Thứ sáu, 25/05/2018 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 40kg vàng đổi 1 điểm

13/11/2014, 09:08 (GMT+7)

Tờ Daily Mail (Anh) ngày hôm qua công bố một con số thống kê gây giật mình, đó là việc gã nhà giàu Man City đã bỏ ra hơn 40kg vàng để đổi lấy 1 điểm số tại giải Ngoại hạng Anh.

Hơn 40kg vàng đổi 1 điểm
Man City đã tiêu tốn hơn 40kg vàng cho 1 điểm số

Trước khi ông chủ Sheikh Mansour của tập đoàn Abu Dhabi đặt chân xuống Manchester, Man City chỉ là một đội bóng làng nhàng của giải Ngoại hạng. Thi thoảng, đội chủ sân Main Road (tên cũ của sân Etihad) còn phải vật lộn trong tốp cầm đèn đỏ.

Tuy nhiên, túi tiền không đáy của “Thần đèn” Ả Rập đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của nửa xanh thành Manchester. Bây giờ, Man City đang là đương kim vô địch của giải đấu số một xứ sương mù. Cùng với Chelsea, họ là thế lực đáng sợ nhất của giải Ngoại hạng. Chỉ sau 6 năm, người ta buộc phải có cái nhìn khác về Man City.

Cái giá phải trả cho màn lột xác ngoạn mục ấy là không hề rẻ. Tờ Daily Mail hôm qua công bố một con số thống kê khiến tất cả phải giật mình. Trong vòng 6 năm, Man City đã tiêu tốn 483 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng (chỉ tính số tiền chênh lệch từ mua bán cầu thủ mà không kể tới lương, thưởng).

Đổi lại, đội chủ sân Etihad giành được tổng cộng 441 điểm trong 6 mùa. Tính trung bình, mỗi điểm mà họ có được phải đánh đổi bằng 1 triệu bảng, tương đương hơn 40kg vàng - một con số khủng khiếp.

Điểm yếu của Man City trong suốt quá trình lớn mạnh là việc họ đã chi quá nhiều tiền để mua những cầu thủ không cần thiết. Có thể kể ra một số thương vụ tốn kém nhưng có hiệu quả rất thấp như Robinho (32 triệu bảng), Jo (19 triệu bảng), Adebayor (25 triệu bảng), Balotelli (22 triệu bảng). Chính những cầu thủ này đã khiến chi phí cho điểm số của đội bóng tăng vọt.

Nhìn sang một gã nhà giàu khác là Chelsea, Man City có lẽ cần suy nghĩ nghiêm túc về mức độ hiệu quả trong đầu tư. Cũng nổi tiếng là quen “ném tiền qua cửa sổ” nhưng trong vòng 6 năm qua, đội bóng thành London chỉ tốn 275 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng. Họ giành được số điểm nhiều hơn cả Man City (461 điểm), và tính trung bình, đội quân của Abramovich chỉ dùng gần 600.000 bảng để đổi lấy 1 điểm số.

Một cái tên đáng chú ý nữa của bảng danh sách này là Man Utd. Luôn nằm trong số những CLB thành công nhất của giải Ngoại hạng, nhưng Quỷ đỏ cũng không ít lần đầu tư nhầm mà điển hình là việc đưa về Berbatov với giá 31 triệu bảng. Mặc dù vậy, sự chèo lái tài tình của Sir Alex Ferguson giúp họ kiểm được nhiều điểm nhất (497 điểm) trong vòng 6 năm qua. Chính vì thế mà chi phí cho điểm số của Quỷ đỏ khá rẻ. Tính trung bình, đội chủ sân Old Trafford mất chưa đến 300.00 bảng cho mỗi điểm số.

Man Utd có thể tự hào về khả năng duy trì thành công mà không tiêu quá nhiều, nhưng so với Everton, CLB vừa kinh doanh có lãi vừa đảm bảo một vị trí khả quan trên bảng xếp hạng, thì đúng là Quỷ đỏ còn kém một bậc.

Cùng với Tottenham, Everton nằm trong số những CLB chuyên “xuất siêu” của giải Ngoại hạng. Tính trong 6 mùa gần nhất, đội bóng thành Liverpool thu về tới 29 triệu bảng và trung bình cứ sau mỗi điểm số, đội quân của David Moyes trước đây và Roberto Martinez hiện nay lại đút túi gần 80.000 bảng.

Arsenal nổi tiếng tiết kiệm nhưng họ cũng mất tới gần 100.000 bảng cho mỗi điểm số. Song người hâm mộ Pháo thủ vẫn còn vui chán nếu nhìn sang Stoke City và Aston Villa. Hai đội này chi tiêu rất ít, chỉ khoảng 10-15 triệu bảng mỗi mùa, nhưng vị trí quá thấp trên bảng xếp hạng khiến mỗi điểm số của họ có giá 300.000 bảng.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận