| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu rau quả đóng hộp sang Nga

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:18 (GMT+7)

Qua hơn 10 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Việt Xanh (Ninh Bình) đã tiên phong sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị xuất khẩu.

Đối tác Nga tham quan nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu của Việt Xanh.

Đối tác Nga tham quan nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu của Việt Xanh.

Các sản phẩm nông sản của công ty chủ yếu là dưa chuột bao tử, cà chua, ngô ngọt, dứa, ớt… được đóng hộp và xuất khẩu sang thị trường các nước Nga, Kazakhtan, Belarus và tiêu thụ nội địa.

Công ty Việt Xanh có trụ sở tại Khu công nghiệp Khánh Nhạc  (huyện Yên Khánh) với quy mô 1,5ha, bao gồm nhà điều hành, khu sản xuất thử nghiệm về giống, công nghệ, kỹ thuật trước khi đưa ra sản xuất đại trà và nhà máy chế biến với dây chuyền hiện đại có công suất 5.000 tấn nguyên liệu/năm.

Năm 2019, Công ty tiếp tục đầu tư thêm 2 dây chuyền chế biến rau, củ, quả cấp đông xuất sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Trương Nghĩa, Giám đốc Công ty Việt Xanh cho biết: "Tôi ở Nga nhiều năm, thấy thị trường nước này tiêu thụ rau quả đóng hộp rất phổ biến. Sau khi suy nghĩ, tôi quyết định mua lại cơ sở chế biến đóng hộp rau quả ở Ninh Bình và thành lập công ty, với mục tiêu sẽ đưa sản phẩm sang tiêu thụ ở thị trường Nga”.

Công ty phải mất khoảng 6 năm để ổn định được vùng nguyên liệu, xây nhà máy mới và thử nghiệm mô hình thuê đất của nông dân vào năm 2016. 

“Thuê đất kém hiệu quả của dân ở những cánh đồng xa và thuê lại chính người dân làm việc với mình sẽ giúp sản xuất chuyên nghiệp hơn và ổn định đầu ra. Nếu không có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, người dân sẽ vẫn không có đầu ra và đất thì lại bỏ trống. Ví dụ, hộ nông dân có 5 sào đất sẽ được Việt Xanh trả phí thuê đất bằng với thu nhập từ lúa, 15 triệu mỗi năm, cộng với thu nhập từ số ngày công tham gia sản xuất”, ông Nghĩa nói.

Vùng nguyên liệu của Việt Xanh.

Vùng nguyên liệu của Việt Xanh.

Với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, công ty đã thuê 60ha đất của nông dân, của các xã trên địa bàn huyện Yên Khánh như Khánh Hội, Khánh Cường, Khánh Hồng… Doanh nghiệp cũng tuyển lao động tại chỗ làm cho doanh nghiệp cả ở nhà máy và vùng nguyên liệu.

Ngoài ra, công ty còn đặt hàng các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh có đủ năng lực sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu của Công ty ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn về kỹ thuật và cung ứng trước vật tư... 

Với cách làm này, doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu trong việc đầu tư sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, áp dụng đồng bộ các giải pháp để đạt năng suất cao hơn so với sản xuất thường trên 30%.

Hiện Việt Xanh tạo việc làm cho hơn 200 lao động ở huyện Yên Khánh, chủ yếu là nông dân. Trên một thửa ruộng trồng ớt, bà Bùi Thị Mẫn, năm nay 59 tuổi cho hay: “Tôi làm phụ mà hoá ra thu nhập lại là chính.

Trước đây, gia đình với 2 vợ chồng chỉ trông vào ruộng lúa, mỗi năm thu hoạch 2 tấn thóc, bán được khoảng 15 triệu.

Từ khi cho công ty thuê đất và trồng rau cho công ty, ngoài tiền cho thuê đất, mỗi tháng 2 lao động được trả khoảng 8 triệu đồng”.

Theo nông dân ở đây, công việc đòi hỏi không quá cao, ở cả trên đồng ruộng và nhà máy của Việt Xanh nhiều lao động đã lớn tuổi.

Cùng với đó, ngày càng đông thanh niên những năm trước bỏ quê ra thành phố làm thuê, thì nay đã quay về làng để làm nông cho Việt Xanh. Mỗi ngày ở ruộng nguyên liệu của họ bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối, với thời gian nghỉ trưa khoảng vài ba tiếng.

Tuy nhiên nếu nhà có đám hỏi, đám giỗ hay cần về nhà trông cháu, ai cũng có thể xin nghỉ bất cứ lúc nào.

Dây chuyền chế biến dưa chuột xuất khẩu của Việt Xanh.

Dây chuyền chế biến dưa chuột xuất khẩu của Việt Xanh.

Với cách làm bài bản, có kế hoạch chiến lược đúng đắn, trong những năm qua Việt Xanh luôn phát triển ổn định về mọi mặt cả doanh thu, thị trường, vùng nguyên liệu…Tổng doanh thu đạt trên 50 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 200 lao động với mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng và nguồn lao động nông thôn theo thời vụ.

Ông Nguyễn Trương Nghĩa làm việc với đối tác.

Ông Nguyễn Trương Nghĩa làm việc với đối tác.

Theo ông Nguyễn Trương Nghĩa, để có được kết quả trên, công ty đã có một đội ngũ kỹ sư lành nghề và sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo sản xuất. Kế hoạch sản xuất được xây dựng một cách khoa học ngay từ đầu năm với việc luân canh cây trồng, rải vụ đảm bảo cung ứng được nguyên liệu cho nhà máy theo hợp đồng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Trương Nghĩa cho biết, hiện dưa chuột, cà chua, ngô ngọt, ớt và dứa ở Việt Xanh đều được đóng hộp xuất sang thị trường Nga, với nhãn mác của nhiều thương hiệu đóng hộp lớn của Nga và nơi sản xuất được ghi tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi trong những năm tới là đóng hộp cộp mác Việt Nam tại đất Nga để trực tiếp đưa sản phẩm vào các siêu thị tại Nga.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả năm 2021 của Việt Nam được kỳ vọng sẽ khả quan hơn nhờ các Hiệp định Thương mại tự do đã có hiệu lực.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.