Thứ hai, 23/07/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển khai Nghị quyết 11NQ/CP của Chính phủ: Ghi nhận Nghệ An

15/04/2011, 10:02 (GMT+7)

Sau 2 tháng, tốc độ tăng trưởng GDP quí 1 đạt 11,86%; cắt giảm 11 công trình với số vốn 65 tỷ đồng; các ngành các cấp thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm...

Giải ngân các nguồn vốn ưu tiên cho khách tại Ngân hàng NN&PTNT

Tốc độ tăng trưởng GDP quí 1 đạt 11,86%; cắt giảm 11 công trình với số vốn 65 tỷ đồng; các ngành các cấp thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm… Đó là những tín hiệu tích cực ở Nghệ An sau gần 2 tháng vào cuộc quyết liệt của các Sở, Ban, Ngành, địa phương thực hiện Nghị quyết 11 NQ/CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát.

Để thực hiện Nghị quyết trên, Nghệ An đã đưa ra các nhóm giải pháp và chương trình hành động cụ thể và chỉ đạo quyết liệt để các Sở, Ban, Ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tập trung tiết giảm tối đa chi ngân sách, thúc đẩy sản xuất và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; rà soát các công trình dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011 để thực hiện cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ các dự án mới, chưa cấp bách, không có khả năng thực hiện... tập trung điều chuyển vốn cho các dự án quan trọng.

Sở GT-VT Nghệ An đã đưa ra 2 nhóm giải pháp: Trước tiên là dừng khởi công mới tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò (công trình trọng điểm nhằm khai thác quĩ đất dự kiến khởi công vào tháng 4 năm 2011 với tổng vốn đầu tư 50 tỷ), dự án đường ven biển và một số dự án khác, điều chuyển nguồn vốn này sang giải phóng mặt bằng và các dự án khác mang tính cấp bách hơn. Tiếp theo là các dự án đã và đang triển khai, không tổ chức đấu thầu các gói thầu còn lại để tập trung cho các gói thầu đang thi công dở phấn đấu hoàn thành trong năm 2011.

Sở NN- PTNT Nghệ An cũng đưa ra nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của tỉnh được dùng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ tại miền Tây Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban quản lý dự án cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tập trung cho các công trình quan trọng như Hệ thống thuỷ lợi Anh Sơn - Đô Lương, Khe Là, Khe Đá (Tân Kỳ) khắc phục hậu quả lụt bão đều đang trong giai đoạn hoàn thành”.

Theo đề xuất của Sở Kế hoạch- Đầu tư, Nghệ An đã điều chỉnh việc phân bổ kế hoạch đầu tư nguồn vốn năm 2011, cắt giảm 11 công trình mới với tổng vốn 65 tỷ đồng (có tổng mức đầu tư 3.022 tỷ đồng) trong đó có công trình xây dựng trụ sở UBND tỉnh, đại lộ Vinh - Cửa Lò và trụ sở, nhà làm việc của một số cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương. Hiện nay, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã ngừng giải ngân các công trình nói trên.

Sở Tài Chính đã tham mưu với UBND tỉnh ra quyết định số 608 QĐ-UB về việc giao chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên. Theo đó tạm dừng trang bị mới, điều hoà nhiệt độ, thiết bị văn phòng, giảm tối đa chi phí điện nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, chi phí hội nghị, hội thảo và nhất là việc mua sắm xe ô tô. Đến nay, Nghệ An đã dừng mua 30 xe ô tô với kính phí 19.300 triệu đồng.

Bên cạnh đó để tránh đầu cơ, găm hàng, nâng giá gây bất ổn thị trường, Sở Tài chính cũng tích cực phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp tăng cường quản lý giá, bình ổn giá trên địa bàn. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 năm 2011 tăng 2,78% so với tháng trước và tăng 8,08% so với tháng 12 năm 2010.

Vấn đề tiết kiệm điện cũng được đặc biệt quan tâm. Sở Công thương đã phối hợp với Điện lực Nghệ An xây dựng kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm, phân bổ hợp lý bảo đảm cho các nhu cầu thiết yếu của sản xuất và đời sống, ưu tiên cho sản xuất, chống hạn, chống úng, bệnh viện…

Có thể nói, sau gần 2 tháng vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của nhân dân, Nghị quyết 11NQ/CP, của Chính phủ đang đi vào cuộc sống và đã đem lại tín hiệu tích cực cho nền kinh tế của Nghệ An. Tốc độ tăng trưởng GDP quí 1 tăng 11,86% (so với quí 1/2010 tăng 10,4%) trong đó khu vực nông lâm - thuỷ sản tăng 2,9%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 21,79%, khu vực dịch vụ tăng 8,35%... Ước quí I/2011 giải quyết việc làm cho hơn 8.900 lao động, việc triển khai Nghị quyết 30A tại 3 huyện nghèo tiếp tục được thực hiện có hiệu quả…

ANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận