Lợi ích của socola đen đối với cơ thể
Socola không chỉ là món ăn thưởng thức mà còn là một trong những liều thuốc tốt cho tim mạch con người. Một trong những thành phần chính của socola đen là cacao. Ăn socola đen mỗi ngày giúp người dùng chống lại bệnh hở van tim, bệnh tim mạch vành… Theo nghiên cứu, hạt giống của cacao, thành phần của socola đen, rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vì thế, ăn socola mỗi ngày sẽ giúp người tiêu dùng giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
Socola đen chứa ít nhất 70% ca cao, là loại thực phẩm có lợi cho tim. Với tác dụng cải thiện việc lưu thông máu, socola sẽ làm giảm các nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim.
Ăn socola đen thường xuyên sẽ tốt cho người bị huyết áp thấp. Mặc dù ăn socola đen không có tác dụng giảm cơn đau tim nhanh bằng thuốc, nhưng so với thuốc socola đen không có tác dụng phụ. Do đó những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch nên thường xuyên duy trì thói quen ăn socola đen hàng ngày.
Theo nghiên cứu gần đây, người tiêu thụ khoảng 63gram socola đen mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ thấp hơn những người không ăn socola. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo con người nên ăn socola đen thường xuyên để cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm sôcôla vào chế độ ăn uống thường ngày, bạn cần thực hiện có chừng mực. Bởi các loại sôcôla được bán trên thị trường đều đã được thêm vào các chất béo, đường và có nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều thì sôcôla sẽ góp phần làm tăng cân, một yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Ăn socola đen đúng cách như thế nào để tốt cho tim mạch?
Khi nói đến socola đen, nhiều người thắc mắc là nên ăn socola đen khi nào để phát huy tốt nhất những công dụng tốt của thực phẩm này. Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cho hay, buổi sáng là thời điểm ăn socola đen tốt nhất.
Nguyên nhân là vì buổi sáng khi mới thức dậy, cơ thể luôn trong trạng thái dễ hấp thụ và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả nhất, từ đó đem đến hiệu quả tốt hơn khi ăn socola đen vào lúc này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề nên ăn socola đen khi nào cũng cho thấy việc sử dụng socola đen vào buổi sáng đem đến nhiều tác dụng tích cực.
Bạn nên chọn loại socola đen với lượng ca cao là 65% hoặc cao hơn.
Chỉ cần tiêu thụ một lượng vừa phải khoảng 25g socola mỗi tuần, tương đương với 1/3 thanh sô-cô-la sẽ giúp cơ thể giảm được độ cứng động mạch, cải thiện chức năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người trung niên và người cao tuổi ăn một thanh socola nhỏ mỗi ngày có thể giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim và 23% nguy cơ bị đột quỵ. Nếu ăn tối đa 100g mỗi ngày thì có thể phòng tránh những căn bệnh này trong vòng 12 năm.
Bên cạnh đó, người thích ăn socola cũng có xu hướng trẻ lâu hơn, trọng lượng thấp hơn, huyết áp ổn định và ít mắc bệnh tiểu đường. Ca cao trong socola được chứng minh giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể và cải thiện cholesterol tốt.
Không nên ăn socola khi nào?
Bên cạnh thắc mắc nên ăn socola đen khi nào, nhiều người cũng tò mò thời điểm không nên ăn socola đen để tránh gây hại đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia, socola đen không nên ăn trong 2 thời điểm cụ thể là khi bụng đói và trước khi đi ngủ.
Trong socola đen có một lượng nhất định caffeine đến từ thành phần cacao nên nếu dùng vào buổi tối hoặc trước khi ngủ có thể làm bạn bị mất ngủ hoặc khó ngủ, ngủ không sâu giấc,... Nếu muốn ăn socola đen bạn nên ưu tiên ăn vào buổi sáng hoặc trưa, chiều sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, socola đen cũng là thực phẩm nên tránh ăn khi bụng rỗng. Nguyên nhân là do ngoài khả năng bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, socola đen còn có chứa một lượng nhỏ các axit tự nhiên khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, dễ dẫn đến các cơn co thắt, trào ngược dạ dày, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,... nếu ăn khi bụng đói.
Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc biết được nên ăn socola đen khi nào và lúc nào cần tránh ăn thực phẩm này. Khi chọn socola đen bạn nên chọn loại có thành phần cacao nguyên chất từ 70% trở lên, hàm lượng đường càng thấp sẽ càng có lợi cho sức khỏe, bạn nhé.