| Hotline: 0983.970.780

Xử phạt hai đơn vị cung cấp thức ăn cho Trường Tiểu học Bình Trưng Đông

Thứ Sáu 06/11/2020 , 11:52 (GMT+7)

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn phục vụ bữa trưa tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ngày 11/9 có mẫu vượt giới hạn cho phép.

Học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông điều trị tại Bệnh viện Quận 2 sau khi ăn bữa trưa và xế tại trường. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông điều trị tại Bệnh viện Quận 2 sau khi ăn bữa trưa và xế tại trường. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Liên quan đến vụ nhiều học sinh, giáo viên trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TP.HCM) bị ngộ độc thực phẩm trong tháng 9 vừa qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo về vụ việc.

Trước đó, ngày 11/9, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh phục vụ các em học sinh trường tiểu học Bình Trưng Đông với bữa ăn trưa (lúc 10 giờ 40) có món ăn bánh canh tôm thịt và mận; bữa ăn xế (lúc 14 giờ) món bánh su kem, trong đó món bánh su kem được công ty mua từ Hộ kinh doanh Gia Bảo 1 (Quận 12).

20 giờ ngày 12/9 đến 13/9 có 98 học sinh ở các khối lớp 1, 2, 3, 4 có biểu hiện bị ốm. Đến 8 giờ ngày 14/9 có 26 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Quận 2 và 90 học sinh đến khám rồi về trong ngày; 1 học sinh điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng II.

Các trường hợp trên được chẩn đoán ban đầu theo dõi nghi ngờ ngộ độc thức ăn. Trong đó, 27 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu có biểu hiệu sốt, đau bụng, tiêu chảy.

Tại thời điểm làm việc của BQL ATTP, Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có hợp đồng cung cấp nấu ăn với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh. Đây là công ty nhận nấu ăn tại trường phục vụ bữa ăn trưa và bữa ăn xế cho 1.044 học sinh bán trú tại trường.

Đồng thời, Nhà trường cũng cung cấp đầy đủ hóa đơn chứng từ nguồn gốc cung cấp nguyên liệu thực phẩm; có sổ ghi chép kiểm thực ba bước phù hợp; Các món ăn được lấy và lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng theo đúng hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP tiến hành lấy mẫu thực phẩm gửi phân tích kiểm nghiệm tại Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn phục vụ bữa trưa ngày 11/9 tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có mẫu thức ăn vượt giới hạn cho phép. Cụ thể, bánh canh tôm thịt – mận có tổng số bào tử nấm men, nấm mốc: 1,7 x102, bánh su kem có Coliforms 5,0 x10­­1; Ecoli 2,3 x10­­1   

Do đó, UBND Quận 2 đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Vĩnh Thịnh với số tiền 17.000.000 đồng và xử phạt Hộ kinh doanh Gia Bảo 1 số tiền 8.500.000 đồng.

“Căn cứ báo cáo của Bệnh viện Quận 2 (kết quả kiểm nghiệm, các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng), điều tra yếu tố dịch tễ của Trung tâm y tế Quận 2, việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Ủy ban nhân dân quận 2 chưa đủ cơ sở khẳng định đây là ngộ độc tập thể”, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát đường huyết

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì chế độ ăn uống phù hợp là điều cần được chú trọng.

Bí quyết giảm đau dạ dày hiệu quả từ cây chè dây

Rất nhiều người bị đau dạ dày chữa nhiều nơi không khỏi, nhưng khi được mách tìm đến cây chè dây để điều trị bệnh đã có những hiệu quả không ngờ.