Thứ sáu, 19/10/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VTV chưa chốt được bản quyền World Cup 2014

08/05/2014, 12:19 (GMT+7)

Trong khi một số nguồn tin nói giá mua bản quyền có thể là 5-7 triệu USD, lãnh đạo VTV sáng nay vẫn cho biết vẫn chưa thỏa thuận xong các điều khoản hợp đồng để phát sóng World Cup khai mạc ngày 12/6 tới đây.

VTV chưa chốt được bản quyền World Cup 2014
VTV không có đối thủ trong cuộc đàm phán mua quyền phát sóng World Cup 2014 tại Việt Nam.

Còn hơn 30 ngày nữa, World Cup 2014 sẽ khai mạc tại Brazil nhưng câu chuyện bản quyền phát sóng giải ở Việt Nam vẫn chưa có kết quả cuối cùng. MP & Silva đang là công ty sở hữu quyền phát sóng World Cup và từng chào bán với giá 10 triệu USD tại Việt Nam. Đây được xem là mức giá quá cao đối với một giải đấu chỉ diễn ra trong một tháng và phải phát trên kênh quảng bá, không dành cho truyền hình trả tiền.

Ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình quốc gia VTV cho biết đôi bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trước đó, ông Lương khẳng định VTV sẽ mua bản quyền World Cup 2014 nhưng không chấp nhận mức giá do MP & Silva đề nghị.

Thông tin từ Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao của VTV cũng khẳng định đến lúc này chưa thể khẳng định gì về chuyện bản quyền. "Chúng tôi đang đặt ở chế độ chờ", nguồn tin chia sẻ.

Một lãnh đạo Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) cho hay VTV đã cơ bản đàm phán xong nhưng chưa muốn công bố mức giá chi tiết. Một nguồn tin thân với nhà đài cũng khẳng định đôi bên (VTV - MP & Silva) đã thống nhất các điều khoản, đơn vị phụ trách phía VTV đã họp và lên kế hoạch tác nghiệp tại Brazil. 

"Giá mua có thể là 5-7 triệu USD, lúc này vẫn chưa rõ sẽ trả bằng tiền mặt hay chọn hình thức thanh toán nào", vị này chia sẻ. Đại diện của VTV không tiết lộ thông tin về mức giá cuối cùng để đài được quyền phát sóng giải bóng đá sắp tới tại Việt Nam. Trước đó, MP & Silva đã phải chi 7 triệu USD để sở hữu bản quyền World Cup tại Việt Nam và không được phép bán cho quốc gia nào khác.

Giá bản quyền World Cup tại Việt Nam tăng khá nhanh trong những giải đấu gần đây. Ở World Cup 2006, FPT thắng cuộc với giá 2 triệu USD trước khi bán lại cho VTV, VTC và HTV. Đến World Cup ở Nam Phi bốn năm sau, công ty Dentsu (Nhật Bản) bán bản quyền truyền hình cho VTV với giá 2,7 triệu USD. Tuy nhiên, VTV không đủ khả năng trả tiền mặt mà trả bằng thời lượng phát sóng quảng cáo để Dentsu đi chào bán.

Năm 2010, MP & Silva từng hưởng lợi lớn khi mua được gói bản quyền Ngoại hạng Anh với giá 7 triệu USD và bán cho K+ (thuộc công ty truyền hình kỹ thuật số vệ tinh Việt Nam - VSTV) tới 19,5 triệu USD. Nhưng hãng đã thất bại khi để gói ngoại hạng Anh mùa 2013 - 2016 rơi vào tay IMG (được K+ mua lại với giá gần 40 triệu USD).

ANH QUÂN (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận