| Hotline: 0983.970.780

Bí mật ít ai biết xung quanh trang phục của vận động viên thi đấu Olympic

Thứ Ba 02/08/2016 , 06:45 (GMT+7)

Khẩu hiệu của Olympic là “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” nhưng để đạt được mục tiêu ấy có sự đóng góp không nhỏ của những bộ trang phục tưởng chừng vô tri vô giác. Đối với người bình thường, lợi thế do các trang phục mang lại rất nhỏ, hầu như không đáng kể. Tuy nhiên với VĐV thi đấu Olympic...

Các VĐV thi đấu đỉnh cao, đặc biệt là đấu trường Olympic, luôn có yêu cầu tiên quyết là bản thân cơ thể họ phải chạm mức giới hạn vật lý. Điều đó có nghĩa, mục tiêu “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” của Olympic gần như là không thể, ngay cả với những VĐV đẳng cấp cao nhất. Thế nhưng những kỷ lục thế giới, kỷ lục Olympic vẫn đều đặn được lập qua mỗi kỳ đại hội. Tất cả là nhờ trang phục thi đấu của họ.

Đối với người bình thường, lợi thế do các trang phục mang lại rất nhỏ, hầu như không đáng kể. Tuy nhiên với VĐV thi đấu Olympic, chuyện thắng thua có được quyết định bởi 1/1000 giây. Chỉ cần nhanh hơn nửa bước chân, cao hơn nửa cái đầu là đã lợi thế hơn hẳn rồi.

Tuyển thủ bóng bàn Trung Quốc, Zhang Jike, từng chia sẻ về bộ trang phục của anh do hãng Li-Ning thiết kế: “Nó giống như một chiếc áo sơ mi có thể thở cùng với tôi. Tôi tin rằng nó sẽ cho tôi những lợi thế khi thi đấu với đối thủ”. Ai cũng biết, sự tự tin trong thi đấu thể thao là rất quan trọng. Có được điều này, VĐV hiển nhiên sẽ hưng phấn hơn hẳn.


Tuyển thủ bóng bàn Trung Quốc, Zhang Jike

 

Lợi thế rõ rệt nhất của trang phục thi đấu có lẽ nằm ở môn bơi lội. Hồi năm 2009, kình ngư Forster từng nói thẳng, nếu được Michael Phelps – người giỏi nhất hành tinh lúc đó – chấp đồ bơi, anh sẽ không mấy khó khăn để đánh bại kỷ lục gia từng đoạt 14 HCV Olympic.

Bí quyết của Forster nằm ở những bộ đồ bơi liền thân, được chế tạo bằng vật liệu giống như da cá mập. Bên ngoài trang phục này được phủ một lớp hoá chất, khi gặp nước sẽ trở nên trơn nhầy, giúp giảm đáng kể lực cản của nước tác động lên VĐV. Tên chất gây trơn này là polyurethane và dù chưa có cuộc thi chính thức nào giữa Forster mặc quần áo bơi với Phelps “cởi trần” nhưng các kỷ lục thế giới đã thay tất cả kiểm chứng.

Trong hơn 5 năm thi đấu đỉnh cao, Forster chỉ có thể phá kỷ lục thế giới ở cự ly 50m tự do sâu thêm 0,1% giây. Nhưng khi diện bộ trang phục có chất polyurethane, anh dễ dàng nhanh hơn kỷ lục cũ tới 0,5 giây – một con số không tưởng.

Hay như môn bóng đá. Ai cũng thấy, chơi bóng tại giải vô địch thế giới được tổ chức ở Brazil năm 2014 khổ sở như nào đối với các cầu thủ châu Âu, vôn luôn quen với thời tiết mát mẻ. Chính vì cái nóng bỏng rát tại xứ sở của rừng rậm Amazon mà FIFA buộc phải nghỉ ra giờ nghỉ tiếp nước cuối mỗi hiệp thi đấu.

Lúc ấy, chiếc áo làm mát tức thì Climachill của hãng Adidas sẽ có đất dụng võ. Sử dụng công nghệ bay hơi nhanh nhờ các hạt nhôm 3D công nghiệp, tạo ra cảm giác mát lạnh ngay lập tức cho cơ thể khi có ma sát, Climachill còn sở hữu chất liệu vải mirco giúp chuyển hóa độ ẩm dư thừa ra khỏi cơ thể.


Chiếc áo công nghệ cao Climachill của Adidas

 

Nhờ cơ chế đặc biệt của chiếc áo này mà các VĐV kiểm soát nhiệt độ cơ thể một cách tốt hơn, giúp họ duy trì được cường độ vận động cao khi thi đấu.

Đó là lý do mà ngay cả lúc đổ mồ hôi ròng ròng, những VĐV chuyên nghiệp vẫn nhất quyết không cởi trần. Bởi nếu làm vậy, họ không chỉ “bí bách” hơn mà còn giảm đáng kể thành tích thi đấu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

Bài thơ 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' gây ra tranh luận xôn xao trên các diễn đàn, chứng tỏ công chúng đang có những đòi hỏi đa dạng về thẩm mỹ thi ca.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kỳ tích... giỏi đột biến

Kỳ tích... giỏi đột biến

Chủ yếu đi thi học sinh giỏi để lấy thành tích trước mắt thôi. Cả xã hội đang chuộng thành tích thì trường học cũng không thể đứng ngoài. Điểm số muôn năm!