Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Thuận phấn đấu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Hai 27/05/2019 , 13:44 (GMT+7)

Đến nay, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) có 6/7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), còn lại xã Phong Đông, huyện phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành, đạt 100% số xã.

Sáng 27/5, UBND huyện Vĩnh Thuận tổ chức lễ công bố xã Vĩnh Thuận đạt chuẩn (NTM). Vĩnh Thuận là xã thuần nông, có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 4.427 ha, chủ yếu là trồng lúa và nuôi trồng thủy sản.

Lãnh đạo huyện trao quyết định công nhận xã Vĩnh Thuận đạt chuẩn NTM cho đại diện địa phương.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Đặng Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận cho biết, xã được huyện chọn là điểm chỉ đạo trong xây dựng NTM giai đoạn 2015-2010. Qua thời gian đầu tư, xây dựng, đã làm chuyển biến bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đến đầu năm 2019, xã được các sở, ban ngành tỉnh thẩm định đạt 19/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 44 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,74%.

Các cá nhân có thành tích trong xây dương NTM được khen thưởng

Ông Trần Văn Nhân, ấp Bờ Xáng, một hộ dân trong xã phấn khởi cho biết, tham gia xây dựng NTM, người dân chúng tôi có 15 phần việc phải làm, đây là những việc làm rất cần thiết. Tôi thấy phong trào xây dựng NTM là phong trào có tính đột phá lớn, chỉ trong thời gian ngắn đã giúp cho bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng, đời sống được nâng lên rõ rệt. Người dân chúng tôi vừa là chủ thể thực hiện vừa là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi. Giao thông được đầu tư, đi lại thuận tiện, phương thức sản xuất thay đổi, cơ giới hóa giúp giảm công lao động, nâng cao năng suất, chtấ lượng sản phẩm…

Ông Mai Hoàng Khởi, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận, qua hơn 8 năm huyện bắt tay xây dựng NTM, đã trở thành phòng trào quần chúng sâu rộng, hiệu quả. Bộ mặt nông thôn khang trang, xanh sạch hơn, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp thu nhập cao được nhân rộng, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay… Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn dài, công việc còn nhiều, đề nghị chính quyền và người dân tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực góp công, góp của, góp trí tuệ để cùng thực hiện, đưa xã Vĩnh Thuận sớm trở thành NTM kiểu mẫu trong thời gian tới. 

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Mô hình hay 25/09/2020 - 08:21

Khái niệm làng thông minh, xã kết nối xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, vậy làng thông minh là gì và nên áp dụng ở Việt Nam như thế nào?

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Điểm sáng Tam Nghĩa

Điểm sáng Tam Nghĩa

Mô hình hay 09/09/2020 - 08:32

Từ một xã khó khăn, Tam Nghĩa từng bước vươn lên trở thành điểm sáng và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ngay từ năm 2018.

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Mô hình hay 01/09/2020 - 07:38

Nghề mộc ở Phương Độ đã có từ lâu đời, qua bàn tay trạm trổ điêu luyện của các nghệ nhân, mỗi năm có hàng nghìn sản phẩm tinh xảo được bán ra thị trường.

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Mô hình hay 26/08/2020 - 09:24

Mặc dù năm nay hạn hán tại Ninh Thuận diễn ra rất khắc nghiệt, nhưng nhờ nhiều phương án ứng phó nên vùng nông thôn không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Mô hình hay 21/08/2020 - 08:50

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Núi Thành khởi sắc

Núi Thành khởi sắc

Mô hình hay 15/08/2020 - 15:00

Những năm qua, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, đời sống người dân cũng từng bước được nâng lên.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Mô hình hay 29/05/2020 - 10:34

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Mô hình hay 22/05/2020 - 08:35

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Mô hình hay 02/04/2020 - 11:14

Nhằm phát triển làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, Hội Nông dân huyện Phú Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ việc làm tương ở Úc Kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…