Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Võ sĩ Việt nói về hiện tượng Từ Hiểu Đông

Thứ Bảy 08/06/2019 , 07:10 (GMT+7)

Mạng xã hội ở Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang dậy sóng sau khi xem màn tỷ thí võ thuật giữa võ sĩ bò mộng Từ Hiểu Đông với các cao thủ Trung Quốc.

Đây là những cao thủ từng được phủ một màu sắc huyền bí về võ thuật Trung Hoa. Nhưng bức màn đó bị xé toang, khi võ sĩ họ Từ biến tất cả thành bao thịt để đấm, đấm và đấm. Võ sư Nguyễn Phi Hùng chia sẻ vài nhận xét thú vị về các cuộc tỷ thí này.
 

Gãi ngứa họ Từ

Cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng bởi võ sĩ trẻ tuổi họ Từ đã chiến thắng các cao thủ quá dễ dãi, chỉ vài chục giây, chỉ một chùm đòn tay…

Nhưng dân mạng sôi sục hơn khi nghe võ sĩ bò mộng này đưa ra những lời tuyên bố cho thấy, lâu nay võ thuật của Trung Quốc chỉ mang tính hình thức, khoa trương, múa may, được cường điệu trên phim ảnh, không mang tính thực chiến như môn võ MMA. Võ sĩ này nói “Thái cực quyền hiện nay đều là giả; võ thuật Trung Quốc chỉ là hư danh, giả mạo…”.

Võ sư Nguyễn Phi Hùng thì nhận xét rằng, rất khó nói, vì không biết nói sao nữa.

21-41-26_1_nguyen_phi_hung_2
Võ sư Nguyễn Phi Hùng đưa ra những bình luận về các cuộc tỷ thí. Ảnh: Văn Chương.

Trận tỷ thí đang được cư dân mạng chia sẻ và bình luận nhiều là trận gặp võ sĩ Đinh Hạo. Võ sĩ họ Đinh có dáng người mảnh khảnh như thư sinh, là đồ đệ chân truyền của cố võ sư Diệp Vấn, sư phụ của minh tinh võ thuật Lý Tiểu Long.

Khi bước vào giao đấu, võ sĩ họ Từ vờn đối thủ từ bên phải dịch chuyển sang trái để tìm điểm sơ hở ra đòn. Võ sĩ Đinh Hạo tung ngay chùm cú đấm với 24 đòn trong thời gian 7 giây. Tôi xin nêu chi tiết cú đấm và thời gian ra đòn, vì đây là dịp để so sánh thú vị về đòn đánh của võ sĩ môn phái Vịnh Xuân quyền.

Lý Tiểu Long cũng là võ sĩ cùng môn phái, nhưng trong một giây có thể kịp tung 9 cú đấm, vậy thì trong khoảng thời gian trên, võ sĩ Lý Tiểu Long sẽ tung một trận mưa đòn lên đến 63 cú vào khắp cơ thể khiến võ sĩ họ Từ không kịp ngước mặt. Đó chỉ là phân tích về mặt số lượng. Còn sức nặng của cú đấm thì nhiều võ sư đã chê cú đấm của Đinh Hạo là quá nhẹ, gãi ngứa võ sĩ họ Từ.

Thời trước, võ sĩ Lý Tiểu Long nổi tiếng với cú đấm được gọi là Nhất thốn quyền, cú đấm này cách mục tiêu chỉ 15 cm và phát ra lực 69 kg, đấm vỡ tấm gỗ mỏng. Chỉ trong tích tắc, Lý Tiểu Long đã kết hợp tất cả các nhóm cơ trên cơ thể để thực hiện cú đấm. Nhưng xem ra thế hệ nối tiếp của Lý Tiểu Long không làm được điều này.

Vậy thì đòn tay nặng kg nhất của môn phái này là bao nhiêu? Thống kê từ trang Thrillist.com cho biết, Lý Tiểu Long ra cú đấm có sức nặng khoảng 160 kg. Nhưng nếu so với võ thuật hiện đại, Mike Tyson có cú đấm lên tới 534 kg. Thời gian ra đòn của Từ Hiểu Đông là trong gần 5 giây tung ra 9 cú đấm. Tốc độ ra đòn rõ ràng là chậm hơn hẳn (nếu Lý Tiểu Long là 45 cú đấm), tuy nhiên, mỗi cú đấm đều được võ sĩ họ Từ vận sức từ hông, vai, ra cánh tay, nên mỗi đòn tay tung ra đều nặng như búa bổ, hất văng đối thủ xuống sàn đài.
 

Không đủ sức nương đòn

Võ sĩ Nguyễn Phi Hùng (võ đường Tấn Hồng, Quảng Ngãi) có lai lịch từng đánh bại võ sĩ đương kim vô địch quốc gia Trần Cường tại sân Tinh Võ Sài Gòn vào năm 1974.

