| Hotline: 0983.970.780

Chàng sinh viên sư phạm 9X người Mông thành chủ homestay

Thứ Năm 27/02/2025 , 06:47 (GMT+7)

Chàng trai người Mông theo đuổi du lịch cộng đồng, xây dựng homestay mang dấu ấn riêng, biến mảnh đất quê hương thành điểm đến hấp dẫn, lan tỏa văn hóa bản địa.

Một góc khu homestay A Của nhìn từ trên cao. Ảnh: Duy Học.

Một góc khu homestay A Của nhìn từ trên cao. Ảnh: Duy Học.

Tự tay lựa chọn từng cây gỗ, từng viên đá

Hàng A Của sinh năm 1991, một chàng trai người Mông, tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tại Đại học Tây Bắc năm 2015, nhưng thay vì trở thành giáo viên như định hướng ban đầu, anh lại bị thu hút bởi tiềm năng du lịch của Mộc Châu.

Mộc Châu được biết đến như một vùng đất trù phú với thiên nhiên thơ mộng, khí hậu ôn hòa quanh năm. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn rời xa nhịp sống ồn ào để hòa mình vào sự bình yên của núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mô hình du lịch cộng đồng ở Mộc Châu vẫn chưa thực sự phát triển mạnh.

Nhận thấy nhu cầu du khách ngày càng tăng nhưng nguồn cung dịch vụ lưu trú còn hạn chế, A Của quyết định thử sức với mô hình homestay ngay tại mảnh đất quê hương - tổ Pa Khen, phường Cờ Đỏ, thị xã Mộc Châu, Sơn La.

Sau nhiều tháng trời vất vả nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tích lũy vốn liếng và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, A Của bắt tay vào xây dựng homestay với biết bao khó khăn. Từng cây gỗ, viên đá đều do chính tay anh lựa chọn, sao cho vừa giữ được sự vốn có của tự nhiên, đảm bảo truyền thống văn hóa, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của du khách.

Cuối cùng, sau bao ngày miệt mài, đến tháng 4/2018, homestay chính thức đi vào hoạt động với một nhà sàn cộng đồng, hai phòng riêng, có khả năng phục vụ khoảng 40 khách cùng lúc. Homestay A Của có nhà vệ sinh, nhà tắm, sạch sẽ để thuận tiện cho du khách đến nghỉ ngơi.

Dù là người Mông nhưng A Của lại chọn xây dựng nhà sàn theo kiểu truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, với mái lá cọ thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Lý giải cho điều này, A Của tâm sự: “Em cũng trăn trở mãi, nhưng dựa vào nhu cầu của du khách nên đi đến quyết định này. Lý do là nhà sàn theo phong cách của người Thái thường rộng rãi, thoáng đãng, phù hợp với nhu cầu trải nghiệm của du khách hơn so với nhà truyền thống của người Mông - vốn có mái thấp và không gian hẹp”.

Hàng A Của (bên trái) say sưa giới thiệu về homestay với du khách, chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp đầy tâm huyết. Ảnh: Quang Dũng.

Hàng A Của (bên trái) say sưa giới thiệu về homestay với du khách, chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp đầy tâm huyết. Ảnh: Quang Dũng.

Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn, A Của còn thiết kế khu vực thưởng trà, cà phê trên cao, nơi du khách có thể tận hưởng không khí trong lành với những giây phút tĩnh lặng, thả hồn ngắm cảnh đồi chè, cảnh bản làng mộc mạc của người Mông.  

Muốn homestay thành trung tâm trải nghiệm văn hóa Mông

Tháng 2/2022, khi du lịch bắt đầu phục hồi, homestay của A Của dần đón khách trở lại. Đặc biệt, từ đầu năm 2024, lượng khách tăng , với 70% khách nội địa và 30% khách quốc tế. Mùa hè và mùa thu, du khách nước ngoài chiếm gần như toàn bộ.

Bản Pa Khen không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn bảo tồn nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mông. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ lưu trú, A Của còn mong muốn biến homestay của mình thành một trung tâm trải nghiệm văn hóa Mông.

Tận dụng lợi thế từng học sư phạm, nói thông thạo tiếng Kinh, biết tiếng Anh, A Của đã chủ động giao tiếp, tổ chức hoạt động trải nghiệm một cách khoa học và bài bản. Du khách khi đến đây, có thể trải nghiệm các hoạt động như: Vẽ sáp ong, nhuộm chàm, giã bánh dày, học cách dệt thổ cẩm, thưởng thức những điệu khèn truyền thống hay tham quan nhà cổ người Mông…

Bên cạnh đó, du khách còn được nghe những già làng kể câu chuyện thú vị về việc du canh, du cư thời xa xưa của đồng bào dân tộc Mông.

