| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị:

150 quả đạn pháo còn nguyên kíp nổ 'ẩn mình' trong căn hầm cũ

Thứ Bảy 14/01/2017 , 13:37 (GMT+7)

150 quả đạn, pháo còn nằm nguyên trong hầm, gồm các loại như: bom bi, lựu đạn, đầu đạn 37, đạn pháo 130, đạn pháo 105… tất cả đều còn nguyên kíp nổ đã được xử lý thành công.

Ngày 14/1, Ban chỉ huy Quân sự huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổ chức cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) xử lý thành công 150 quả đạn, pháo còn nguyên kíp nổ được phát hiện nằm trong 1 căn hầm cũ ở dưới lòng đất.

Lực lượng chức năng vận chuyển số đạn, pháo về nơi tập kết để hủy nổ (Ảnh: N.H)
Lực lượng chức năng vận chuyển số đạn, pháo về nơi tập kết để hủy nổ (Ảnh: N.H)
 

Trước đó, trong lúc các cán bộ, chiến sỹ của BCH quân sự huyện Đakrông đang rà phá bom, mìn để giúp người dân trồng rừng sản xuất tại vùng đất đồi thuộc địa phận khóm 1, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông thì phát hiện hơn 150 quả đạn, pháo còn nằm nguyên trong hầm, gồm các loại như: bom bi, lựu đạn, đầu đạn 37, đạn pháo 130, đạn pháo 105… Tất cả các quả đạn, pháo đều còn nguyên kíp nổ.

Ngay sau đó, BCH quân sự huyện Đakrông đã phối hợp với Đội rà phá bom mình thuộc tổ chức cây hòa bình Việt Nam kiểm tra và xử lý. Vài giờ sau đó, số đạn, pháo nói trên đã được xử lý thành công và đưa về bãi tập kết để tiến hành hủy nổ theo quy định.

Thượng tá Hà Ngọc Sinh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Đakrông cho biết: Hầu hết các loại đạn khi được phát hiện vẫn còn nguyên đầu và kíp nổ nên rất nguy hiểm đòi hỏi phải xử lý rất cẩn thận. Địa điểm tìm thấy số đạn, pháo này trước đây thuộc khu căn cứ Khu vực Động Toàn nơi diễn ra rất nhiều trận đánh ác liệt của ta và Mỹ trong chiến tranh.

Hiện nay, đơn vị đang tích cực triển khai mở rộng rà phá sang các khu vực xung quanh để người dân trong vùng yên tâm lao động sản xuất trên vùng đồi này.

 

Dân trí

Xem thêm
Chiến lược khuyến nông phải giúp người dân đứng vững trước rủi ro

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà coi đây là nhiệm vụ vô cùng cần thiết, nhất là trong bối cảnh hoạt động kinh tế nông nghiệp đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới.

Tỉnh bang Canada sẵn sàng chia sẻ các nghiên cứu nông nghiệp với Việt Nam

Bộ trưởng Warren Kaeding sẵn sàng trao đổi với Việt Nam các ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Trà Sơn, tay em cầm nhật thực

Câu chuyện kinh tế trang trại, làm giàu nhờ trang trại từ vùng Trà Sơn, Can Lộc, minh chứng hùng hồn, không có gì tuyệt vời bằng làm giàu ngay chính trên quê hương mình.

Bình luận mới nhất