Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bất ngờ 'Công nghệ ong biển' trong việc trùng tu khu di tích tại phủ Chủ Tịch

Thứ Sáu 11/01/2019 , 13:27 (GMT+7)

Ngày 11-1-2019, tại Hội trường Cty TNHH SX-TM Đại Nam (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), là đơn vị sỡ hữu thương hiệu nỗi tiếng Phân bón hữu cơ Ong Biển đã diễn ra một sự kiện quan trọng..

Đó là Bộ VH-TT-DL tổ chức công bố quyết định trao thưởng cá nhân cho ông Trần Ngọc Nam (TGĐ Cty) cùng tập thể đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào công tác Bảo tồn và Phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch bằng công nghệ Ong Biển.

13-11-08_h1
Cây trường xanh trước khi cứu chữa

Đến tham dự có ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng (Bộ VH-TT-DL); ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Phủ chủ tịch; ông Lê Nguyên Hưng, Trưởng phòng Cảnh quan-Môi trường Khu di tích.

Theo ông Nguyễn Văn Công, tại Khu di tích Chủ tịch tại Phủ Chủ tịch có cây Trường xanh nằm trước Nhà 67. Đây là cây lâu năm sinh trưởng rất yếu lại bị sâu bệnh nhiều, chỉ còn khoảng 10% sự sống. Nguy cơ lớn là cây sẽ bị chết trong thời gian ngắn.

Cây có 4 cành (nhánh) lớn, trong đó 3 cành bên trong thân bị rỗng, vỏ bị hỏng, gỗ bên trong bị khô. Tất cả lá cây đều không bình thường, nhỏ và quăn quéo, còn lá non và một số cành khác bị chết. Trên thân cây, phần thân khô có rất nhiều mọt cánh cứng, các lỗ đục vào rất nhiều. Hầu hết vỏ cây có hiện tượng già, bị nứt và nhiều nấm. Cây ở trong tình trạng dù tuổi chưa già nhưng thân, lá đều không bình thường gần như không phát triển. Do lá không bình thường nên dẫn tới tình trạng không lấy được dinh dưỡng từ ánh sáng.

13-11-08_h2
Cây Trường xanh sau khi cứu chữa bằng công nghệ Ong Biển

Do không có dinh dưỡng từ ánh sáng nên rễ cây không có chất nuôi dưỡng bị yếu đi. Gần 2/3 bộ rễ nằm dưới bê tông và gạch trong thời gian rất dài, không có mưa, không có gió, không được thở khiến bộ rễ yếu đi nhanh hơn. Mặt khác, cây Trường xanh trồng cùng một số cây khác nên lượng ánh sáng không đủ.

Trước tình trạng cực kỳ nguy cấp như vậy, theo đề nghị của BGĐ Khu di tích, ngày 25-10-2018 ông Trần Ngọc Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp đã chấp nhận lời đề nghị, đồng thời đề xuất với BLĐ Khu di tích các phương án khoa học kết hợp dân gian (tương tự như Đông-Tây y kết hợp) nhằm cứu chữa cây hiệu quả.

Kết quả, hiện nay cây Trường xanh đã được cứu chữa thành công, cây phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

“Cùng với việc tái tạo cây Trường xanh, chúng tôi ghi nhận công ty này còn phục hồi thành côngmột số cây xanh như cây bụt mọc, hoa giấy, vườn bưởi ở Khu di tích cũng bằng công nghệ Ong Biển”, ông Công chia sẻ.

13-11-08_h3
Ông Nguyễn Văn Công (Giám đốc Khu di tích Phủ chủ tịch- đứng bên phải) trao bằng khen của Bộ VH-TT-DL cho cá nhân ông Trần Ngọc Nam

Ông Trần Ngọc Nam cho biết, quan điểm công ty trong các phương án cứu chữa cây Trường xanh là không chỉ nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của cây sau hàng trăm năm nữa mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao của cây.