Ngoài ra, homestay còn tổ chức hội chợ văn hóa, đặc biệt là các hội chợ phục vụ các bạn nhỏ, tạo cơ hội giao lưu giữa du khách miền xuôi và người bản địa.

Du khách khi đến với homestay A Của còn được thưởng thức những điệu khèn truyền thống của người Mông… Ảnh: Quang Dũng.

Du khách khi đến với homestay A Của còn được thưởng thức những điệu khèn truyền thống của người Mông… Ảnh: Quang Dũng.

Khi chúng tôi hỏi A Của có thấy tiếc vì đã bỏ nghề giáo “tay ngang” sang phát triển du lịch cộng đồng, khẽ mỉm cười, anh nói: “Môi trường sư phạm đã giúp em rất nhiều trong quá trình phát triển du lịch. Chuyên môn đã học giúp em giao tiếp tự tin với du khách, biết cách sắp xếp các công việc một cách khoa học. So với các bạn ở địa phương đây lại là một lợi thế với bản thân, vì thế em cũng không thấy hối tiếc”.

“Tuy nhiên, hiện nay, việc vận hành cơ sở lưu trú vẫn còn khá đơn giản. Những phần việc như: Marketing, đón khách, sắp xếp phòng nghỉ, tổ chức chương trình trải nghiệm… chủ yếu vẫn một tay vợ chồng em thực hiện nên công việc vẫn còn khá vất vả. Ngoài 2 vợ chồng, có thêm 4 bạn thanh niên phụ việc trong những thời điểm đông khách. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, chúng em cũng phải liên tục học hỏi mô hình homestay tại các địa phương khác, cải tiến dịch vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng”, A Của từ tốn nói.

Nhờ sự đầu tư nghiêm túc và chiến lược đúng đắn, homestay của A Của ngày càng được nhiều du khách biết đến. Nhiều blogger du lịch và các kênh truyền thông đã giới thiệu về nơi này như một điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Mộc Châu.

Tận dụng nền tảng số để kết nối với du khách

Vợ chồng A Của cùng các thành viên hợp tác xã tranh thủ thời gian rảnh để học hỏi, tận dụng nền tảng số nhằm kết nối du khách hiệu quả hơn. Ảnh: Duy Học.

Vợ chồng A Của cùng các thành viên hợp tác xã tranh thủ thời gian rảnh để học hỏi, tận dụng nền tảng số nhằm kết nối du khách hiệu quả hơn. Ảnh: Duy Học.

Nhìn lại chặng đường đã qua, A Của mong muốn mở rộng homestay và quảng bá sâu hơn nét văn hóa Mông đến du khách. Anh đã thành lập hợp tác xã du lịch và thương mại với 16 thành viên, tận dụng nền tảng số để kết nối với du khách, đồng thời đưa nông sản địa phương đến thị trường rộng lớn hơn.

Một trong những điều anh trăn trở là làm sao để Mộc Châu trở thành điểm đến quốc tế như Mai Châu (Hòa Bình). Nhiều du khách nước ngoài vẫn nhầm lẫn hai địa danh này. Vì vậy, anh mong muốn có thêm sự hỗ trợ từ chính quyền trong việc đào tạo hướng dẫn viên, phát triển du lịch cộng đồng và mở rộng các chính sách vay vốn ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp.  Hiện tại, thu nhập từ du lịch mang lại cho gia đình A Của khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng, ngoài ra, anh còn trồng cây ăn quả để tăng thêm nguồn thu nhập.

Hành trình của Hàng A Của không chỉ là câu chuyện về một cá nhân khởi nghiệp mà còn là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của du lịch cộng đồng tại Mộc Châu. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, anh đang từng bước khẳng định vị thế của homestay mình, góp phần đưa du lịch Mộc Châu lên một tầm cao mới.

“Em mong các cấp lãnh đạo quan tâm hơn tới vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, tăng cường các chương trình đào tạo, tập huấn lĩnh vực du lịch cho các nhân lực ở nông thôn. Ngoài ra còn có những chương trình vay vốn ưu đãi để chúng em có thể mạnh dạn hơn trong việc đầu tư, kinh doanh”, Hàng A Của bày tỏ mong muốn của mình với chúng tôi.

Xem thêm
TP.HCM đẩy mạnh cho vay cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản triển khai chính sách tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại 5 huyện ngoại thành.

Tây Ninh chính thức có sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên

Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên vừa chính thức được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Tây Ninh.

Bình luận mới nhất