Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao nhiều doanh nghiệp đến Cao Bằng coi thường pháp luật?

Thứ Năm 01/11/2018 , 06:01 (GMT+7)

Doanh nghiệp cứ thỏa sức đào núi, lấp sông, và tiến hành xây dựng dù chưa đủ thủ tục theo quy định pháp luật. Tình trạng này đang diễn ra ở nhiều dự án đầu tư và trở thành tiền lệ xấu ở tỉnh miền núi Cao Bằng. Vì sao có tình trạng này?

Công trình khách sạn Hoàng Gia – Royal hotel được khởi công xây dựng từ năm 2017 tại số 42, đường Kim Đồng, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng. Nằm giữa trung tâm, trên tổng diện tích lên đến 3.168m2, công trình dự kiến cao tới 25 tầng.

20-48-14_cong_trinh_royl_hotel_
Công trình khách sạn Hoàng Gia – Royal hotel thi công 1 năm mới có giấy phép

Người dân sống quanh khu vực này bị tra tấn bởi tiếng ồn của máy móc, xe cộ hoạt động ngoài công trường suốt ngày đêm gần 1 năm qua, thì thanh tra xây dựng mới mò đến kiểm tra, lập biên bản vì DN đã có hành vi vi phạm hành chính là “Tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng”.

Đến ngày 13/8 vừa qua, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Cao Bằng đã ban hành quyết định xử phạt số 38, phạt tiền chủ đầu tư là Công ty CP Hoàng Gia Cao Bằng 30 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu đơn vị vi phạm trong 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Nhưng oái oăm là DN vẫn được xây dựng tiếp, mà lẽ ra công trình này phải bị đình chỉ thi công.

20-48-14_xu_pht_khch_sn_royl
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư công trình Royal hotel

Một dự án tai tiếng khác của tỉnh là công trình thủy điện Bạch Đằng được xây dựng tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, dự án chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, chưa có đánh giá tác động môi trường, DN vẫn vô tư san đồi, bạt núi, đổ đất thẳng xuống sông Hiến.

Đến tháng 08/05/2018, chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn Xây dựng Thăng Long mới được Bộ TN- MT quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế mà dự án cứ điềm nhiên thi công, đến khi dư luận phản ánh dòng sông bị đổ đất đá chặn dòng chảy, lo lắng sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp thì công trình mới bị Thanh tra Sở TN- MT kiểm tra và ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Ngoài ra còn buộc đơn vị này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu khu vực đoạn sông đã bị thay đổi do hành vi đổ đất xuống sông. Tiền phạt thì đã nộp, nhưng việc hót đất đã đổ xuống sông lên thì chưa được DN thực hiện đầy đủ.

20-48-14_thuy_dien_bch_dng
Thủy điện Bạch Đằng chưa hoàn thiện về ĐTM, giải phóng mặt bằng nhưng đã thi công

Ông Lý Văn Thẳng, PGĐ Sở Xây dựng Cao Bằng cho hay các dự án đầu tư khi đến là nhiệm vụ của tỉnh, của các Sở, ngành liên quan. Còn khi họ thực hiện triển khai ở địa phương nào thì trách nhiệm kiểm tra, giám sát là của chính quyền sở tại. Như việc để cho tòa nhà Royal hotel xây dựng không có giấy phép là trách nhiệm của UBND TP Cao Bằng.

Có thể thấy các dự án này đều có một điểm chung, là khi đến Cao Bằng đầu tư các đơn vị không tuân thủ các quy định pháp luật. Sẵn sàng vi phạm về môi trường, về yêu cầu xây dựng. Còn các cơ quan chức năng khi xử lý vi phạm cũng chỉ dừng ở mức nhắc nhở nhẹ nhàng.

Rất nhiều vi phạm nghiêm trọng như không có giấy phép xây dựng, không có đánh giá tác động môi trường, vùi lấp sông và chặn dòng chảy sông,... Cùng lắm cũng chỉ phạt tiền mà cơ quan liên quan không có biện pháp dừng thi công hoặc bắt tháo dỡ công trình vi phạm.

20-48-14_xu_pht_thuy_dien_bch_dng
Chủ đầu tư công trình thủy điện Bạch Đằng bị phạt vi phạm hành chính vì để đất đá tràn xuống sông
Việc DN đến Cao Bằng đầu tư được tỉnh trải thảm đỏ là điều đáng biểu dương. Nhưng những vi phạm các quy định của pháp luật đang xảy ra tràn lan, thường xuyên, ở nhiều dự án khác nhau đang là tiền lệ xấu diễn ra ở tỉnh vùng cao này.

 

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.