộng khác.

Theo thời gian, các chai rượu vang ủ được hàu và các sinh vật biển khác bao phủ, tạo cho chúng một vẻ ngoài độc đáo thu hút nhiều người mua quan tâm, phần lớn là các nhà sưu tầm và những người đam mê.

Rượu Ocean Signature được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2020 và bán ra thị trường vào tháng 11/2023, với 2.300 chai đã được bán cho đến nay. Giá khởi điểm từ 96 USD mỗi chai. Do nguồn cung hạn chế, công ty cũng hạn chế quảng cáo về sản phẩm.

Augusta, thị trấn nhỏ nơi RFA đặt trụ sở, có dân số khoảng 6.600 người. Nó nằm gần điểm cực nam và tây Australia. Khách du lịch đổ về đây từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm để ngắm cá voi. Theo truyền thông địa phương, đây là khu định cư lâu đời thứ ba ở Tây Australia.

Simon Hanley, Tổng Giám đốc bán hàng và tiếp thị của RFA về rượu vang ủ biển sâu. Ảnh: RFA.

Thành lập năm 2011, RFA chủ yếu sản xuất bào ngư và đặc biệt nổi tiếng với bào ngư greenlip chất lượng cao, được đặt tên theo màu xanh của nó. Nhuyễn thể con từ trại giống của RFA được gắn vào các khối bê tông chìm trong vùng nước có cá mập và rùa biển sinh sống, nơi chúng sẽ phát triển từ 4 đến 5 năm trước khi được thu hoạch.

“Chúng tôi không sử dụng đại dương để tạo ra thứ gì đó nhưng chúng tôi đang hợp tác với đại dương để tạo ra những thứ độc đáo cho mọi người thưởng thức”, Simon Hanley, Tổng Giám đốc bán hàng và tiếp thị của RFA về rượu vang ủ biển sâu, cho hay.

RFA có điều kiện mở rộng sang lĩnh vực ủ rượu vang dưới đại dương vì họ sở hữu đủ thợ lặn và tàu thuyền cần thiết nhờ hoạt động kinh doanh bào ngư trước đó. Công ty hiện có khoảng 10 thợ lặn chịu trách nhiệm xuống kiểm tra rượu mỗi ngày.

Một cuộc thử nghiệm đang được tiến hành nhằm buộc các thùng rượu vang xuống đáy biển để thực hiện đợt lên men thứ cấp. Sau 6 đến 9 tháng, các thùng 300kg sẽ được nâng lên mặt nước để đóng chai. RFA hợp tác thực hiện cuộc thử nghiệm với một công ty Pháp có kinh nghiệm trong quy trình này nhằm mục đích sản xuất 13.000 chai vào tháng 7.

RFA lấy nguồn rượu từ vùng rượu vang sông Margaret, cách Augusta nửa giờ lái xe. Công ty có kế hoạch mở một nhà hàng gần trụ sở chính, nơi khách hàng có thể thử cả rượu ủ đại dương và bào ngư.

Văn Việt (Theo Nikkei)
Tin khác
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến ngành đánh bắt cá của Na Uy
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến ngành đánh bắt cá của Na Uy

Đánh bắt cá là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Na Uy. Ngành này đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi biến đổi khí hậu.

Hà Lan thành công nghiên cứu giống chuối kháng bệnh Panama
Hà Lan thành công nghiên cứu giống chuối kháng bệnh Panama

Các nhà khoa học lai tạo ra giống chuối Yelloway One có thể kháng lại dịch bệnh Panama được mệnh danh là ‘kẻ hủy diệt’ chuối hàng loạt.

Phục tráng giống cây tiền sử liệu có phải lời giải cho biến đổi khí hậu?
Phục tráng giống cây tiền sử liệu có phải lời giải cho biến đổi khí hậu?

Một cuộc tranh cãi bất phân thắng bại đã thu hút giới học giả về lương thực của các bộ tộc ở Úc liệu có thể trở thành thực phẩm phù hợp trong tương lai.

Giới khoa học Mexico: Thế giới bước vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6
Giới khoa học Mexico: Thế giới bước vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6

Các nhà khoa học Mexico chứng minh rằng Trái đất đã chính thức bước vào giai đoạn đầu của cuộc đại tuyệt chủng; loài người có thể chấm dứt trong vòng 200 năm tới.

Trung Quốc có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu
Trung Quốc có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu

Bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới, Trung Quốc có thể hỗ trợ các quốc gia châu Phi phát triển nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Trung Quốc rút ngắn thời gian sinh trưởng cây nho bằng trí tuệ nhân tạo
Trung Quốc rút ngắn thời gian sinh trưởng cây nho bằng trí tuệ nhân tạo

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây nho.

Tỷ lệ bò sữa chết do cúm gia cầm ở California tăng đột biến
Tỷ lệ bò sữa chết do cúm gia cầm ở California tăng đột biến

Tỷ lệ bò bị nhiễm cúm gia cầm chết ở California (Hoa Kỳ) tăng mạnh so với các tiểu bang khác, khiến các công ty xử lý xác động vật quá tải khi thời tiết nắng nóng.

Chim và mèo là 'cảnh báo' cho sự xâm nhập của H5N1
Chim và mèo là 'cảnh báo' cho sự xâm nhập của H5N1

Cúm gia cầm quy mô lớn đã ảnh hưởng đến ít nhất 280 trang trại bò sữa ở 14 bang của Hoa Kỳ, đòi hỏi khả năng nhận biết và hành động sớm.

Biến chất thải nông nghiệp thành sinh khối giá trị - kinh nghiệm từ Đài Loan
Biến chất thải nông nghiệp thành sinh khối giá trị - kinh nghiệm từ Đài Loan

ĐBSCL Kinh nghiệm từ Đài Loan cho thấy, nhiều phương pháp hiệu quả trong việc tái chế chất thải nông nghiệp thành sản phẩm có giá trị, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Nông nghiệp Anh: Từ tiến bộ công nghệ đến chiến lược xuất khẩu mới
Nông nghiệp Anh: Từ tiến bộ công nghệ đến chiến lược xuất khẩu mới

Bài viết điểm qua những bước tiến của nông nghiệp Vương quốc Anh trong 20 năm qua và các chính sách nhằm tái phát triển, nâng cao vị thế của ngành nông nghiệp Anh.

Hàn Quốc: Ngân sách trả 40% lương để thu hút lao động nông nghiệp
Hàn Quốc: Ngân sách trả 40% lương để thu hút lao động nông nghiệp

Thuộc nhóm những chính sách hay của tỉnh Chungcheongbuk để duy trì vị trí tỉnh dẫn đầu tăng trưởng của Hàn Quốc là duy trì tăng dân số, đãi ngộ tốt người lao động.

Cây trồng áp dụng công nghệ sinh học giúp Việt Nam thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu
Cây trồng áp dụng công nghệ sinh học giúp Việt Nam thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu

Việt Nam nên tiếp tục có đánh giá tổng thể về hành lang pháp lý, cũng như các giống mới xuất hiện để có một cách tiếp cận mới, phù hợp với yêu cầu hiện tại.