Ông từng phụ trách môn võ thuật tỉnh Nghĩa Bình (Bình Định và Quảng Ngãi chưa tách tỉnh) đào tạo nhiều võ sĩ đi thi đấu quốc tế và mang về huy chương vàng cho Việt Nam; hiện nay là Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Có thâm niên hơn 50 năm nghề võ, vì vậy chỉ nhìn lướt qua hình ảnh các võ sư danh tiếng của Trung Quốc tỷ thí với Từ Hiểu Đông là ông đã lắc đầu.

Ở Trung Quốc, võ sư Ngụy Lôi là cao thủ Thái Cực Quyền, giới hâm mộ võ thuật ví ông như thần tượng và kể về Ngụy Lôi với những đòn đánh thần thông, biến hóa. Võ sư danh tiếng này đã nhận lời tỷ thí với Từ Hiểu Đông, đó là quyết định sai lầm của ông. Khi tỷ thí với Từ Hiểu Đông, Ngụy Lôi sử dụng thế thủ giơ 2 tay cao hơn mặt, hơi giống đòn của bọ ngựa, chờ đối phương xông vào thì lập tức nã 2 thanh đao từ trên trời xuống.

tu-hieu-dong132543491
Võ sĩ Từ Hiểu Đông lần lượt đánh bại các cao thủ Trung Quốc.

Nhưng Từ Hiểu Đông không ngần ngại mà xông thẳng vào dưới 2 thanh gươm của Ngụy Lôi đang chờ chực sẵn. Thanh gươm này có thể phát huy tác dụng, nếu có cự ly thích hợp để ra đòn có lực. Nhưng đằng này, võ sĩ họ Từ đã áp sát, áp sát và tấn công không ngừng nghỉ. Từ lúc võ sĩ bò mộng tung cú đấm đầu tiên cho đến khi dừng đấm và đứng lên là 12 giây. Trong khoảng thời gian đó, Ngụy Lôi như người bị sấm sét trên trời phủ xuống vì lãnh trọn 21 cú đấm vào đầu và mặt. Sau trận đại bại này, Ngụy Lôi mất hết danh phận và phải đi làm thuê trong một nhà hàng để kiếm cơm qua ngày.

Võ sư Phan Tấn Cường, phụ trách môn phái Hắc Hổ Ly Sơn ở TP Đà Nẵng nhận xét một cách chua chát “nhìn hình thể là biết không có sức, già rồi; mà yếu thì không nương được đòn, cày ngang với võ sĩ trẻ thì làm sao mà thắng được. Ông cha mình dạy mạnh dùng sức, yếu dùng chước, tức là dùng thế. Võ cổ truyền Việt Nam cũng có những chiêu hạ thủ bất hoàn, phải ra được đòn thì đối thủ mới không xáp tới được liên tục và họ phải chờn”.
 

Khoa học võ thuật

Võ sĩ Nguyễn Phi Hùng từng làm huấn luyện viên trưởng đội boxing trẻ của tỉnh Nghĩa Bình (tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi nhập lại) từ năm 1980 đến năm 1989. Sau khi tách tỉnh, ông quay về Quảng Ngãi và phụ trách mảng thể thao, võ thuật từ đó đến nay. Với con mắt nhà nghề của người từng nghiên cứu võ thuật từ Việt Nam cho đến các nước, khi xem clip tỷ thí, ông cho biết, võ thuật bây giờ phải gắn với khoa học, mọi đòn thế đều phải có ý nghĩa dưới góc độ khoa học.

Nói đến chuyện võ thuật gắn với khoa học, vì đòn đánh của các cao thủ Trung Quốc vẫn mang màu sắc của môn võ cổ truyền, vốn được xem là tinh hoa văn hóa dân tộc.

21-41-26_3_tu_hieu_dong_dng_thch_du_voi_yi_long_de_nht_thieu_lm
Từ Hiểu Đông đang tiếp tục thách đấu với võ sĩ Yi Long, đệ nhất võ Thiếu Lâm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi võ sĩ thượng đài thì những đòn thế có tính chất biểu diễn đều phải được thay đổi để biến võ cổ truyền thành những đòn đánh thực chiến, nhanh, mạnh, trực tiếp, không màu mè. Có những đòn chủ lực của môn phái cổ truyền trước đây như: chỏ xoay, chỏ lật cũng phải thay đổi. Vì nếu gặp đối thủ bình thường thì đòn này phát huy tác dụng, còn lên đài gặp phải võ sĩ nhà nghề thì khó áp dụng thành công.

