11 cháu nhỏ này thường trú tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Theo người nhà các cháu nhỏ, thời điểm xảy ra vụ việc vào 14h ngày 31/7, các cháu Sùng Thị Mỷ 9 tuổi, Sùng Thị Say 8 tuổi, Sùng Thị Máy 7 tuổi trong lúc đi cắt cỏ bò đã rủ nhau hái quả hồng trâu ăn. Đến khoảng 22h các cháu xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa, sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn khám và điều trị.
Tối cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp tục tiếp nhận 8 nạn nhân bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn.
Các nạn nhân gồm: Lầu Thị Mỷ 11 tuổi, Lầu Thị Chở 10 tuổi, Lầu Mí Nô 7 tuổi, Giàng Thị Mỷ 12 tuổi, Giàng Mí Súng 10 tuổi, Giàng Thị Chở 8 tuổi, Giàng Thị Ly 4 tuổi, Giàng Thị Cúc 3 tuổi.
Khi vào viện các cháu đều trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng.
Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành cấp cứu, xử lý bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu.
Đến ngày 1/8, tình trạng của 6 cháu đã tạm thời ổn định, tuy nhiên có 5 cháu được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên.
Hồng trâu là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn. Lá cây to dài có màu xanh đậm, khi quả chín vỏ có màu tím và mềm.
Tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cây hồng trâu thường mọc tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn.
Đây là loại cây rất độc khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dễ dẫn đến tử vong.