Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ADB đánh giá cao nhiều mô hình của LCASP

Thứ Hai 14/10/2019 , 08:33 (GMT+7)

Mới đây, đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đi thực địa tại các tỉnh Sơn La, Tiền Giang và Hà Tĩnh để đánh giá việc triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP).

Đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân

Theo đó, dự án được xếp hạng “theo đúng tiến độ” triển khai thực hiện. Kể từ ngày 31/8/2019, tiến độ thực hiện dự án so với khoản vay của ADB đạt 89%, tổng giải ngân lũy kế của dự án là hơn 29 triệu USD, tương đương 68% tổng nhu cầu của dự án. Đặc biệt, trong năm 2019, dự án đã trao thầu gần 4,4 triệu USD và đã giải ngân gần 2,5 triệu USD.

10-53-45_lcsp
Đoàn công tác của ADB kiểm tra thực địa một số mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp trong khuôn khổ dự án. Nguồn: Dự án LCASP.

Theo đánh giá của đoàn công tác ADB, tính đến hết tháng 8/2019, thực hiện hợp phần “Quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi”, dự án đã xây dựng được hơn 59.000 hầm khí sinh học có công suất lên tới 50m3 và 60 hầm khí sinh học có công suất từ 51 – 499m3. Trong số những người được thụ hưởng từ hỗ trợ của dự án, có tới 10% công trình khí sinh học được xây dựng cho các hộ dân tộc thiểu số.

Một trong những ý nghĩa thiết thực mà dự án LCASP mang lại, đó là thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn, đã có hàng trăm ngàn người thành thạo trong vận hành các hầm khí sinh học; 566 thợ xây và hơn 1.200 kỹ thuật viên cũng được nâng cao tay nghề.

Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi và giá thịt lợn xuống thấp kéo dài suốt 8 tháng đầu năm 2019 đã làm giảm nhu cầu xây dựng công trình khí sinh học ở một số tỉnh. Do đó, tỉnh Bình Định và Sơn La đề xuất tái phân bổ kinh phí chưa sử dụng trong hợp phần quản lý chất thải chăn nuôi để thự hiện các hoạt động trong hợp phần “Chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp”.
 

Nhiều mô hình hữu ích

Bên cạnh đó, dự án cũng nghiên cứu nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp các bon thấp như ứng dụng than sinh học và các chất thải nônh nghiệp làm phân bón hữu cơ; sản xuất năng lượng sinh học, quản lý chất thải thủy sản.

Đặc biệt, gói thầu nghiên cứu về xử lý bùn thải nuôi tôm đã được đoàn công tác của ADB đánh giá cao và đang được người dân nhân rộng. Tuy nhiên, việc triển khai hợp phần này vẫn còn bất cập, bởi hầu hết các gói thầu không có đủ thời gian để thực hiện. Do đó, dự án đã đề xuất gia hạn thêm 1 năm (được phê duyệt vào ngày 28/6/2019) để hoàn thành các hoạt động nghiên cứu và cho phép áp dụng các gói nghiên cứu kết quả sau khi hoàn thành. Nhưng, tất cả các hợp đồng nghiên cứu đã không được Ban quản lý dự án các tỉnh gia hạn, khiến các nhà thầu bối rối.

10-53-45_lcsp-02
Nguồn: Dự án LCASP.

Đoàn đánh giá của ADB cũng đã thăm 4 điểm trình diễn các mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp tại Sơn La, Tiền Giang, Hà Tĩnh và thấy rằng, các mô hình đều cung cấp các giải pháp hữu ích.

Các mô hình được xây dựng có tác động tích cực đối với môi trường, điều kiện kinh tế - xã hội của gia đình thụ hưởng và cả môi trường xung quanh. Ví dụ như các mô hình ở Hà Tĩnh giúp giảm lượng nước thải đáng kể vào dòng chảy tự nhiên từ một trang trại lớn và nước thải từ việc tách phân là nguồn phân bón tốt cho các trang trại gần đó.

Lợi ích này có thể được nâng cao hơn nếu chính phủ thông qua những chính sách phù hợp để có thể sử dụng phân bón hữu cơ sản xuất từ các mô hình dự án được lưu hành và thương mại tự do trên thị trường.

Từ kết quả tích cực trên, các tỉnh dự án tiếp tục đề xuất một số mô hình nhân rộng từ các mô hình trình diễn và gói nghiên cứu đang diễn ra. Ví dụ mô hình cung cấp hệ thống tách phân để xử lý chất thải chăn nuôi, sản xuất nguyên liệu cho phân bón hữu cơ; mô hình cung cấp hệ thống sử dụng nước thải sau biogas làm phân bón cho cây trồng sẽ được nhân rộng.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.