Quan sát trận tỷ thí giữa Từ Hiểu Đông và Ngụy Lôi, vấn đề khoa học về võ thuật mà võ sư Nguyễn Phi Hùng đưa ra, rõ ràng đã được võ sĩ họ Từ áp dụng. Đòn đầu tiên là đánh thẳng vào giữa 2 tay của Ngụy Lôi để ép 2 thanh đao lên trời, sau đó áp sát, sát hơn nữa và “nã đại pháo” với 21 cú đấm trùm mặt.

Ngày 18/5, võ sĩ Lữ Cương, môn phái Vịnh Xuân Quyền, dù già hơn võ sĩ họ Từ 10 tuổi, trọng lượng chỉ 50 kg (Từ Hiểu Đông gần 100 kg) nhưng vẫn thách đấu để phục thù. Nhưng võ sĩ này chỉ trụ được 47 giây và bị Từ Hiểu Đông đánh gãy cả mũi. Từ Hiểu Đông hiện nay đã bị xếp hạng công dân hạng D, không được đi máy bay, tàu cao tốc…

(Kiến thức gia đình số 23)

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Thể thao trong nước 25/09/2020 - 07:44

Do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, V-League 2020 sẽ mở cửa trở lại đón CĐV bắt đầu từ vòng đấu 12 cuối tuần này.

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Thể thao trong nước 23/09/2020 - 16:14

Sau khi những lùm xùm tại V-League về người cầm còi chưa có dấu hiệu thuyên giảm, tới lượt các đồng nghiệp nữ phàn nàn về công tác điều hành.

Động lực mới cho cuộc đua V-League

Động lực mới cho cuộc đua V-League

Thể thao trong nước 22/09/2020 - 16:02

Thay vì tham dự từ vòng loại, đội vô địch V-League 2020 sẽ được một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League.

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Thể thao trong nước 21/09/2020 - 15:18

Trong hành trình đến ngôi vô địch, Hà Nội hạ hai đối thủ chi nhiều tiền bậc nhất V-League hai mùa qua là TP.HCM và Viettel, trước khi phá vỡ lời nguyền 15 năm.

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Thể thao trong nước 20/09/2020 - 22:17

Bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 của Nguyễn Quang Hải đã giúp Hà Nội vượt qua Viettel để lên ngôi vô địch tại Cúp Quốc gia năm 2020.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cảm ơn HLV Park Hang-seo về ‘đóng góp độc nhất’

Ngoại trưởng Hàn Quốc cảm ơn HLV Park Hang-seo về ‘đóng góp độc nhất’

Thể thao trong nước 19/09/2020 - 11:41

Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa gặp HLV Park Hang-seo tối 18/9, tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội, và bày tỏ lời cảm ơn khi giúp quảng bá hình ảnh Hàn Quốc.

Nhiều cầu thủ Việt dính vận đen khi công khai tình cảm

Nhiều cầu thủ Việt dính vận đen khi công khai tình cảm

Thể thao trong nước 17/09/2020 - 06:16

Nhiều tuyển thủ Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Phan Văn Đức, Quang Hải, Duy Mạnh sa sút phong độ, thậm chí chấn thương khi dính vào tình duyên.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thể thao trong nước 17/09/2020 - 06:10

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

SEA Games 31 gặp bộn bề khó khăn

SEA Games 31 gặp bộn bề khó khăn

Thể thao trong nước 15/09/2020 - 15:57

Dự kiến khai mạc vào ngày 21/11/2021 nhưng khi chỉ còn cách thời điểm này 14 tháng, nhiều thứ vẫn còn ngổn ngang ở Việt Nam.

U19 Việt Nam tập trung dài hạn cuối năm, nuôi hy vọng U20 World Cup

U19 Việt Nam tập trung dài hạn cuối năm, nuôi hy vọng U20 World Cup

Thể thao trong nước 14/09/2020 - 18:38

Do vòng chung kết U19 châu Á bị hoãn sang năm 2021, HLV Philippe Troussier muốn rà soát lực lượng kỹ càng trước trận đánh lớn.

Cup Quốc gia sống khỏe giữa đại dịch

Cup Quốc gia sống khỏe giữa đại dịch

Thể thao trong nước 14/09/2020 - 15:33

Luôn là giải đấu đầu tiên mỗi khi bóng lăn trở lại ở nước nhà, Cup Quốc gia có lẽ đã tìm được đúng giá trị xứng đáng.

Công Phượng, Huy Toàn ngồi ngoài xem bán kết Cup Quốc gia

Công Phượng, Huy Toàn ngồi ngoài xem bán kết Cup Quốc gia

Thể thao trong nước 14/09/2020 - 15:26

TP.HCM mất Công Phượng vì án treo giò và Huy Toàn do chấn thương khi làm khách của Hà Nội ngày 16/9.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Nhà văn Vũ Hạnh ra mắt tiểu thuyết “Người nhà trời” và giao lưu “Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc” tại Đường sách TPHCM sáng 26/9.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.