Rượu vang Ocean Signature, do Rare Foods Australia (RFA) sản xuất, được ủ chai trong một năm ở độ sâu từ 15 đến 20m dưới biển, phía tây nam đất nước.
Rượu vang ủ được tiếp xúc với áp suất và dòng chảy dưới đại dương trong 12 tháng. Tại địa điểm này, cách thành phố Busselton 90 phút lái xe, nhiệt độ nước luôn ở mức thấp quanh năm, dao động từ 16 đến 20 độ C, khiến môi trường giống như hầm ủ rượu.
Nhưng sóng biển và áp suất khiến men khác biệt với hầm ủ, tạo ra hương vị phức tạp và êm dịu hơn. Không phải sử dụng điện để kiểm soát nhiệt độ là một điểm cộng khác.
Theo thời gian, các chai rượu vang ủ được hàu và các sinh vật biển khác bao phủ, tạo cho chúng một vẻ ngoài độc đáo thu hút nhiều người mua quan tâm, phần lớn là các nhà sưu tầm và những người đam mê.
Rượu Ocean Signature được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2020 và bán ra thị trường vào tháng 11/2023, với 2.300 chai đã được bán cho đến nay. Giá khởi điểm từ 96 USD mỗi chai. Do nguồn cung hạn chế, công ty cũng hạn chế quảng cáo về sản phẩm.
Augusta, thị trấn nhỏ nơi RFA đặt trụ sở, có dân số khoảng 6.600 người. Nó nằm gần điểm cực nam và tây Australia. Khách du lịch đổ về đây từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm để ngắm cá voi. Theo truyền thông địa phương, đây là khu định cư lâu đời thứ ba ở Tây Australia.
Thành lập năm 2011, RFA chủ yếu sản xuất bào ngư và đặc biệt nổi tiếng với bào ngư greenlip chất lượng cao, được đặt tên theo màu xanh của nó. Nhuyễn thể con từ trại giống của RFA được gắn vào các khối bê tông chìm trong vùng nước có cá mập và rùa biển sinh sống, nơi chúng sẽ phát triển từ 4 đến 5 năm trước khi được thu hoạch.
“Chúng tôi không sử dụng đại dương để tạo ra thứ gì đó nhưng chúng tôi đang hợp tác với đại dương để tạo ra những thứ độc đáo cho mọi người thưởng thức”, Simon Hanley, Tổng Giám đốc bán hàng và tiếp thị của RFA về rượu vang ủ biển sâu, cho hay.
RFA có điều kiện mở rộng sang lĩnh vực ủ rượu vang dưới đại dương vì họ sở hữu đủ thợ lặn và tàu thuyền cần thiết nhờ hoạt động kinh doanh bào ngư trước đó. Công ty hiện có khoảng 10 thợ lặn chịu trách nhiệm xuống kiểm tra rượu mỗi ngày.
Một cuộc thử nghiệm đang được tiến hành nhằm buộc các thùng rượu vang xuống đáy biển để thực hiện đợt lên men thứ cấp. Sau 6 đến 9 tháng, các thùng 300kg sẽ được nâng lên mặt nước để đóng chai. RFA hợp tác thực hiện cuộc thử nghiệm với một công ty Pháp có kinh nghiệm trong quy trình này nhằm mục đích sản xuất 13.000 chai vào tháng 7.
RFA lấy nguồn rượu từ vùng rượu vang sông Margaret, cách Augusta nửa giờ lái xe. Công ty có kế hoạch mở một nhà hàng gần trụ sở chính, nơi khách hàng có thể thử cả rượu ủ đại dương và bào ngư.