| Hotline: 0983.970.780

8.500 người dân Quảng Trị thương vong do bom mìn sau chiến tranh

Thứ Ba 27/08/2019 , 18:07 (GMT+7)

Năm 2018 lần năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị không ghi nhận trường hợp nào bị tai nạn bom mìn kể từ thời điểm kết thúc chiến tranh 1975. 

Một hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị.

Ngày 27/8, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tổ chức Hội thảo lần thứ 2 về Khảo sát dấu vết bom chùm.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam.

Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Kể từ khi kết thúc chiến tranh, bom mìn và các vật nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 8.500 người dân Quảng Trị. Tại Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn lên đến 82%, cao nhất nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, thương vong do bom mìn chưa nổ đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Trên cơ sở đó, Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá, việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sẽ trình Đại hội XIII các nhân sự thuộc 'trường hợp đặc biệt'

Sẽ trình Đại hội XIII các nhân sự thuộc 'trường hợp đặc biệt'

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN khẳng định như vậy khi nói về công tác chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIII.

Ngành Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều thách thức

Ngành Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều thách thức

Quá trình chống khai thác bất hợp pháp theo khuyến nghị của EC có chuyển biến, nhưng chừng đó không đủ để khỏa lấp đi những mối lo của ngành Thủy sản Nghệ An.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…