Thứ ba, 24/04/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mối bay rợp trời TP Lào Cai , rủ nhau... 'tình tứ'

17/05/2017, 10:57 (GMT+7)

Từng đàn mối bay kín đen xung quanh các cột đèn cao áp rồi đua nhau bay vào nhà theo ánh đèn. Chúng bay khoảng một lúc rồi rụng cánh, bò lổm ngổm khắp nền nhà. Có gia đình đã phải đặt một chậu nước lớn dưới ánh đèn để bẫy mối.

Tối 16/5, khi đang ăn cơm, nhiều gia đình tại phường Bình Minh, TP Lào Cai đã phải vội đóng cửa, tắt đèn khi hàng vạn con mối từ đâu kéo về.

Theo quan niệm dân gian, khi mối vỡ tổ bay ra, đó là dấu hiệu của thời tiết thay đổi hoặc sắp có thiên tai. Còn theo các nhà khoa học, hiện tượng này hết sức bình thường.

Khi mối được trưởng thành, sau một vài lần lột xác mọc cánh thoát khỏi tổ bay giao hoan phân đàn. Thời điểm để chúng thoát tổ bay ra phổ biến thành 2 đợt vào khoảng tháng ba, tháng 5, 6 và tháng 8 (âm lịch) là lúc giao thời giữa mùa Xuân – Hè và Hè – Thu, không khí nóng ẩm oi bức.

Thời điểm mối bay ra chủ yếu vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng, trước cơn giông hoặc mưa lớn. Sau khoảng 10 – 15 phút, chúng tự rụng cánh, rơi xuống đất mối đực và mối cái giao phối tìm nơi trú ngụ để làm tổ.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận