Giá lương thực toàn cầu đã giảm lần đầu tiên trong tháng 1 vừa qua khi các loại ngũ cốc, đường, dầu thực vật và thịt đều giảm giá, ngoại trừ sữa bột tăng giá nhẹ.
Nông dân làm việc trên cánh đồng lúa mỳ ở Ấn Độ
Ngày 6/2, Tổ chức nông lương thế giới (FAO) công bố báo cáo cho biết chỉ số giá lương thực trung bình tháng 1/2014 đạt 203,4 điểm, giảm 1,3% so với tháng 12/2013 và 4,4% so với tháng 1/2013.
Chỉ số này phản ánh sự thay đổi theo thang giá quốc tế của rổ hàng hóa với các mặt hàng lương thực gồm thịt, sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đường.
Theo nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO, giá lương thực giảm là do nguồn cung dồi dào, tuy nhiên, do nhu cầu có thể cao do nhập khẩu từ châu Á trong xu hướng tăng có thể ngăn cản đà giảm giá lương thực toàn cầu thời gian tới.
Báo cáo của FAO xác nhận trong tháng 1 vừa qua, đường và dầu thực vật đã giảm 5,6% và 3,8% tương ứng, ngũ cốc giảm 1,6% so với tháng 12/2013 và thấp hơn 23% so với tháng 1/2013.
Triển vọng sản xuất lương thực năm 2014 được FAO dự đoán là tích cực, nhất là đối với ngũ cốc.
(Vietnam+)