Cụ thể, trước hết là xử lý hết các loài côn trùng gây hại như sâu đục thân, mối mọt; loại bỏ một số bộ phận rễ, thân, cành của cây bị mục nát; tháo bỏ lớp bê tông được đắp lên cây từ trước đó. Sử dụng lớp keo chống nóng đặc biệt, lắp đặt cánh tay đòn cho thân cây có kết cấu chịu lực với tải trọng trên 30 tấn. Bên cạnh đó, sử dụng các loại keo và phụ gia để tạo lại chỗ phần thân cây bị hỏng, đảm bảo trường tồn theo sự phát triển của cây. Đặc biệt, sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển tăng cường dinh dưỡng cho cây, tạo một môi trường sống cân bằng cho hệ sinh vật sống trong đất quanh bộ rễ hoạt động tốt, bởi đó là những điều kiện thuận lợi cho bộ rễ phát triển. Ngoài ra, loại bỏ hoàn toàn những cột chống, thanh giằng, cáp chằng mà người ta đã phục hồi cho cây trước đây, từ đó kết hợp cắt tỉa cành tạo thế cây vững chắc hơn, tạo giá trị thẩm mỹ cao hơn…

13-11-08_h4
Ông Phùng Huy Cẩn (Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng- đứng) trao bằng khen tập thể cho Công ty TNHH SX-TM Đại Nam
13-11-08_h5
Ông Trần Ngọc Nam (TGĐ Cty TNHH SX-TM Đại Nam) phát biểu cám ơn lãnh đạo Bộ VN-TT-DL đã ghi nhận thành tích đóng góp của ông và tập thể Cty trong việc trùng tu, bảo tồn Khu di tích Phủ chủ tịch
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Huy Cẩn đã đánh giá cao việc ứng dụng phương pháp công nghệ Ong Biển trong việc phục hồi, tôn tạo, giữ gìn Khu di tích Phủ chủ tịch, cũng như ghi nhận công lao, đóng góp của cá nhân ông Trần Ngọc Nam cùng tập thể Công ty trong việc cứu chữa thành công cây Trường xanh trước nhà 67 nói trên.

 

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng2

Phân bón 26/03/2020 - 09:44

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và Bình Phước vừa tiếp tục xử phạt nhiều đại lý, công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng.

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Phân bón 20/03/2020 - 19:36

Nhân dịp 17 năm ngày thành lập (20/03/2002), PVFCCo tổ chức chương trình tri ân “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu”.

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'2

Phân bón 20/03/2020 - 12:18

Cơ quan chức năng Tây Ninh vừa phát hiện và xử phạt cửa hàng bán phân bón Hợp Trí “quá đát” cho nông dân.

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước6

Phân bón 16/03/2020 - 17:21

Phân bón giả không chỉ “móc túi” nông dân trực tiếp, mà còn gián tiếp làm cây trồng mất mùa, đất đai thoái hoá, hậu quả khôn lường.

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Phân bón 13/03/2020 - 08:42

PVFCCo vừa tung ra thị trường sản phẩm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng trong mùa khô: NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE hết sức hiệu quả.

Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Phân bón 13/03/2020 - 07:20

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Phân bón 12/03/2020 - 09:02

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả1

Phân bón 10/03/2020 - 20:58

Cơ quan chức năng Bình Phước đang tiến hành làm rõ để xử lý nhiều công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón giả - có chất lượng dưới 70% công bố.

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Phân bón 08/03/2020 - 18:19

Dù giá không mấy khích lệ trong những năm qua, nhưng cà phê vẫn là cây dễ trồng, cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác.

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Phân bón 29/02/2020 - 13:04

Theo ông Lê Trọng Phúc, CEO Hacheco, khái niệm mua rẻ bán đắt đã không còn phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó Hacheco chọn cho mình một lối đi riêng.

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Phân bón 27/02/2020 - 19:40

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Phân bón 21/02/2020 - 13:27

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, sinh trưởng, bền vững của vườn cà phê .

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.